Advertisement  
Bạn thích bài này?
Font-Size:
EB-5 Visa: Thẻ xanh theo lối đầu tư tại Hoa Kỳ
(VienDongDaily.Com - 01/03/2012)
Chương trình EB-5 có thể thích hợp cho tất cả những người muốn đầu tư tại Hoa Kỳ từ những thương gia, những người có ngành nghề chuyên môn...
LS. Trần Khánh Hưng/Viễn Đông

Gần đây, chúng tôi nhận được rất nhiều những câu hỏi của quý vị về vấn đề định cư ở Hoa Kỳ qua hình thức đầu tư, tức là chương trình employment based visa, category 5, gọi tắt là EB-5. Tuần này, chúng tôi xin nói về chương trình này, hầu giải đáp một số những thắc mắc của quý vị.

Những người nào có thể đầu tư ở Hoa Kỳ theo diện EB-5 để có thẻ xanh?
Chương trình EB-5 có thể thích hợp cho tất cả những người muốn đầu tư tại Hoa Kỳ từ những thương gia, những người có ngành nghề chuyên môn, ngoài ra, vì chương trình này cung cấp thẻ xanh cho cả gia đình, nên những người có con cái muốn du học có thể định cư tại Mỹ qua chương trình đầu tư này.

EB-5 visa là gì?
Hiện nay, mỗi năm chính phủ Hoa Kỳ dành 10.000 visa cho những người muốn đầu tư tại Hoa Kỳ, với điều kiện những chương trình đầu tư này phải tạo ra công việc full time cho ít nhất 10 công dân Mỹ. Trong số 10.000 visa cấp mỗi năm, có ít nhất 3.000 visa dành cho những chương trình đầu tư tại những địa điểm có ít công ăn việc làm.
Chương trình EB-5 Visa được bắt đầu từ năm 1991. Thời gian đầu, có nhiều công ty không thực hiện đúng những điều kiện đòi hỏi của chương trình, tiền bạc đầu tư không đủ số vốn, hay không mượn đủ số nhân viên. Vì không muốn bị thẻ xanh bị lợi dụng theo lối này, chính phủ Hoa Kỳ đã ngưng chương trình này trong thời gian từ năm 1999 cho đến năm 2002. Mãi đến tháng 8 năm 2003, chính phủ mới chính thức chấp thuận đơn cho loại đầu tư này.

EB-5 visa đòi hỏi những điều kiện gì?
Điều kiện tiên quyết là số vốn đầu tư. Có 3 cách để đầu tư theo chương trình EB-5:
- Đầu tư 1.000.000 Mỹ kim vào một chương trình làm ăn, hay cơ sở thương mại có sẵn hay sẽ thành lập, mà phải tạo được 10 công việc full time (tối thiểu 35 tiếng 1 tuần) trong ít nhất 2 năm. Người đầu tư được quyền chọn địa điểm đầu tư ở bất cứ nơi nào trên nước Mỹ.
- Đầu tư 500.000 Mỹ kim vào một chương trình làm ăn, hay cơ sở thương mại có sẵn hay sẽ thành lập, mà phải tạo được 10 công việc full time (tối thiểu 35 tiếng 1 tuần) trong ít nhất 2 năm. Địa điểm đầu tư phải là những nơi mà tỉ lệ thất nghiệp nhiều hơn 150% của tỉ lệ thất nghiệp trung bình ở nước Mỹ.
- Đầu tư 500.000 Mỹ kim vào những chương trình được chính phủ chấp thuận tại những địa điểm ấn định trước (designated regional center). Người đầu tư sẽ góp vốn đầu tư vào những chương trình đầu tư này, mà không trực tiếp tham gia vào việc quản lý những cơ sở thương mại này.

Đầu tư theo lối EB-5 có những khó khăn nào?
Ngoài điều kiện số vốn đầu tư phải cao, chương trình này còn đòi hỏi người nộp đơn phải chứng minh số vốn đầu tư phải là tiền hợp pháp, nghĩa là phải là tiền do lương bổng, tiền lời do đầu tư hợp lệ, tiền thừa kế, tiền bán bất động sản, v.v., miễn là có đầy đủ giấy tờ để chứng minh là số tiền này có được một cách hợp lệ.

Chương trình này có đòi hỏi người đầu tư phải có trình độ học vấn hay có kinh nghiệm về buôn bán làm ăn không?
Không, chương trình này không đòi hỏi những điều kiện về trình độ học vấn, kinh nghiệm buôn bán, khả năng chuyên môn, ngay cả người đầu tư cũng không cần phải chứng minh về khả năng biết đọc, nói, hay viết tiếng Mỹ.

Tôi có thể dùng số vốn đầu tư để mua nhà thì có được tính là đầu tư theo chương trình EB-5 không?
Không, những chương trình đầu tư vào bất động sản, hay mua bán chứng khoán (stocks) đều không được chấp thuận là đầu tư cho EB-5 visa. Ngoài ra, những chương trình đầu tư có sự bảo đảm tiền lời trên giấy tờ, hoặc cho mượn nợ, đều không được chính phủ chấp thuận trong chương trình đầu tư theo lối EB-5.

Khi nào thì số tiền đầu tư phải được chuyển qua Mỹ?
Số tiền đầu tư phải được chuyển vào ngân quỹ của một trương mục thường gọi là escrow hay trust account trong thời gian đơn được cứu xét. Số tiền này sẽ không được rút ra cho đến khi đơn xin được chấp thuận hay từ chối.

Thời gian hoàn tất thủ tục mất bao lâu?
Thời gian duyệt đơn có thể từ 2 đến 6 tháng cho đơn I-526 immigrant petition. Sau khi đơn được chấp thuận thì phải nộp đơn I-485 Adjustment of Status để xin immigrant visa. Thông thường nếu đơn được chấp thuận thì người nộp đơn sẽ nhận được thẻ xanh trong vòng 1 năm kể từ lúc bắt đầu nộp đơn I-526.

Điểm khác biệt giữa EB-5 visa và những loại visa để làm việc thế nào?
Điểm khác biệt giữa EB-5 visa và những loại visa như L1 (manager transfer), hay E-1 (Treaty Investor) hay E-2 (Treaty Trader) là những loại visa này chỉ có hiệu lực trong thời gian công việc đòi hỏi, và không đương nhiên trở thành thường trú nhân hay công dân Hoa Kỳ được. Còn những người qua Mỹ theo diện EB-5 visa, khi được chấp thuận thì chính họ, người phối ngẫu và những con cái dưới 21 tuổi chưa có gia đình sẽ được cấp ngay thẻ xanh conditional green card, có hiệu lực trong vòng 2 năm.

Conditional Green Card là gì?
Conditional Green Card là loại thẻ xanh tạm thời, có hiệu lực trong vòng 2 năm. Khoảng 3 tháng trước ngày thẻ xanh này hết hạn, những thường trú nhân này có thể bắt đầu thủ tục xin gia hạn thẻ xanh 10 năm, và phải chứng minh là họ hội đủ những điều kiện đòi hỏi. Một trong những điều kiện này là họ phải chứng minh là cơ sở thương mại của họ đã cung cấp công việc làm ăn full time cho ít nhất 10 công dân Mỹ trong suốt thời gian qua. Sau khi có thẻ xanh 10 năm thì họ có thể xin vào quốc tịch Hoa Kỳ khi hội đủ điều kiện.

Sau khi được cấp thẻ xanh 2 năm thì có khi nào họ bị tước mất quyền lợi này không?

Sau khi có thẻ xanh tạm 2 năm, thường trú nhân này có thể bị tước mất quyền lợi này trong trường hợp họ phạm tội hình sự, hoặc nếu họ không sống ở Hoa Kỳ liên tục nữa, chẳng hạn họ rời bỏ nước Mỹ quá 1 năm mà không xin giấy re-entry permit, hoặc rời nước Mỹ quá 2 năm mà không quay lại, mặc dù có xin giấy re-entry permit. Những trường hợp khác có thể bị cho là từ bỏ thường trú ở Mỹ nếu họ không khai thuế hàng năm, hoặc tự nhận họ là “non-immigrant” khi khai thuế.

Đây chỉ là một số kiến thức tổng quát về vấn đề đinh cư theo lối đầu tư tại Hoa Kỳ, không phải cố vấn luật pháp. Mọi thắc mắc và tham khảo miễn phí về vấn đề luật pháp, xin liên lạc với văn phòng luật sư Trần Khánh Hưng (David K. Tran), số điện thoại (714) 839-4077, hay Email davidtran@dktran.com, hoặc gửi thư đến Law Offices of David K. Tran, 15446 Brookhurst Street, Westminster, CA 92683.

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
LS. Trần Khánh Hưng/Viễn Đông

Nguồn: http://www.viendongdaily.com/eb-5-visa-the-xanh-theo-loi-dau-tu-tai-hoa-ky-T0az9hSj.html
Bạn thích bài này?
Bookmark and Share

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Quảng cáo
Quảng cáo
Advertisement  
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Sản phẩm - Dịch vụ

Món quà của Uncle Sam: 401 K

Làm dân Mỹ là phải biết Uncle Sam, một người “chú” không mấy được ưa thích do bản tính thích đòi hỏi tiền bạc từ trong túi người dân. Uncle Sam, biệt danh của Sở Thuế Liên Bang, chả mấy khi cho ai quà cáp gì. Nhưng nói thế không có nghĩa là không bao giờ có. Trong số những món quà ít ỏi mà Uncle Sam dành cho người đi làm và đóng

Đi tìm một cách tránh thuế?

Lần trước, chúng ta có đề cập việc sử dụng “quĩ hưu” để có thêm quyền lợi cho tuổi già. Trước khi xem xét chi tiết của từng loại quĩ hưu, chúng ta cần biết tác dụng của thuế đối với các quĩ này như thế nào. Trước tiên, thuế được hiểu là số tiền chúng ta phải trích ra từ những gì mình nhọc công tích lũy được

Quyền lợi của tuổi già?

Đọc cái tiêu đề trên, chắc nhiều người nghĩ tới … tiền già (tiền SSI), là khoản tiền mà xã hội Hoa Kỳ biếu không cho những người từ 65 tuổi trở lên, hoặc bệnh tật ngặt nghèo, không còn đủ sức khỏe đi làm tự nuôi sống bản thân, mà quá trình đóng góp khi còn đi làm việc cũng không đủ bảo đảm một lợi tức tối thiểu để sinh sống.

Dùng ‘đòn bẩy’ khi mua nhà

Đòn bẩy là một nguyên tắc vật lý, được ứng dụng để nâng nhắc đồ vật cho dễ dàng hơn. Biết áp dụng nguyên tắc này, chúng ta có thể nâng được những thứ rất nặng nề mà chỉ cần bỏ ra một phần công sức không đáng kể. Hình ảnh rõ ràng nhất là một người đang muốn lăn một hòn đá lớn, nặng tới vài trăm ký

Đánh giá thị trường địa ốc qua Appreciation Rate

Với một căn nhà mua $330,000 mà bán $550,000, nhiều người cho rằng người chủ nhà đã lời được $220,000. Không hẳn đó là số tiền người bán nhà đút vào túi mình đâu. Đó mới là mức sai biệt giữa hai con số.

Giá nhà tôi định mua có cao quá không?

Câu hỏi trên có thể đặt lại một cách cụ thể hơn: Chúng ta phải dựa vào những tiêu chuẩn nào để biết rằng giá nhà đã quá nóng, có thể dẫn đến nguy cơ “nổ bong bóng,” hoặc giá nhà đã sụt giảm đến mức gần như … cho không.

Mua hay thuê nhà: Khi nào nên mua nhà? (bài 3)

Qua hai bài trước về việc “nên mua nhà?” và “nên thuê nhà,” chắc thế nào cũng có người cho rằng tôi cổ võ việc đi thuê và chống lại việc mua nhà. Thực ra, tôi chỉ trình bày những lý lẽ hơn thiệt, dựa vào các con số khách quan, chứ không chủ trương cổ võ giải pháp nào hoặc chống lại giải pháp nào

Mua nhà hay thuê nhà: Đằng nào lợi hơn? (bài 2)

Hôm nay là lần thứ hai tôi được trở lại diễn đàn nầy để bàn về vấn đề luôn luôn nóng hổi tại Quận Cam, đó là vấn đề nên mua nhà hay thuê nhà. Bài trước tôi đã đề cập đến những lý do nên mua nhà, mà những người làm địa ốc hay đưa ra để khuyến khích mua bán. Đồng thời, tôi cũng nêu lên nhận xét của tôi về từng điểm đó

Nên mua nhà hay nên thuê nhà? Đằng nào lợi hơn? (bài I)

Tôi là một người trong giới tiêu thụ, rất thích đọc những bài viết trên trang này. Bởi vì, tác giả trình bày những ý tưởng khá khách quan về đủ mọi vấn đề mà người tiêu thụ cần biết. Hôm nay, tôi xin phép người phụ trách cho đăng trọn bài của tôi lên đây, để có ý kiến về vấn đề có nên mua nhà hay không trong thời điểm này.

Vận động quản lý thị trường thuốc lá e-cigarettes

Trước những phản ảnh của dư luận về nguy hại tiềm tàng do thuốc lá giả, tức Ecigarettes, gây ra, cơ quan Kiểm Định Thực Phẩm Dược Phẩm Hoa Kỳ, gọi tắt là FDA hôm 24 tháng Tư, 2014 vừa qua đã đề nghị một số qui tắc nhằm chế định và kiểm soát sản phẩm này. Bên cạnh E-cigarettes là đối tượng chính, các đề nghị của FDA
Quảng cáo