Bạn thích bài này?
Font-Size:
EB-5 Visa: Thẻ xanh theo lối đầu tư tại Hoa Kỳ
(VienDongDaily.Com - 01/03/2012)
Chương trình EB-5 có thể thích hợp cho tất cả những người muốn đầu tư tại Hoa Kỳ từ những thương gia, những người có ngành nghề chuyên môn...
LS. Trần Khánh Hưng/Viễn Đông

Gần đây, chúng tôi nhận được rất nhiều những câu hỏi của quý vị về vấn đề định cư ở Hoa Kỳ qua hình thức đầu tư, tức là chương trình employment based visa, category 5, gọi tắt là EB-5. Tuần này, chúng tôi xin nói về chương trình này, hầu giải đáp một số những thắc mắc của quý vị.

Những người nào có thể đầu tư ở Hoa Kỳ theo diện EB-5 để có thẻ xanh?
Chương trình EB-5 có thể thích hợp cho tất cả những người muốn đầu tư tại Hoa Kỳ từ những thương gia, những người có ngành nghề chuyên môn, ngoài ra, vì chương trình này cung cấp thẻ xanh cho cả gia đình, nên những người có con cái muốn du học có thể định cư tại Mỹ qua chương trình đầu tư này.

EB-5 visa là gì?
Hiện nay, mỗi năm chính phủ Hoa Kỳ dành 10.000 visa cho những người muốn đầu tư tại Hoa Kỳ, với điều kiện những chương trình đầu tư này phải tạo ra công việc full time cho ít nhất 10 công dân Mỹ. Trong số 10.000 visa cấp mỗi năm, có ít nhất 3.000 visa dành cho những chương trình đầu tư tại những địa điểm có ít công ăn việc làm.
Chương trình EB-5 Visa được bắt đầu từ năm 1991. Thời gian đầu, có nhiều công ty không thực hiện đúng những điều kiện đòi hỏi của chương trình, tiền bạc đầu tư không đủ số vốn, hay không mượn đủ số nhân viên. Vì không muốn bị thẻ xanh bị lợi dụng theo lối này, chính phủ Hoa Kỳ đã ngưng chương trình này trong thời gian từ năm 1999 cho đến năm 2002. Mãi đến tháng 8 năm 2003, chính phủ mới chính thức chấp thuận đơn cho loại đầu tư này.

EB-5 visa đòi hỏi những điều kiện gì?
Điều kiện tiên quyết là số vốn đầu tư. Có 3 cách để đầu tư theo chương trình EB-5:
- Đầu tư 1.000.000 Mỹ kim vào một chương trình làm ăn, hay cơ sở thương mại có sẵn hay sẽ thành lập, mà phải tạo được 10 công việc full time (tối thiểu 35 tiếng 1 tuần) trong ít nhất 2 năm. Người đầu tư được quyền chọn địa điểm đầu tư ở bất cứ nơi nào trên nước Mỹ.
- Đầu tư 500.000 Mỹ kim vào một chương trình làm ăn, hay cơ sở thương mại có sẵn hay sẽ thành lập, mà phải tạo được 10 công việc full time (tối thiểu 35 tiếng 1 tuần) trong ít nhất 2 năm. Địa điểm đầu tư phải là những nơi mà tỉ lệ thất nghiệp nhiều hơn 150% của tỉ lệ thất nghiệp trung bình ở nước Mỹ.
- Đầu tư 500.000 Mỹ kim vào những chương trình được chính phủ chấp thuận tại những địa điểm ấn định trước (designated regional center). Người đầu tư sẽ góp vốn đầu tư vào những chương trình đầu tư này, mà không trực tiếp tham gia vào việc quản lý những cơ sở thương mại này.

Đầu tư theo lối EB-5 có những khó khăn nào?
Ngoài điều kiện số vốn đầu tư phải cao, chương trình này còn đòi hỏi người nộp đơn phải chứng minh số vốn đầu tư phải là tiền hợp pháp, nghĩa là phải là tiền do lương bổng, tiền lời do đầu tư hợp lệ, tiền thừa kế, tiền bán bất động sản, v.v., miễn là có đầy đủ giấy tờ để chứng minh là số tiền này có được một cách hợp lệ.

Chương trình này có đòi hỏi người đầu tư phải có trình độ học vấn hay có kinh nghiệm về buôn bán làm ăn không?
Không, chương trình này không đòi hỏi những điều kiện về trình độ học vấn, kinh nghiệm buôn bán, khả năng chuyên môn, ngay cả người đầu tư cũng không cần phải chứng minh về khả năng biết đọc, nói, hay viết tiếng Mỹ.

Tôi có thể dùng số vốn đầu tư để mua nhà thì có được tính là đầu tư theo chương trình EB-5 không?
Không, những chương trình đầu tư vào bất động sản, hay mua bán chứng khoán (stocks) đều không được chấp thuận là đầu tư cho EB-5 visa. Ngoài ra, những chương trình đầu tư có sự bảo đảm tiền lời trên giấy tờ, hoặc cho mượn nợ, đều không được chính phủ chấp thuận trong chương trình đầu tư theo lối EB-5.

Khi nào thì số tiền đầu tư phải được chuyển qua Mỹ?
Số tiền đầu tư phải được chuyển vào ngân quỹ của một trương mục thường gọi là escrow hay trust account trong thời gian đơn được cứu xét. Số tiền này sẽ không được rút ra cho đến khi đơn xin được chấp thuận hay từ chối.

Thời gian hoàn tất thủ tục mất bao lâu?
Thời gian duyệt đơn có thể từ 2 đến 6 tháng cho đơn I-526 immigrant petition. Sau khi đơn được chấp thuận thì phải nộp đơn I-485 Adjustment of Status để xin immigrant visa. Thông thường nếu đơn được chấp thuận thì người nộp đơn sẽ nhận được thẻ xanh trong vòng 1 năm kể từ lúc bắt đầu nộp đơn I-526.

Điểm khác biệt giữa EB-5 visa và những loại visa để làm việc thế nào?
Điểm khác biệt giữa EB-5 visa và những loại visa như L1 (manager transfer), hay E-1 (Treaty Investor) hay E-2 (Treaty Trader) là những loại visa này chỉ có hiệu lực trong thời gian công việc đòi hỏi, và không đương nhiên trở thành thường trú nhân hay công dân Hoa Kỳ được. Còn những người qua Mỹ theo diện EB-5 visa, khi được chấp thuận thì chính họ, người phối ngẫu và những con cái dưới 21 tuổi chưa có gia đình sẽ được cấp ngay thẻ xanh conditional green card, có hiệu lực trong vòng 2 năm.

Conditional Green Card là gì?
Conditional Green Card là loại thẻ xanh tạm thời, có hiệu lực trong vòng 2 năm. Khoảng 3 tháng trước ngày thẻ xanh này hết hạn, những thường trú nhân này có thể bắt đầu thủ tục xin gia hạn thẻ xanh 10 năm, và phải chứng minh là họ hội đủ những điều kiện đòi hỏi. Một trong những điều kiện này là họ phải chứng minh là cơ sở thương mại của họ đã cung cấp công việc làm ăn full time cho ít nhất 10 công dân Mỹ trong suốt thời gian qua. Sau khi có thẻ xanh 10 năm thì họ có thể xin vào quốc tịch Hoa Kỳ khi hội đủ điều kiện.

Sau khi được cấp thẻ xanh 2 năm thì có khi nào họ bị tước mất quyền lợi này không?

Sau khi có thẻ xanh tạm 2 năm, thường trú nhân này có thể bị tước mất quyền lợi này trong trường hợp họ phạm tội hình sự, hoặc nếu họ không sống ở Hoa Kỳ liên tục nữa, chẳng hạn họ rời bỏ nước Mỹ quá 1 năm mà không xin giấy re-entry permit, hoặc rời nước Mỹ quá 2 năm mà không quay lại, mặc dù có xin giấy re-entry permit. Những trường hợp khác có thể bị cho là từ bỏ thường trú ở Mỹ nếu họ không khai thuế hàng năm, hoặc tự nhận họ là “non-immigrant” khi khai thuế.

Đây chỉ là một số kiến thức tổng quát về vấn đề đinh cư theo lối đầu tư tại Hoa Kỳ, không phải cố vấn luật pháp. Mọi thắc mắc và tham khảo miễn phí về vấn đề luật pháp, xin liên lạc với văn phòng luật sư Trần Khánh Hưng (David K. Tran), số điện thoại (714) 839-4077, hay Email davidtran@dktran.com, hoặc gửi thư đến Law Offices of David K. Tran, 15446 Brookhurst Street, Westminster, CA 92683.

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
LS. Trần Khánh Hưng/Viễn Đông

Nguồn: http://www.viendongdaily.com/eb-5-visa-the-xanh-theo-loi-dau-tu-tai-hoa-ky-T0az9hSj.html
Bạn thích bài này?
Bookmark and Share

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
RAO VẶT VIỄN ĐÔNG
Quảng cáo
Quảng cáo
Sản phẩm - Dịch vụ

Tiếp tục cắt cơn ghiền shopping

Ông Aron là thầy dậy cách bán hàng (marketing) mà lại khuyên giới tiêu thụ như vậy, chắc chắn giá trị của lời khuyên ấy không nhỏ.

Trị bệnh nghiện shopping

Tuy nhiên, rơi vào tình trạng thái cực, “nghiện shopping” sẽ gây nhiều hậu quả trầm trọng cho bản thân và gia đình. Vì thế, các chuyên viên bảo vệ giới tiêu thụ đã đưa ra nhiều lời cảnh giác nhằm ngăn chận sự đổ dốc, hoặc giúp cho “bệnh nhân” gượng lại dưới sự khống chế của cơn ghiền.

Bệnh tân thời: Nghiện shopping

Vậy chúng ta có thể định bệnh một cách vắn tắt như sau: Coi như có bệnh shopping khi “nạn nhân” mua đồ về mà quên, không có cơ hội dùng tới. Đó là dấu hiệu rõ nét nhất cho thấy, đương sự mua sắm vì xung động cảm tính nhất thời, chứ không phải vì nhu cầu cần thiết.

Quĩ Hưu Roth IRA (bài 3)

Một bên, tiền đóng vào quĩ hưu IRA là tiền chưa bị trừ thuế. Số tiền lẽ ra phải trích từ khoản Income đó để đóng thuế được cho hoãn lại để đầu tư sinh lợi. Nhưng khi đến khi rút ra chi dùng trong tuổi hưu, thì bị tính thuế trên cả vốn lẫn lời.

Quĩ Hưu Roth IRA

Nếu tới ngày bạn và tôi tới tuổi hưu mà cái quĩ SSA này chẳng còn bao nhiêu, thì chúng ta vẫn có tiền từ các Quĩ Hưu riêng bù cặp thêm vào để cuộc sống trong những ngày già đừng quá nỗi xập xệ.

Thường xuyên cập nhật văn bản thừa kế để khỏi mất $400,000

Nếu có những sự kiện lớn xảy ra trong đời sống, như mới sinh con, có người mới chết, mới lập hôn thú, hoặc mới ly dị, cần phải xin một tờ khác để làm lại.

Lỗi lầm chết người làm tiêu mất $400,000 trong quĩ hưu IRA

Mấy tuần nay, chúng ta đang nói về các quyền lợi của quĩ hưu, như 401 K và IRA. Không đơn thuần là quĩ tiết kiệm, các quĩ hưu nói trên là trương mục đầu tư, nghĩa là tiền có thể đẻ ra tiền hoặc phút chót tiền có thể bốc hơi.

Quĩ Hưu 401 K và Quĩ Hưu IRA

Quĩ Hưu 401 K là một trương mục đầu tư được xây dựng để người đi làm có thêm tiền xài cho những ngày về hưu. Đây là tiền người đi làm tự ý dành ra, khác với số tiền họ buộc phải đóng vào quĩ An Sinh Xã Hội (Social Security Adminstration, gọi tắt là SSA) hàng tháng.

Chọn lựa đầu tư trong quĩ hưu 401 K (bài 2)

Bài trước chúng ta đã bắt đầu nói đến cách thức đầu tư trong quĩ hưu 401 K. Để đáp ứng nhu cầu của người đầu tư bình dân, các chuyên viên tài chánh đã “tạo ra” các Mutual Funds, rồi phân hạng chúng theo mức độ rủi ro. Hai sáng kiến này đã đơn giản hóa vấn đề chọn lựa đầu tư khá nhiều. Nhưng cuối cùng chúng ta – và chính chúng ta

Chọn lựa đầu tư trong Quĩ Hưu 401 K

Như chúng ta đã biết, mở quĩ hưu 401 K là một hình thức đầu tư. Mà đầu tư thì luôn luôn có may rủi. Nếu thuận buồm xuôi gió, gọi chung là “may,” chúng ta sẽ được lời nhiều, có thể gấp đôi, gấp 3 hoặc gấp cả chục lần. Nếu sự việc không xảy ra như mong muốn, gọi chung là “rủi,” chúng ta sẽ được ít lời
Quảng cáo