Friday, 06/04/2018 - 10:58:28

Dow Jones mất hơn 500 điểm vì sợ chiến tranh thương mại Mỹ-Tàu

NEW YORK – Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã sụt giảm đáng kể vào thứ Sáu, với chỉ số Dow Jones mất 572 điểm, xuống còn 23,932 điểm, do các nhà đầu tư lo ngại chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, và sợ Quỹ dự trữ liên bang tăng lãi suất. Sự sụt giảm 2.32% vào thứ Sáu kết thúc 3 ngày tăng liên tiếp của Dow Jones. Tính chung cả tuần, chỉ số công nghệ giảm 0.7%. Tương tự, S&P 500 giảm 2.19%, xuống 2,604 điểm. Nasdaq giảm 2.28%, xuống còn 6,915 điểm. Bộ Trưởng Ngân Khố Steve Mnuchin cho biết, có “khả năng” xảy ra chiến tranh thương mại với Trung Cộng, nhưng ông hy vọng các bên “có thể giải quyết việv này.”

Giá hàng hóa có thể tăng vì chiến tranh thương mại
Các hãng bán lẻ tại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã kêu gọi Tổng Thống Donald Trump nên kềm chế việc đánh thêm thuế nhập cảng đối với hàng Trung Quốc với tổng trị giá $100 tỷ Mỹ kim, vì cho rằng chiến tranh thương mại sẽ là một thảm họa cho nền kinh tế Hoa Kỳ, bao gồm cả người tiêu thụ. “Các loại thuế sẽ ảnh hưởng lên hàng hóa tiêu thụ hàng ngày của người dân Mỹ, dưới dạng giá cả tăng cao,” theo lời ông David French, phó chủ tịch Hội các hãng bán lẻ quốc gia NRF.
Trước đó, Trung Quốc hôm thứ Sáu tuyên bố rằng, nước này sẽ “đáp trả mạnh mẽ” nếu Hoa Kỳ thực hiện các lời đe dọa của Tổng Thống Trump. Ông French nói, các hãng bán lẻ đang tìm kiếm nhà cung cấp thay thế khác trước sự bất ổn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Tuy nhiên, mọi việc không thể hoàn thành trong thời gian ngắn. “Khi hoạt động kinh doanh quốc tế, chúng tôi phải mất một thời gian dài mới có thể xác định xem một nhà cung cấp có đáng tin cậy hay không,” ông French nói. “Điều này không thể làm được chỉ trong một sớm một chiều.”

Một phụ nữ xém vất vé số trúng $2 triệu vào thùng rác
MICHIGAN – Một người đàn ông ở Macomb County, Michigan, đã mua một tấm vé số cào để tặng vợ nhân ngày sinh nhật, như thông lệ mọi năm của gia đình. Sau khi cào chiếc vé số Multiplier Spectacular có giá $20 Mỹ kim, người vợ nghĩ rằng nó không trúng giải nên vất đi. Tuy nhiên, người chồng kịp dò lại con số trên thẻ cào và phát hiện họ đã trúng thưởng $2 triệu Mỹ kim. Phần giải thưởng được ghi tắt trên vé số là “2MIL.” Để chắc chắn, người chồng đã đến một cửa tiệm địa phương để kiểm tra lại.
Đôi vợ chồng đã đi nhận giải vào tối thứ Ba, và yêu cầu được giấu tên. "Chúng tôi không nghĩ rằng mình may mắn, vì thế đây là một sự ngạc nhiên lớn,” người đàn ông nói. Đôi vợ chồng quyết định nhận tiền thưởng 1 lần là $1.7 triệu Mỹ, thay vì nhận trong 30 năm với số tiền hơn $86,000 Mỹ kim mỗi năm. Họ dự định sẽ dùng số tiền để lo cho các con học đại học.

Hoa Kỳ trừng phạt thêm 38 cá nhân và tổ chức Nga
Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã ra lệnh trừng phạt 7 thương gia và 17 viên chức chính phủ Nga, về "hành động xấu" ở nhiều nơi trên thế giới. Danh sách trừng phạt mới cũng có tên 12 công ty do các thương gia này quản lý, bao gồm cả một hãng kinh doanh vũ khí thuộc sở hữu của chính phủ Nga và một ngân hàng. Chủ tịch ngân hàng Gazprombank và người đứng đầu Lực lượng Vệ Binh Quốc Gia Nga cũng nằm trong danh sách những người bị trừng phạt.
Bộ Ngân Khố cho biết, lệnh trừng phạt này không vì hành động cụ thể nào của Moscow, mà vì sự gây rối của Nga trên toàn thế giới, như việc Nga sát nhập Crimea và ủng hộ phe ly khai ở đông Ukraine, việc điện Kremlin ủng hộ chính phủ của Tổng Thống Syria Bashar Assad, các hoạt động tấn công mạng, phá hoại phương Tây, và vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal ở Anh. Bộ Trưởng Ngân Khố Steve Mnuchin nói, các thương gia Nga và những người hưởng lợi từ "hệ thống tham nhũng" sẽ không còn thoát khỏi hậu quả từ các "hoạt động gây bất ổn của chính phủ Nga.”
Trong danh sách trừng phạt còn có tỷ phú Nga Oleg Deripaska, người từng được cho là có liên hệ với Paul Manafort, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng Thống Trump năm 2016. Chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Nga Konstantin Kosachev đã gọi hành động của Hoa Kỳ là “vô căn cứ, thù địch và vô nghĩa.”

Trump muốn Bắc Hàn phi hạt nhân hoàn toàn
NORTH CAROLINA - Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc khẳng định, Washington chỉ muốn thảo luận nội dung phi hạt nhân hóa trong cuộc gặp Trump - Kim. "Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên không phải là một phần, mà là toàn bộ nội dung trao đổi giữa Tổng Thống Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un,” Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley hôm thứ Năm cho biết. Trong bài nói chuyện tại Đại học Duke ở North Carolina, bà Haley khẳng định Tổng Thống Trump sẽ đến cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, dự kiến diễn ra trước cuối tháng 5, "một cách thận trọng.”
Theo Đại Sứ Haley, Hoa Kỳ không muốn một bên thiếu trách nhiệm nào sở hữu vũ khí hạt nhân. Nếu lãnh đạo Bắc Hàn không chọn việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, Hoa Kỳ sẽ có biện pháp đối phó tương xứng. Bà Haley cũng khẳng định các lệnh trừng phạt tăng thêm do Hoa Kỳ dẫn đầu đã có hiệu quả trong việc buộc Bắc Hàn phải đối thoại. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt sẽ không được nới lỏng chỉ vì Bình Nhưỡng đồng ý đàm phán.
Tổng thống Hoa Kỳ ngày 8 tháng 3 chấp nhận lời mời gặp từ lãnh đạo Bắc Hàn, nhưng thời gian và địa điểm diễn ra cuộc gặp vẫn chưa được hai bên quyết định. Ông Kim Jong-un hôm 25 tháng 3 đã đến thăm Trung Quốc và gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình. Hàn động này khiến giới quan sát nghi ngờ về những tính toán của Bình Nhưỡng và Bắc Kinh, trước cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim. Trước khi gặp ông Trump, ông Kim Jong-un dự kiến sẽ gặp Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in vào ngày 27 tháng 4 tại vùng phi quân sự ở biên giới hai nước.


Mỹ khẳng định tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan
Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trong một email hôm thứ Sáu nói rằng: “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đánh giá nhu cầu phòng vệ của Đài Loan và bán vũ khí cho hòn đảo này, theo đúng quy định trong Đạo luật Quan Hệ Đài Loan.” Tuyên bố này được đưa ra sau khi Đại Sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ Thôi Thiên Khải trả lời trên TV rằng, việc Trung Quốc thu hồi Đài Loan là "không thể ngăn chặn," và Bắc Kinh sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để thực hiện điều đó.
"Trung Quốc phản đối mạnh mẽ bất kỳ thương vụ bán vũ khí nào thêm nữa của Hoa Kỳ cho Đài Loan,” ông Thôi nói, khẳng định Bắc Kinh đang "theo dõi chặt chẽ" quan hệ giữa Washington và Đài Loan. Washington hồi cuối tháng 3 đã ký thỏa thuận cung cấp 460 hỏa tiễn chống tăng TOW-2B cho Đài Loan trong giai đoạn 2018-2024. Chính quyền 7 tổng thống gần đây của Hoa Kỳ cũng duy trì việc bán vũ khí cho Đài Loan. "Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm vậy nhằm hỗ trợ an ninh cho hòn đảo và bảo vệ hòa bình, ổn định tại eo biển Đài Loan,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp