Bạn thích bài này?
Font-Size:
EB-5 Visa: Thẻ xanh theo lối đầu tư tại Hoa Kỳ
(VienDongDaily.Com - 01/03/2012)
Chương trình EB-5 có thể thích hợp cho tất cả những người muốn đầu tư tại Hoa Kỳ từ những thương gia, những người có ngành nghề chuyên môn...
LS. Trần Khánh Hưng/Viễn Đông

Gần đây, chúng tôi nhận được rất nhiều những câu hỏi của quý vị về vấn đề định cư ở Hoa Kỳ qua hình thức đầu tư, tức là chương trình employment based visa, category 5, gọi tắt là EB-5. Tuần này, chúng tôi xin nói về chương trình này, hầu giải đáp một số những thắc mắc của quý vị.

Những người nào có thể đầu tư ở Hoa Kỳ theo diện EB-5 để có thẻ xanh?
Chương trình EB-5 có thể thích hợp cho tất cả những người muốn đầu tư tại Hoa Kỳ từ những thương gia, những người có ngành nghề chuyên môn, ngoài ra, vì chương trình này cung cấp thẻ xanh cho cả gia đình, nên những người có con cái muốn du học có thể định cư tại Mỹ qua chương trình đầu tư này.

EB-5 visa là gì?
Hiện nay, mỗi năm chính phủ Hoa Kỳ dành 10.000 visa cho những người muốn đầu tư tại Hoa Kỳ, với điều kiện những chương trình đầu tư này phải tạo ra công việc full time cho ít nhất 10 công dân Mỹ. Trong số 10.000 visa cấp mỗi năm, có ít nhất 3.000 visa dành cho những chương trình đầu tư tại những địa điểm có ít công ăn việc làm.
Chương trình EB-5 Visa được bắt đầu từ năm 1991. Thời gian đầu, có nhiều công ty không thực hiện đúng những điều kiện đòi hỏi của chương trình, tiền bạc đầu tư không đủ số vốn, hay không mượn đủ số nhân viên. Vì không muốn bị thẻ xanh bị lợi dụng theo lối này, chính phủ Hoa Kỳ đã ngưng chương trình này trong thời gian từ năm 1999 cho đến năm 2002. Mãi đến tháng 8 năm 2003, chính phủ mới chính thức chấp thuận đơn cho loại đầu tư này.

EB-5 visa đòi hỏi những điều kiện gì?
Điều kiện tiên quyết là số vốn đầu tư. Có 3 cách để đầu tư theo chương trình EB-5:
- Đầu tư 1.000.000 Mỹ kim vào một chương trình làm ăn, hay cơ sở thương mại có sẵn hay sẽ thành lập, mà phải tạo được 10 công việc full time (tối thiểu 35 tiếng 1 tuần) trong ít nhất 2 năm. Người đầu tư được quyền chọn địa điểm đầu tư ở bất cứ nơi nào trên nước Mỹ.
- Đầu tư 500.000 Mỹ kim vào một chương trình làm ăn, hay cơ sở thương mại có sẵn hay sẽ thành lập, mà phải tạo được 10 công việc full time (tối thiểu 35 tiếng 1 tuần) trong ít nhất 2 năm. Địa điểm đầu tư phải là những nơi mà tỉ lệ thất nghiệp nhiều hơn 150% của tỉ lệ thất nghiệp trung bình ở nước Mỹ.
- Đầu tư 500.000 Mỹ kim vào những chương trình được chính phủ chấp thuận tại những địa điểm ấn định trước (designated regional center). Người đầu tư sẽ góp vốn đầu tư vào những chương trình đầu tư này, mà không trực tiếp tham gia vào việc quản lý những cơ sở thương mại này.

Đầu tư theo lối EB-5 có những khó khăn nào?
Ngoài điều kiện số vốn đầu tư phải cao, chương trình này còn đòi hỏi người nộp đơn phải chứng minh số vốn đầu tư phải là tiền hợp pháp, nghĩa là phải là tiền do lương bổng, tiền lời do đầu tư hợp lệ, tiền thừa kế, tiền bán bất động sản, v.v., miễn là có đầy đủ giấy tờ để chứng minh là số tiền này có được một cách hợp lệ.

Chương trình này có đòi hỏi người đầu tư phải có trình độ học vấn hay có kinh nghiệm về buôn bán làm ăn không?
Không, chương trình này không đòi hỏi những điều kiện về trình độ học vấn, kinh nghiệm buôn bán, khả năng chuyên môn, ngay cả người đầu tư cũng không cần phải chứng minh về khả năng biết đọc, nói, hay viết tiếng Mỹ.

Tôi có thể dùng số vốn đầu tư để mua nhà thì có được tính là đầu tư theo chương trình EB-5 không?
Không, những chương trình đầu tư vào bất động sản, hay mua bán chứng khoán (stocks) đều không được chấp thuận là đầu tư cho EB-5 visa. Ngoài ra, những chương trình đầu tư có sự bảo đảm tiền lời trên giấy tờ, hoặc cho mượn nợ, đều không được chính phủ chấp thuận trong chương trình đầu tư theo lối EB-5.

Khi nào thì số tiền đầu tư phải được chuyển qua Mỹ?
Số tiền đầu tư phải được chuyển vào ngân quỹ của một trương mục thường gọi là escrow hay trust account trong thời gian đơn được cứu xét. Số tiền này sẽ không được rút ra cho đến khi đơn xin được chấp thuận hay từ chối.

Thời gian hoàn tất thủ tục mất bao lâu?
Thời gian duyệt đơn có thể từ 2 đến 6 tháng cho đơn I-526 immigrant petition. Sau khi đơn được chấp thuận thì phải nộp đơn I-485 Adjustment of Status để xin immigrant visa. Thông thường nếu đơn được chấp thuận thì người nộp đơn sẽ nhận được thẻ xanh trong vòng 1 năm kể từ lúc bắt đầu nộp đơn I-526.

Điểm khác biệt giữa EB-5 visa và những loại visa để làm việc thế nào?
Điểm khác biệt giữa EB-5 visa và những loại visa như L1 (manager transfer), hay E-1 (Treaty Investor) hay E-2 (Treaty Trader) là những loại visa này chỉ có hiệu lực trong thời gian công việc đòi hỏi, và không đương nhiên trở thành thường trú nhân hay công dân Hoa Kỳ được. Còn những người qua Mỹ theo diện EB-5 visa, khi được chấp thuận thì chính họ, người phối ngẫu và những con cái dưới 21 tuổi chưa có gia đình sẽ được cấp ngay thẻ xanh conditional green card, có hiệu lực trong vòng 2 năm.

Conditional Green Card là gì?
Conditional Green Card là loại thẻ xanh tạm thời, có hiệu lực trong vòng 2 năm. Khoảng 3 tháng trước ngày thẻ xanh này hết hạn, những thường trú nhân này có thể bắt đầu thủ tục xin gia hạn thẻ xanh 10 năm, và phải chứng minh là họ hội đủ những điều kiện đòi hỏi. Một trong những điều kiện này là họ phải chứng minh là cơ sở thương mại của họ đã cung cấp công việc làm ăn full time cho ít nhất 10 công dân Mỹ trong suốt thời gian qua. Sau khi có thẻ xanh 10 năm thì họ có thể xin vào quốc tịch Hoa Kỳ khi hội đủ điều kiện.

Sau khi được cấp thẻ xanh 2 năm thì có khi nào họ bị tước mất quyền lợi này không?

Sau khi có thẻ xanh tạm 2 năm, thường trú nhân này có thể bị tước mất quyền lợi này trong trường hợp họ phạm tội hình sự, hoặc nếu họ không sống ở Hoa Kỳ liên tục nữa, chẳng hạn họ rời bỏ nước Mỹ quá 1 năm mà không xin giấy re-entry permit, hoặc rời nước Mỹ quá 2 năm mà không quay lại, mặc dù có xin giấy re-entry permit. Những trường hợp khác có thể bị cho là từ bỏ thường trú ở Mỹ nếu họ không khai thuế hàng năm, hoặc tự nhận họ là “non-immigrant” khi khai thuế.

Đây chỉ là một số kiến thức tổng quát về vấn đề đinh cư theo lối đầu tư tại Hoa Kỳ, không phải cố vấn luật pháp. Mọi thắc mắc và tham khảo miễn phí về vấn đề luật pháp, xin liên lạc với văn phòng luật sư Trần Khánh Hưng (David K. Tran), số điện thoại (714) 839-4077, hay Email davidtran@dktran.com, hoặc gửi thư đến Law Offices of David K. Tran, 15446 Brookhurst Street, Westminster, CA 92683.

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
LS. Trần Khánh Hưng/Viễn Đông

Nguồn: http://www.viendongdaily.com/eb-5-visa-the-xanh-theo-loi-dau-tu-tai-hoa-ky-T0az9hSj.html
Bạn thích bài này?
Bookmark and Share

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Quảng cáo

Nổi Bật Nhất

Quảng cáo
Advertisement
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Sản phẩm - Dịch vụ

Hàng giả xâm nhập thị trường Mỹ như thế nào?

Đến cả thuốc cũng giả mạo được với liều lượng quá thấp hoặc quá cao, đã hết hạn, hoặc phẩm chất hoàn toàn thay đổi…. Thực là một tình trạng nguy hiểm và đầy bất trắc.

Bảo vệ uy tín của nhãn hiệu Made in USA

Nhưng không biết vô tình hay cố ý, nhiều cơ sở doanh thương không chịu hiểu, họ bày ra nhiều chữ làm rối mắt khách hàng: Với những sản phẩm không chế tạo ở Hoa Kỳ, họ dùng chữ Designed in America (thiết kế ở Mỹ), hoặc Assembled in America (lắp ráp ở Mỹ), thậm chí còn cố tình gian dối, miễn sao có được chữ “…in America” để qua mắt khách hàng.

Sản phẩm Made-In-America giờ ra sao?

Là một cơ quan vô vụ lợi, hoạt động trên lợi ích của giới tiêu thụ, Consumer Reports hằng năm đã thử nghiệm hàng loạt sản phẩm xuất phát từ mọi ngõ ngách địa cầu, từ máy giặt, máy sấy của Mexico, từ TV tủ lạnh của Nam Hàn, từ máy rửa chén đĩa, máy hút bụi của Đức Quốc…

Bài 5: Chọn mặt gửi tiền

Đa số trương mục HSA thường không đòi hỏi số tiền gửi tối thiểu. Nhưng để khuyến khích tiết kiệm, một số cơ sở bằng lòng bãi miễn lệ phí dịch vụ nếu tiền gửi trong trương mục đạt tới mức tối thiểu nào đó, thí dụ: $3,000 hoặc $5,000 trở lên.

Bài 4: Sử dụng quĩ HSA

Đặc biệt, chúng ta còn có thể sử dụng quĩ HSA để trang trải những chi phí y tế của vợ/chồng hoặc con nhỏ (vẫn còn khai thuế chung với gia đình). Thí dụ: Chi phí thăm khám thai, tiền bệnh viện khi vợ đi sanh….

Bài 3: Khai thác lợi điểm HSA

Hiện nay, gần như ai cũng có một chương trình bảo hiểm sức khỏe theo sự đòi hỏi của đạo luật Obamacare. Nhưng chúng ta vẫn có thể phải nhận những cái bill khổng lồ, lên đến vài ngàn đô nếu chẳng may phải nằm nhà thương ít ngày.

Làm thế nào để giảm bớt chi phí y tế, bài II: Thiết lập HSA

Thí dụ, anh A lãnh lương mỗi năm $40,000. Bình thường, với thuế suất 15%, anh sẽ phải đóng cho Uncle Sam mỗi năm $6,000 để lo việc xã hội. Phần anh còn giữ được $34,000 để chi tiêu cho gia đình và bản thân.

Làm thế nào để giảm bớt chi phí y tế (bài 1)

Chi phí chăm lo sức khỏe thường rất đắt đỏ. Ai cũng sợ phải bỏ tiền ra đi bác sĩ, bệnh viện, trị bệnh…. Đáp ứng mối lo thường trực này, thị trường cung cấp một sản phẩm mà bây giờ người dân nào ở Mỹ cũng phải có: Bảo hiểm y tế.

Lợi hại của việc ghi danh tự động với Obamacare

Thêm một yếu tố khác có thể tác động khiến giá bảo hiểm cá nhân thay đổi, đó là hoàn cảnh tài chánh, thường được gọi là Income. Nếu Income của bạn cao hơn trước đây, trợ cấp sẽ giảm đi, khiến cho giá bảo hiểm tăng lên…. Và ngược lại!
Quảng cáo
Advertisement Advertisement