Thursday, 10/01/2019 - 09:25:10

Đồng hương, thân hữu Phước Long hội ngộ mừng tân Xuân 2019

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Mỗi năm vào dịp đầu năm mới dương lịch, đồng hương và thân hữu Phước Long lại tổ chức một buổi hội ngộ, trước để mừng đón Năm Mới sau là để mọi người gặp gỡ, hàn huyên tâm sự. Năm nay buổi hội ngộ được tổ chức vào sáng Chủ Nhật, ngày 6 tháng Giêng, 2019 tại nhà hàng Majesty, thành phố Santa Ana, Nam California.

Đồng hương, thân hữu Phước Long chụp tấm ảnh chung kỷ niệm ngày họp mặt đầu năm mới 2019. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Trước khi khai mạc, ông Hội Trưởng Phạm Văn Thành mời mọi người ra phía trước nhà hàng chụp chung tấm ảnh kỷ niệm, đây là truyền thống từ trước đến nay của Hội Đồng Hương Phước Long, ai nấy đều trân qúy tấm ảnh với những khuôn mặt thân quen, với những người đã từng phục vụ trong các cơ quan hành chánh, giáo dục hay cầm súng bảo vệ sự yên bình cho tỉnh lỵ Phước Long, mà cứ mỗi năm lại mất đi một vài người theo quy luật của trời đất “sinh, lão, bệnh, tử.”


Các phụ nữ Phước Long có dịp phô diễn nét đẹp của mình với những tà áo dài đẹp nhất. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Vì là ngày hội ngộ đầu năm nên các bà, các chị có dịp phô trương những tà áo dài đẹp nhất của mình, ngoài tấm ảnh chung, các bà, các cô còn kéo nhau chụp hình riêng, và chương trình bắt đầu do ông Hoàng Lai điều hợp với nghi thức chào quốc kỳ Quốc Gia Việt Nam và Hoa Kỳ đồng thời dành phút tưởng niệm anh linh tổ tiên, các Quân, Cán, Chính VNCH đã vị quốc vong thân, các đồng bào đã tử nạn trên đường vượt thoát cộng sản tìm tự do, đặc biệt các đồng hương Phước Long mới vĩnh viễn ra đi trong năm qua.

Ông Phạm Văn Thành, Hội Trưởng Hội Đồng Hương Phước Long, tuy là người gốc Trà Vinh nhưng đã vào sinh ra tử với bà con Phước Long từ năm 1969 đến 1975, vì thế, khi được trao phó chức vụ Hội Trưởng, ông đã nhiệt tình phục vụ và được bà con cũng như thân hữu Phước Long yêu mến nên muốn ông mãi đảm nhiệm chức vụ “ăn cơm nhà vác ngà voi” này nhiều năm nữa.

Mở đầu lời chào mừng, ông Hội Trưởng nói, “Lại có một lần hội ngộ! Một dịp ngồi lại bên nhau hỏi han chuyện trò..Chúng ta nhìn nhau: Đầu bạn thêm chòm tóc bạc, trán tôi có vài vết nhăn. Đó là dấu thời gian mà mỗi người chúng ta ai cũng phải nhận lấy cho dù muốn hay không! Ấy là tôi muốn đề cập đến bà con di dân thế hệ Một của Phước Long chúng ta! Những cánh chim đầu đàn này hầu như người trẻ nhất bây giờ cũng ngót nghét sáu mươi. Đào thải! Đó là định luật của tạo hóa, là những tạo vật, chúng ta thoải mái chấp nhận!
“Vấn đề quan trọng còn lại sau đó mới là điều quan trọng; đó là thế hệ Hai, Ba, là con, là cháu của chúng ta. Các bạn trẻ ấy dù biết hay không biết, cũng còn phảng phất một chút dấu ấn của Phước Long, vùng quê hương rừng xanh đất đỏ mà một thuở xa xôi nào đó, cha ông họ đã từng đổ mồ hôi, nước mắt, thậm chí là máu đào để quyết tâm bảo vệ trước dã tâm xâm lược của kẻ thù phương Bắc là bọn Cộng Sản Việt Nam, chúng thi hành mệnh lệnh của quan thầy Nga, Tàu để dùng máu xương người Việt làm bàn đạp thực thi chủ nghĩa man rợ có tên là Cộng Sản.”

Sau khi đề cập đến hiện tình quê hương Việt Nam, ông Phạm Văn Thành nói tiếp, “Một lần nữa, chúng tôi thiết tha mong mỏi các bạn trẻ Phước Long không quên tiền đồ của tổ quốc, dân tộc. Có như thế các bạn mới xứng đáng ngẩng mặt nhìn đời! Chúng ta nhất định không chỉ vì chuyện áo cơm như đoàn Caravan mà gần đây đã thấy từ Nam Mỹ. Nhất định! Phải không các bạn trẻ Phước Long thân mến?”

Đến tham dự buổi hội ngộ có một số đồng hương Phước Long từ các nơi xa như Canada, Đức, Na Uy đến, trong đó có ông Đặng Vũ Khoái, nguyên là Quận Trưởng Quận Đồng Xoài, Phước Long. Mặc dù đã lớn tuổi, ông vẫn lái xe chở cả vợ, con từ San Franciso tới Nam Cali tham dự để gặp gỡ bạn bè, thân hữu.

Sau phần giới thiệu quan khách và đồng hương Phước Long từ xa về, ban tổ chức giới thiệu một số ân nhân tặng quà hoặc ủng hộ tài chánh cho buổi hội ngộ, trong đó có giáo sư Cao Tấn An và phu nhân tặng Hội mấy thùng dụng cụ nhà bếp.

Ông Phạm Văn Thành, người từng vào sinh ra tử với đồng bào Phước Long, nay là một vị Hội Trưởng rất nhiệt tình lo cho Hội. (Thanh Phong/Viễn Đông)Trước khi nhập tiệc, ông Hội Trưởng mời mọi người cùng hát bài ca “Ly Rượu Mừng.” Trong khi nhập tiệc, chương trình văn nghệ tự nguyện, ai thích hát lên hát và buổi tiệc hội ngộ kết thúc lúc 4 giờ chiều sau lời cám ơn của ban tổ chức. Mọi người quyến luyến chia tay, hẹn gặp nhau kỳ họp mặt tới.

Phước Long là một tỉnh lỵ được Tổng Thống VNCH Ngô Đình Diệm thành lập năm 1956. Phước Long hay còn gọi là Bà Rá vì có ngọn núi tên Bà Rá nơi giam giữ các tù nhân bị kết án lưu đày dưới thời Pháp thuộc. Đây là tỉnh lỵ nằm trên vùng đất cao, rừng rậm, đất đỏ và núi non hiểm trở nên hầu như chỉ có một số rất ít người Việt làm trong các đồn điền cao su của Pháp, còn phần đông là người thiểu số thuộc hai sắc tộc Mnong và Stiêng họ ở theo từng Sóc như Sóc Bambo.

Sau khi thành lập, chính quyền thời Đệ Nhất VNCH cho di dân từ miền Trung vào lập nghiệp gọi là Khu Dinh Điền, đa số người dân Quảng Nam, Quảng Ngãi và có một số người Bắc di cư 1954 ở ấp Long Điền, xã Sơn Giang Quận Phước Bình.

Phước Long có 4 Quận: Phước Bình (Châu Thành), Bố Đức (Bù Đốp), Đôn Luân (Đồng Xoài) và Đức Phong (Bù Đăng). Trong thời gian chiến tranh, Phước Long được coi là vùng địa đầu giới tuyến cùng với Bình Long, Tây Ninh. Do đó, trong kế hoạch chiếm miền Nam, Việt Cộng đã đánh chiếm Phước Long, Bình Long để mở đường tiến về Saigon.

Vị Tỉnh Trưởng đầu tiên của Phước Long là Đại Tá Lý Tòng Bá, sau thăng Thiếu Tướng Tư Lệnh Sư Đoàn 25BB. Vị Tỉnh Trưởng sau cùng là Đại Tá Nguyễn Thống Thành, ông đã tử trận khi Phước Long thất thủ năm 1975. Gia đình cố Đại Tá Nguyễn Thống Thành đang định cư tại TP Garden Grove.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Nguyễn Tình Cờ đã nói: Tháng Giêng lệ máu tràn sông Bé Bà Rá trông xa lửa ngút trời Long Thủy đong sầu ngay giữa phố Khóc ngày tỉnh lẻ trút tàn hơi Bố Đức, Đôn Luân hờn ai oán Đất đỏ Phước Long nhuộm máu đào Phước Bình đạn pháo gào lên xác Quận lỵ Đức phong vỡ chiến hào Đăk Lung soi bóng tù phương Bắc Thành phố sau lung khói lửa mù Ai còn, ai mất sau sau cuộc chiến Nén lòng di hận tới ngàn thu!