Wednesday, 05/09/2018 - 08:29:40

Duterte ra lệnh bắt nghị sĩ trốn trong Thượng Viện


Nghị Sĩ Antonio Trillanes trình bày với những người ủng hộ ông tại Thượng Viện Phi Luật Tân ngày thứ Tư, 5 tháng 9, 2018, một ngày sau khi Tổng Thống Rodrigo Duterte ra lệnh bắt nghị sĩ này. (Getty Images)

MANILA – Tình hình chính trị tại Phi Luật Tân cũng loạn như ở Hoa Thịnh Đốn. Vào đêm thứ Tư, một nghị sĩ ở đã trải qua đêm thứ nhì ẩn nấp trong Thượng Viện. Lý do là ông bị Tổng Thống Rodrigo Duterte ra lệnh cảnh sát phải tìm cách bắt giữ ông, vì ông từng dính líu vào những vụ đảo chánh xảy ra cách đây hơn mười năm.

Duterte đã viện lý do đảo chánh từ một thập niên trước, không liên quan gì đến Duterte, để bắt Nghị Sĩ Antonio Trillanes IV, một người thường lớn tiếng chỉ trích ông Duterte trong chính sách bài trừ ma túy mà theo đó nhiều người vô tội bị cảnh sát giết hại. Nghị sĩ cho biết ông sẽ tiếp tục ở lại trong Thượng Viện, dưới sự bảo vệ của các lãnh tụ Thượng Viện, trong khi các luật sư của ông xem xét những giải pháp cho ông.

Khi màn đêm buông xuống, các cảnh sát viên vũ trang đứng gác bên ngoài tòa nhà Quốc Hội, chờ ông Trillanes rời khỏi đó để tóm cổ ông ta. Trước đây, dưới thời Tổng Thống Benigno Aquino, nghị sĩ này đã được ân xá vào năm 2011 cho việc ông dính líu vào ba vụ đảo chánh trong ba năm 2003, 2006 và 2007, trong nhiệm kỳ tổng thống của bà Gloria Arroyo.

Trong một mục quảng cáo trên tờ nhật báo quốc gia Manila Times, ông Duterte nói rằng lệnh khoan hồng cho nghị sĩ này đã bị hủy bỏ, vì ông ấy “không chịu nộp đơn xin ân xá, và từ chối thừa nhận tội lỗi của ông.”

Antonio Trillanes không phải là đối thủ đầu tiên của tổng thống bị đe dọa bắt giữ. Vào năm 2017, đối thủ kiên quyết của ông Duterte là bà Leila De Lima đã bị bắt. Bà bị chính quyền Duterte tố cáo là đã tiếp tay cho việc buôn bán ma túy trong nhà tù New Bilibid Prison, khi bà là bộ trưởng tư pháp từ năm 2010 tới năm 2015.
Bà Lima nhấn mạnh một cách nhất quán rằng bà không tham gia vào việc buôn bán ma túy bất hợp pháp.
Trong khi đó đảng viên đối lập Gary Alejano đã kêu gọi các lực lượng an ninh của nước này đừng tuân theo những mệnh lệnh “bất hợp pháp” từ Tổng Thống Duterte.

Ông Trillanes, một cựu sĩ quan hải quân, đã tham gia vào ba mưu toan khởi loạn, trong thời chính phủ của cựu Tổng Thống Gloria Macapagal Arroyo: cuộc nổi loạn Oakwood trong tháng Bảy năm 2003, vụ bế tắc trong cuộc đối đầu của Thủy Quân Lục Chiến hồi tháng Hai năm 2006 và vụ xảy ra trên Bán Đảo Manila vào năm 2007.

Cựu Tổng Thống Benigno Aquino III nói với đài CNN Philippines rằng ông Trillanes đã nộp đơn xin ân xá cho vai trò của ông trong các cuộc nổi dậy, và trường hợp của ông đã được xem xét lại. Ông đã được ghi nhận là đã hội đủ điều kiện để được ân xá.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp