Thursday, 28/11/2019 - 10:05:14

Đức Giáo Hoàng Francis nghi ngờ có vi phạm tài chính ở Vatican


Đức Giáo Hoàng chào các tín đồ trong lúc ngài đến Công Trường Thánh Phê-Rô tại Vatican để có buổi gặp gỡ hàng tuần với các giáo dân hôm thứ Tư, 27 tháng 11, 2019. (Franco Origlia / Getty Images)

ROME – Đức Giáo Hoàng Francis cho rằng, "dường như đã có vi phạm quản lý" trong vụ tai tiếng tài chính về khoản đầu tư của Vatican vào bất động sản ở London. Trả lời truyền thông trên chuyến bay trở về Rome hôm thứ Ba sau chuyến công du châu Á, Đức Giáo Hoàng Francis nói rằng các hồ sơ bị cảnh sát Vatican tịch thu trong cuộc bố ráp tháng trước vào Cơ Quan Thông Tin Tài Chính của Vatican (AIF) "dường như cho thấy các vi phạm trong cách quản lý của cơ quan này.”
Đức Giáo Hoàng cũng cho hay ông Tommaso Di Ruzza, giám đốc AIF đã bị đình chỉ công việc. Tuy nhiên, Đức Giáo Hoàng khẳng định Ngài tin rằng ông Di Ruzza vô tội. Trách nhiệm chính của AIF là ngăn chặn tội phạm tài chính ở Vatican, giám sát việc củng cố Ngân hàng Vatican (IOR) vốn liên quan tới nhiều vụ bê bối tài chính.
Cuộc bố ráp hồi tháng trước của cảnh sát Vatican vào AIF và các cơ quan hành chính, hành pháp của tòa thánh được thực hiện sau thư than phiền của IOR, cơ quan đã từ chối yêu cầu của Bộ Ngoại Giao Vatican về khoản vay $110 triệu Mỹ kim để mua một tòa nhà ở Chelsea, London.
Ý kiến của Đức Giáo Hoàng dường như đặt Ngài vào thế đối đầu với ban lãnh đạo AIF. Cơ quan này tháng trước tuyên bố tin tưởng hoàn toàn vào năng lực lãnh đạo của ông Di Ruzza. Vào tuần trước, Vatican thông báo Đức Giáo Hoàng Francis bất ngờ cách chức ông Rene Brulhart, chủ tịch hội đồng AIF mà không cho biết lý do. Hai thành viên khác của hội đồng gồm 5 thành viên này sau đó từ chức để phản đối quyết định của người đứng đầu Vatican.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp