Tuesday, 16/07/2019 - 03:49:49

Đồng Hương Trà Vinh họp mặt Hè 2019

Đồng hương Trà Vinh đang chào cờ. Người mặc âu phục trắng bên trái là cụ Huỳnh Văn Lang, vị nhân sĩ nổi tiếng thời Đệ Nhất Cộng Hòa. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

FOUNTAIN VALLEY - Cũng như mọi năm cứ vào mùa Hè, Hội Ái Hữu Trà Vinh Nam California lại tổ chức buổi họp mặt tại Mile Square Park thành phố Fountain Valley để mọi người có dịp gặp gỡ, hàn huyên và vui chơi trong khung cảnh thiên nhiên. Buổi họp mặt lần này là lần thứ 19, và cũng là 19 năm giáo sư Văn Tường liên tục được đồng hương Trà Vinh trong Hội Ái Hữu Trà Vinh Nam California tín nhiệm trong chức Hội Trưởng.
Ngay từ sáng sớm ngày Chủ Nhật 14 tháng 7, 2019 Ban Tổ Chức gồm giáo sư Văn Tường (Hội Trưởng) và các ông Nguyễn Văn Thành (Phó Ngoại Vụ), Nguyễn Văn Vui (Phó Nội Vụ), Võ Trung Tín (Tổng Thư Ký), Nguyễn Văn Thành (Thủ Quỹ) cùng một số anh chị trong các ban chuyên môn đã đến dựng cờ, biểu ngữ, sắp xếp một số ghế ngồi và dọn bàn để các đồng hương mang thức ăn đến có chỗ tập trung.

Mỗi năm, Hội Ái Hữu Trà Vinh đều có những sáng kiến rất hay, có năm gom góp các hình ảnh quê hương Trà Vinh, những danh lam thắng cảnh, những trung tâm sinh hoạt nổi bật như khu chợ nhà lồng Trà Vinh, chùa Ông Mẹt cổ kính, chùa Kỳ La tại xã Hòa Thuận; Ao Bà Om vuông vức, xinh xắn được bao quanh bằng những cây cổ thụ, Họ Đạo Phú Vinh, Ba Động với biển xanh, cát trắng v.v.; và năm nào cũng trưng bày bản đồ ghi rõ từng chi tiết làng xã, quận, huyện của Trà Vinh.

Năm nay, mọi người đến đều ngạc nhiên khi nhìn thấy những cột cây số quen thuộc mà trước đây chỉ có ở Việt Nam, những trụ cây số hai phần ba bên dưới sơn trắng, một phần trên đầu sơn đỏ, trên tấm bảng có ghi con số, thí dụ từ cột mốc đó đến Trà Vinh còn bao nhiêu cây số nữa. Ban tổ chức làm ba trụ, một trụ là cây số O km, hai trụ kia, một cái cho thấy đi từ Santa Ana bằng đường hàng không đến Trà Vinh là 8,231 Mi; trụ thứ hai từ Long Beach đến Trà Vinh bằng đường hàng không là 8,216 Mi. Ngoài ra, 7 Quận của Trà Vinh là Cầu Ngang, Cầu Kè, Càng Long, Trà Cú, Tiểu Cần, Long Toàn và Châu Thành, mỗi Quận đều có một tờ Poster khổ lớn in ấn rất đẹp trưng bày cho bà con có dịp nhìn lại hình ảnh quê nhà năm nào.
Đây là những sáng kiến và là một sự cố gắng rất nhiều của Ban Tổ Chức với mục đích để phụ huynh nhắc nhở, giải thích cho con em mình hiểu biết đôi chút về tỉnh Trà Vinh, sau này dưới thời Đệ Nhất Cộng Hòa được đổi tên thành tỉnh Vĩnh Bình, nhưng những người dân, nhất là các vị cao niên vẫn rất thích được gọi mình là người dân Trà Vinh.


Cụ Thành đang chỉ cho cô cháu ngoại mới từ Việt Nam sang biết nơi ở của cụ ngày trước là tại Cầu Ngang qua tấm bản đồ tỉnh Trà Vinh. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Sau khi các đồng hương Trà Vinh đến khá đông, Ban tổ chức bắt đầu cử hành nghi thức chào cờ và mặc niệm. Sau đó, giáo sư Văn Tường, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Trà Vinh ngỏ lời chào mừng quý niên trưởng và bà con Trà Vinh cùng các thân hữu đã đến tham dự buổi Picnic Hè hàng năm của Hội Aí Hữu Trà Vinh. Ông cho biết, “Việc làm của mấy anh em trong ban tổ chức cũng giống như là mình giữ lửa, đốt ngọn đuốc, lúc nào cũng nhắc nhở cho hậu duệ con cháu người Trà Vinh biết quê cha đất tổ của mình như thế nào, và chúng tôi hy vọng truyền thống này vẫn được giữ mãi.”

Sau lời chào mừng, ông Hội Trưởng cũng giới thiệu các đồng hương Trà Vinh về từ nhiều địa phương khác nhau. Riêng San Diego có tới hai xe bus lớn chở đồng hương tới tham dự, có người đến từ Houston, từ San Jose và cả từ Việt Nam qua. Trong số người hiện diện có cụ Huỳnh Văn Lang, một nhân sĩ Trà Vinh, năm nay cụ đã 97 tuổi nhưng năm nào cũng đến với Hội, một niên trưởng khác là bác Hàng Công Thành cùng với ban tổ chức, người nào cũng gần 80 tuổi cả rồi nhưng vẫn cố gắng tổ chức để giữ lửa, hầu sau này con em chúng ta vẫn giữ được truyền thống tổ chức picnic Hè để khuyến khích con em mình học tập và vui chơi.


Ban ẩm thực đang chuẩn bị thức ăn cho buổi Picnic Hè cũa Trà Vinh. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Sau đó, ban tổ chức trao Giải Khuyến Học cho 41 em học sinh xuất sắc, và ông Hội Trưởng cũng nhắc nhở các em, tuy là công dân Mỹ nhưng hãy luôn nhớ quê cha đất tổ của mình là Trà Vinh, Việt Nam và hãy cố gắng làm rạng danh cho quê hương xứ sở. Sau khi mọi người chụp chung tấm ảnh lưu niệm cũng vào buổi trưa nên ban tổ chức mời mọi người thưởng thức món ăn đặc sản Trà Vinh là món “Bún Nước Lèo Trà Vinh” do anh Kiên Phi Bằng phụ trách nấu tại chỗ.

Anh Bằng cho Viễn Đông biết, Bún nước lèo ở Trà Vinh nấu bằng cá lóc hay cá kèo, nhưng thường nấu bằng cá lóc vì một số người không thích cá kèo, còn ở đây anh phải mua loại cá ngon, mắc tiền để nấu và làm rất công phu nên các nhà hàng ở hải ngoại không có bán, vì thế bà con Trà Vinh chỉ có thể đến thưởng thức bún nước lèo vào dịp Hè này mà thôi. Ngoài bún nước lèo của ban tổ chức khoản đãi, nhiều đồng hương cũng tự nấu các món ăn khác ở nhà và mang đến góp vui.


Các em học sinh xuất sắc của Hội Ái Hữu Trà Vinh nhận Giải Khuyến Học năm 2019. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Sau khi ăn trưa, cuộc vui bắt đầu với những trò chơi quen thuộc như Đố Vui về quê hương Trà Vinh, nhảy bao bố, chơi banh v.v. Và cuộc vui nào rồi cũng đến lúc phải chia tay, sau lời cám ơn của giáo sư Văn tường, ai nấy bịn rịn bắt tay tạm biệt, hẹn gặp nhau vào dịp Tân Xuân sắp tới.
Cần liên lạc với Hội Ái Hữu Trà Vinh, xin liên lạc giáo sư Văn Tường, số điện thoại (714) 895-7080, hay ông Võ Trung Tín (714) 545-0105 hoặc đến trực tiếp gặp GS Văn Tường chủ nhân nhà sách Văn Bút, 9242 Bolsa Ave #B, Westminster, CA 92683 (kế bên khu thương xá Phước Lộc Thọ).

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp