Bạn thích bài này?
Font-Size:
EB-5 Visa: Thẻ xanh theo lối đầu tư tại Hoa Kỳ
(VienDongDaily.Com - 01/03/2012)
Chương trình EB-5 có thể thích hợp cho tất cả những người muốn đầu tư tại Hoa Kỳ từ những thương gia, những người có ngành nghề chuyên môn...
LS. Trần Khánh Hưng/Viễn Đông

Gần đây, chúng tôi nhận được rất nhiều những câu hỏi của quý vị về vấn đề định cư ở Hoa Kỳ qua hình thức đầu tư, tức là chương trình employment based visa, category 5, gọi tắt là EB-5. Tuần này, chúng tôi xin nói về chương trình này, hầu giải đáp một số những thắc mắc của quý vị.

Những người nào có thể đầu tư ở Hoa Kỳ theo diện EB-5 để có thẻ xanh?
Chương trình EB-5 có thể thích hợp cho tất cả những người muốn đầu tư tại Hoa Kỳ từ những thương gia, những người có ngành nghề chuyên môn, ngoài ra, vì chương trình này cung cấp thẻ xanh cho cả gia đình, nên những người có con cái muốn du học có thể định cư tại Mỹ qua chương trình đầu tư này.

EB-5 visa là gì?
Hiện nay, mỗi năm chính phủ Hoa Kỳ dành 10.000 visa cho những người muốn đầu tư tại Hoa Kỳ, với điều kiện những chương trình đầu tư này phải tạo ra công việc full time cho ít nhất 10 công dân Mỹ. Trong số 10.000 visa cấp mỗi năm, có ít nhất 3.000 visa dành cho những chương trình đầu tư tại những địa điểm có ít công ăn việc làm.
Chương trình EB-5 Visa được bắt đầu từ năm 1991. Thời gian đầu, có nhiều công ty không thực hiện đúng những điều kiện đòi hỏi của chương trình, tiền bạc đầu tư không đủ số vốn, hay không mượn đủ số nhân viên. Vì không muốn bị thẻ xanh bị lợi dụng theo lối này, chính phủ Hoa Kỳ đã ngưng chương trình này trong thời gian từ năm 1999 cho đến năm 2002. Mãi đến tháng 8 năm 2003, chính phủ mới chính thức chấp thuận đơn cho loại đầu tư này.

EB-5 visa đòi hỏi những điều kiện gì?
Điều kiện tiên quyết là số vốn đầu tư. Có 3 cách để đầu tư theo chương trình EB-5:
- Đầu tư 1.000.000 Mỹ kim vào một chương trình làm ăn, hay cơ sở thương mại có sẵn hay sẽ thành lập, mà phải tạo được 10 công việc full time (tối thiểu 35 tiếng 1 tuần) trong ít nhất 2 năm. Người đầu tư được quyền chọn địa điểm đầu tư ở bất cứ nơi nào trên nước Mỹ.
- Đầu tư 500.000 Mỹ kim vào một chương trình làm ăn, hay cơ sở thương mại có sẵn hay sẽ thành lập, mà phải tạo được 10 công việc full time (tối thiểu 35 tiếng 1 tuần) trong ít nhất 2 năm. Địa điểm đầu tư phải là những nơi mà tỉ lệ thất nghiệp nhiều hơn 150% của tỉ lệ thất nghiệp trung bình ở nước Mỹ.
- Đầu tư 500.000 Mỹ kim vào những chương trình được chính phủ chấp thuận tại những địa điểm ấn định trước (designated regional center). Người đầu tư sẽ góp vốn đầu tư vào những chương trình đầu tư này, mà không trực tiếp tham gia vào việc quản lý những cơ sở thương mại này.

Đầu tư theo lối EB-5 có những khó khăn nào?
Ngoài điều kiện số vốn đầu tư phải cao, chương trình này còn đòi hỏi người nộp đơn phải chứng minh số vốn đầu tư phải là tiền hợp pháp, nghĩa là phải là tiền do lương bổng, tiền lời do đầu tư hợp lệ, tiền thừa kế, tiền bán bất động sản, v.v., miễn là có đầy đủ giấy tờ để chứng minh là số tiền này có được một cách hợp lệ.

Chương trình này có đòi hỏi người đầu tư phải có trình độ học vấn hay có kinh nghiệm về buôn bán làm ăn không?
Không, chương trình này không đòi hỏi những điều kiện về trình độ học vấn, kinh nghiệm buôn bán, khả năng chuyên môn, ngay cả người đầu tư cũng không cần phải chứng minh về khả năng biết đọc, nói, hay viết tiếng Mỹ.

Tôi có thể dùng số vốn đầu tư để mua nhà thì có được tính là đầu tư theo chương trình EB-5 không?
Không, những chương trình đầu tư vào bất động sản, hay mua bán chứng khoán (stocks) đều không được chấp thuận là đầu tư cho EB-5 visa. Ngoài ra, những chương trình đầu tư có sự bảo đảm tiền lời trên giấy tờ, hoặc cho mượn nợ, đều không được chính phủ chấp thuận trong chương trình đầu tư theo lối EB-5.

Khi nào thì số tiền đầu tư phải được chuyển qua Mỹ?
Số tiền đầu tư phải được chuyển vào ngân quỹ của một trương mục thường gọi là escrow hay trust account trong thời gian đơn được cứu xét. Số tiền này sẽ không được rút ra cho đến khi đơn xin được chấp thuận hay từ chối.

Thời gian hoàn tất thủ tục mất bao lâu?
Thời gian duyệt đơn có thể từ 2 đến 6 tháng cho đơn I-526 immigrant petition. Sau khi đơn được chấp thuận thì phải nộp đơn I-485 Adjustment of Status để xin immigrant visa. Thông thường nếu đơn được chấp thuận thì người nộp đơn sẽ nhận được thẻ xanh trong vòng 1 năm kể từ lúc bắt đầu nộp đơn I-526.

Điểm khác biệt giữa EB-5 visa và những loại visa để làm việc thế nào?
Điểm khác biệt giữa EB-5 visa và những loại visa như L1 (manager transfer), hay E-1 (Treaty Investor) hay E-2 (Treaty Trader) là những loại visa này chỉ có hiệu lực trong thời gian công việc đòi hỏi, và không đương nhiên trở thành thường trú nhân hay công dân Hoa Kỳ được. Còn những người qua Mỹ theo diện EB-5 visa, khi được chấp thuận thì chính họ, người phối ngẫu và những con cái dưới 21 tuổi chưa có gia đình sẽ được cấp ngay thẻ xanh conditional green card, có hiệu lực trong vòng 2 năm.

Conditional Green Card là gì?
Conditional Green Card là loại thẻ xanh tạm thời, có hiệu lực trong vòng 2 năm. Khoảng 3 tháng trước ngày thẻ xanh này hết hạn, những thường trú nhân này có thể bắt đầu thủ tục xin gia hạn thẻ xanh 10 năm, và phải chứng minh là họ hội đủ những điều kiện đòi hỏi. Một trong những điều kiện này là họ phải chứng minh là cơ sở thương mại của họ đã cung cấp công việc làm ăn full time cho ít nhất 10 công dân Mỹ trong suốt thời gian qua. Sau khi có thẻ xanh 10 năm thì họ có thể xin vào quốc tịch Hoa Kỳ khi hội đủ điều kiện.

Sau khi được cấp thẻ xanh 2 năm thì có khi nào họ bị tước mất quyền lợi này không?

Sau khi có thẻ xanh tạm 2 năm, thường trú nhân này có thể bị tước mất quyền lợi này trong trường hợp họ phạm tội hình sự, hoặc nếu họ không sống ở Hoa Kỳ liên tục nữa, chẳng hạn họ rời bỏ nước Mỹ quá 1 năm mà không xin giấy re-entry permit, hoặc rời nước Mỹ quá 2 năm mà không quay lại, mặc dù có xin giấy re-entry permit. Những trường hợp khác có thể bị cho là từ bỏ thường trú ở Mỹ nếu họ không khai thuế hàng năm, hoặc tự nhận họ là “non-immigrant” khi khai thuế.

Đây chỉ là một số kiến thức tổng quát về vấn đề đinh cư theo lối đầu tư tại Hoa Kỳ, không phải cố vấn luật pháp. Mọi thắc mắc và tham khảo miễn phí về vấn đề luật pháp, xin liên lạc với văn phòng luật sư Trần Khánh Hưng (David K. Tran), số điện thoại (714) 839-4077, hay Email davidtran@dktran.com, hoặc gửi thư đến Law Offices of David K. Tran, 15446 Brookhurst Street, Westminster, CA 92683.

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
LS. Trần Khánh Hưng/Viễn Đông

Nguồn: http://www.viendongdaily.com/eb-5-visa-the-xanh-theo-loi-dau-tu-tai-hoa-ky-T0az9hSj.html
Bạn thích bài này?
Bookmark and Share

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Quảng cáo

Nổi Bật Nhất

Quảng cáo
Quảng cáo
Sản phẩm - Dịch vụ

Có nên mua hàng rồi trả lại? (bài 3)

Lần trước chúng ta đã đề cập đến hai hình thức gian dối từ phía những khách hàng không lương thiện khi trả lại sản phẩm đã mua. Giới chủ nhân còn khám phá ra nhiều mánh khóe khác, không những vượt ra khỏi ranh giới luân lý đạo đức mà còn rõ ràng vi phạm pháp luật. Những hình thức đó, xin kể tiếp như sau

Mua hàng rồi có nên trả lại? (bài 2)

Bên cạnh những thiệt hại đương nhiên phải chấp nhận do khách trả lại hàng đã mua, giới bán lẻ còn chịu thiệt hại thêm do kẻ gian cố tình lợi dụng khe hở để trục lợi. Cùng với sự phát triển của kỹ thuật computer, photoshop, v.v. mánh khóe lừa gạt càng lúc lại càng tinh xảo hơn, cụ thể là ngụy tạo receipt

Hàng mua rồi có nên trả lại (bài 1)

Câu hỏi này ít khi được người mua hàng đặt ra, bởi vì chuyện đó đã trở thành một thông lệ, một việc làm đương nhiên nếu mình không thích hoặc hàng hóa bị hư hại, khiếm khuyết…. Đối với giới bán hàng, chuyện đó dường như không gây ra sứt mẻ hay thiệt hại gì đáng kể, bằng chứng là cửa hàng nào

Mua hàng giá rẻ qua đấu giá? (bài 2)

Thời buổi này không thể nói về thị trường mà không nói tới Internet. Với Internet, chúng ta có thể mua bán dễ dàng thuận tiện hơn rất nhiều. Người tiêu thụ còn có thể mua hàng bằng cách đấu giá qua Internet. Hiện nay, trên mạng có 2 loại đấu giá: Đấu giá theo lối bình thường như Ebay, và đấu giá theo kiểu “quái chiêu”

Mua bảo hiểm sức khỏe: HMO và PPO khác biệt thế nào?

Với Obamacare, mọi người giờ đây đều phải có bảo hiểm sức khỏe, bạn chắc cũng thế. Vậy, chương trình bảo hiểm của bạn là HMO hay PPO? Câu hỏi đó lẽ ra đã phải được trả lời trước khi chúng ta mua bảo hiểm. Nhưng thực ra, ít người quan tâm đến điều đó, bởi vì vấn đề nhiều khi được quyết định bởi một đơn vị khác,

Bảo hiểm Obamacare áp dụng với tôi như thế nào?

Những bài viết về bảo hiểm Obamacare trên báo Viễn Đông, và hiểu được khá nhiều. Nay xin hỏi về trường hợp của tôi, gia đình có 3 người, với tổng số Income trong nhà khoảng $75,000 một năm. Hai người đã mua bảo hiểm trong sở làm, chỉ còn tôi là chưa mua, bởi vì tôi làm self-employment.

Tìm hiểu Obamacare: Chương trình Silver Plan

Out-of-Expense: Bỏ tiền túi ra trả mất $115. Số tiền này được tính vào Out-of- Pocket Expense (OOP) được ấn định tối đa $6,400 một năm. Nếu coi OOP như một cái sô gom tiền, thì hôm nay ông đã bỏ vào đó được $115, còn lại $6,285 nữa.

Bảo hiểm y tế: Tìm hiểu Out of Pocket Expense (bài 3)

Để đánh giá một chương trình bảo hiểm sức khỏe, chúng ta không nên chỉ nhìn vào bảo phí, tức là số tiền phải bỏ ra để mua bảo hiểm hàng tháng, mà cần phải xét nhiều yếu tố khác như: Co-pay, deductible, co-insurance…. là những điều đã đề cập trong các bài trước.

Xem xét giá trị một chương trình bảo hiểm (bài 2)

Liên lạc bảo hiểm thì được biết, bảo hiểm không can thiệp mà ông phải tự trả 100% phí tổn đó, bởi vì ông chưa trả được chút nào trong số deductible một năm $2,000 cả. Đau lắm, nhưng hiểu ra, ông A đành bấm bụng trả tiền.

So sánh thiệt hơn giữa các chương trình bảo hiểm y tế (bài 1)

Khi mua sắm, chúng ta muốn mua được đồ rẻ nhưng phải là đồ tốt. Có vậy mới gọi là mua được giá hời. Chứ còn mua rẻ mà mua phải đồ xấu, thì gọi là “của rẻ của ôi” là điều chẳng ai muốn. Khi đắn đo mua một chương trình bảo hiểm sức khỏe cũng vậy, chúng ta không chỉ chú trọng tới bảo phí,
Quảng cáo