advertisements
Wednesday, 30/03/2022 - 08:24:35

Đức bắt đầu áp dụng kế hoạch khẩn cấp về nguồn cung cấp năng lượng


Trụ sở của hãng dầu khí Nga Gazprom tại Đức trong hình chụp tại Bá Linh ngày 30 tháng 3, 2022. Gazprom Germania có vốn đầu tư trong khoảng 40, kể cả 100% cổ phần trong Wingas, một hãng phân phối khí đốt Đức hoạt động tại nhiều quốc gia trên khắp Âu Châu. (Sean Gallup/ Getty Images)

 

BERLIN - Chính quyền Đức đã khởi động kế hoạch khẩn cấp nhằm bảo đảm nguồn cung khí đốt, do lo ngại vấn đề Ukraine có thể cản trở các chuyến hàng từ Nga. Bộ Trưởng Kinh Tế Đức Robert Habeck ngày thứ Ba thông báo chính phủ nước này đã khởi động giai đoạn đầu trong kế hoạch 3 giai đoạn, nhằm đối phó trường hợp cạn kiệt nguồn cung năng lượng.

Một nhóm chuyên gia sẽ được thành lập và họp hàng ngày, để giám sát lượng tiêu thụ và dự trữ khí đốt. Bộ Trưởng Habeck kêu gọi các công ty và người tiêu thụ giúp đỡ bằng cách giảm tiêu thụ năng lượng bất cứ khi nào có thể.

Viên chức chính phủ cũng sẽ thảo luận với các nhà cung cấp năng lượng và những bên tiêu thụ lớn về các ưu tiên khi sử dụng khí đốt. "Hiện chúng ta không thiếu nguồn cung. Dù vậy, chúng ta phải thực hiện các biện pháp đề phòng,” ông Habeck nói.

Các hãng cung cấp năng lượng chính của Đức trong những ngày qua đã khuyến cáo về nguy cơ bị đứt nguồn cung năng lượng, sau khi Tổng Thống Nga Vladimir Putin yêu cầu các quốc gia "thiếu thân thiện" trả tiền khí đốt bằng đồng ruble. Các bộ trưởng trong nhóm G7 đã từ chối yêu cầu này, với lý do đây là hành động đơn phương và "vi phạm thỏa thuận có sẵn.”

Nga đang cung cấp 40% nhu cầu khí đốt của Âu Châu, trong đó Đức, Ý và nhiều nước Trung Âu phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung này. Khoảng 25% nguồn dầu mỏ cho Âu Châu cũng đến từ Nga. Sự phụ thuộc khiến nhiều nước EU không thể đáp lại lời kêu gọi từ Hoa Kỳ và Ukraine là cấm vận ngành năng lượng của Nga

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements