Monday, 21/10/2019 - 07:59:57

Đường nào cũng đưa đến La Mã


Trong hình do Tòa Bạch Ốc cung cấp, Tổng Thống Donald Trump (bên phải) đang đấu lý với nữ Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, người đang đứng chỉ mặt ông Trump, tại Phòng Nội Các trong Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư, 16 tháng 10, 2019. Sau khi rời phòng họp, bà Pelosi nói rằng ông Trump đã gọi là “chính khách hạng ba.” (Shealah Craighead/The White House via Getty Images)


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Người Pháp có câu tục ngữ “Tous les chemins mènent à Rome” dịch từng chữ thì câu châm ngôn này chỉ nói là con đường nào cũng đưa đến Rome; nhưng, để chỉ trích Tổng Thống Donald Trump, bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi lại nói, "all roads with you, lead to Putin,” (đối với ông thì con đường nào cũng đưa đến ông Putin); câu nói này vô nghĩa nếu Putin không là tổng thống Nga.
Chỉ vì Putin là tổng thống Nga, nên câu chỉ trích của bà Pelosi có nghĩa là Trump làm gia nhân cho Nga, chủ bảo sao, ông cũng nhắm mắt làm như vậy, tuân hành lệnh trên.
Trump giận quá, ông không tin là ông làm đầy tớ cho Putin; ông cũng không làm đầy tớ cho bất cứ ai, vì dưới quyền ông có nửa triệu quân Mỹ, có vài trăm ngàn công chức liên bang, và có nguyên cả một trào đình mão vuông, gồm vài trăm cận thần, không người nào dám ngồi trước mặt ông, mà chỉ khúm núm đứng sau lưng ông.

Ông tin là ông rất oai hùng, rất thông minh.
Chính ông tự mô tả về mình với những câu viết trên Twitter hôm thứ Hai, "As I have stated strongly before, and just to reiterate, if Turkey does anything that I, in my great and unmatched wisdom, consider to be off limits, I will totally destroy and obliterate the Economy of Turkey (I've done before!)"
("Như tôi đã từng hùng hồn tuyên bố trước đây, và giờ này tôi chỉ cần nhắc lại là, nếu Thổ Nhĩ Kỳ làm bất cứ điều gì mà tôi -với trí tuệ tuyệt vời không có gì so sánh được- thấy là họ đã vượt quá giới hạn, tôi sẽ phá hủy hoàn toàn và xóa sổ nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ (như tôi đã làm trước đây)”.
Sở dĩ bà Pelosi nặng lời chỉ trích ông Trump, cũng do lỗi ông mạ lỵ bà là “third-grade” politician (chính khách hạng ba); thật ra Pelosi chỉ đứng hạng ba trong thứ tự thừa kế ông vào ngồi trong cái ghế tổng thống đầy quyền uy thôi.

Nếu Trump bị truất phế hoặc bị bắn chết -như Tổng Thống John F. Kennedy đã bị bắn chết ba tuần, sau ngày Tổng Thống Ngô Đình Diệm bị bắn chết- thì người thứ nhì trong thứ tự thừa kế ông sẽ là Phó Tổng Thống Mike Pence, bà Chủ Tịch Hạ Viện đứng thứ ba.
Cuộc “trao đổi văn hóa” giữa hai chính khách thượng thặng của Mỹ xảy ra vào ngày thứ Năm, 17 tháng 10, 2019 -ngày thứ 1,000 Trump ngồi trên ngôi báu, khiến ông chán nản than là cái job tổng thống tưởng là zui, nhưng thật ra, chán ngắt.
Trump không thích ai nhắc đến những liên hệ mật giữa ông và ông Putin; có thể bà Pelosi thiếu tế nhị khui ra việc liên quân Nga -Syria bắc tiến phối hợp với quân Thổ nam tiến, tạo ra thế gọng kềm, kẹp lực lượng Kurd -thân binh của Mỹ- vào thế phải tản hàng, dắt vợ, cõng con chạy vào rừng tị nạn, nhường khu vực họ đang chiếm đóng tại vùng Bắc Syria cho quân Thổ.

Quân Syria còn tiến vào những tiền đồn bỏ ngỏ của Mỹ tại những tỉnh cực bắc Syria, họ tiến vào lúc lò nướng thịt của trại lính Mỹ còn âm ấm.
Một anh phóng viên reo lên khi khám phá ra cái tủ lạnh còn đầy thịt; anh này nói bằng tiếng Nga, "Có lẽ lính Mỹ tưởng là họ sẽ sống tại đây lâu lắm."
Lực lượng Mỹ hiện diện trên biên giới Thổ- Syria rất nhỏ và chỉ đảm trách phần vụ chỉ huy và không yểm cho lực lượng Kurd -mà Trump gọi là lính đánh thuê cho Mỹ; giúp Mỹ dẹp yên được loạn khủng bố ISIS, dẹp cả chiến thuật man rợ bắt người Mỹ, người Nhật, người Âu Châu, mặc đồng phục tù nhân mầu da cam, quỳ gối cho chúng cắt đầu.

Trump mạt sát người Kurd là, “chúng có thần thánh gì đâu, chỉ vì tham tiền mà chúng giúp Mỹ đánh bọn ISIS,” trong lúc cũng vì tham tiền, mà ông đang gửi thêm vài ngàn quân sang Saudi Arabia để sẵn sàng sa lầy tại đó, vì “lý tưởng” bảo vệ hệ thống sản xuất dầu của hoàng gia Saudi.
Một yếu nhân Cộng Hòa -Nghị Sĩ Mitt Romney- không những không tin luận điệu của ông Trump, mà còn đòi Thượng Viện mở điều trần công cộng (public hearing) về chính sách Syria của ông Trump.
Romney chính thức đặt vấn đề “làm rõ” quyết định của Trump, đột ngột và đơn phương quyết định rút quân ra khỏi chiến trường Syria, bỏ một lợi thế quân sự rất lớn, mà không tham khảo, hỏi ý các tướng lãnh đang cầm quân tại đó, và cũng không thảo luận với Quốc Hội.

Trong lúc Nghị Sĩ Romney đòi điều trần công cộng để điều tra về việc Tổng Thống Trump quyết định rút quân tại Syria thì bà Pelosi hướng dẫn một phái đoàn dân biểu sang Jordan để tìm hiểu về việc lực lượng Thổ (thân Nga) thay thế lực lượng Kurd (thân Mỹ) chiếm đóng vùng Bắc Syria.
Phái đoàn hạ viện gồm có chín dân biểu lưỡng đảng, trong số này có bốn dân biểu nòng cốt là Dân Biểu Adam Schiff, Dân Chủ tiểubang California; Dân Biểu Eliot L. Engel, Dân Chủ tiểu bang New York; và Dân Biểu Mac Thornberry, Cộng Hòa tiểu bang Texas.
Phái đoàn hạ viện đã hội kiến với quốc vương Abdullah II của Jordan vào tối thứ Bảy, 19 tháng 10; trong lúc giao trang vẫn diễn ra trên biên giới Thổ-Syria, bất chấp việc Phó Tổng Thống Mike Pence tuyên bố lệnh ngưng bắn.

Văn phòng Chủ Tịch Hạ Viện phổ biến thông cáo, "Phái đoàn lưỡng đảng Hạ Viện đến Jordan vào thời điểm quan trọng cho tình hình an ninh và thăng bằng của Trung Đông để cứu xét xem việc lui quân có thể gây ra một cuộc tị nạn mới và tạo thuận lợi cho các lực lượng ISIS, Iran, và Nga hay không."
Dĩ nhiên kết quả cuộc du hành quan sát của phái đoàn Hạ Viện không thuận lợi cho tổng thống; ít nhất viễn ảnh của một cuộc tấn công chính trị mới cũng đang làm chủ tịch khối đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện -Nghị Sĩ Mitch McConnell- lo ngại.
Mới tuần trước ông McConnell còn tuyên bố là “tòa án” Thượng Viện sẽ không mất nhiều thời giờ để luận án xử truất phế, hay không truất phế tổng thống, nhưng tuần này ông vừa mời các nghị sĩ Cộng Hòa ăn trưa để thảo luận về tình hình mới, sau vụ nhiều nghị sĩ Cộng Hòa chỉ trích cuộc rút quân tại Syria.
Nhiều nghị sĩ Cộng Hòa nhận xét là tội rút quân, bỏ đồng minh nặng hơn tội “giam tiền viện trợ để tạo áp lực bắt Ukraine chen lấn vào cuộc bầu cử 2020.

Cuối cùng, phe nghị sĩ Cộng Hòa tin tưởng là Trump vẫn cứ ngồi vững trong Bạch Cung thêm một nhiệm kỳ bốn năm nữa, vì số nghị sĩ Cộng Hòa bất bình với Trump vẫn không nhiều hơn 20 người -con số cần thiết để giúp phe Dân Chủ đủ túc số truất phế tổng thống.
Đến giờ này thì đáp số đó của bài toán có vẻ đúng, vì tinh thần đảng phái vẫn còn mạnh hơn lòng yêu nước của quý vị nghị sĩ Cộng Hòa.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp