Wednesday, 13/03/2019 - 09:07:50

FAA cấm bay toàn bộ Boeing 737 MAX 8 và MAX 9 tại Hoa Kỳ


Một chiếc Boeing 737 Max 9 của hãng United Airlines đang đáp xuống Phi Trường Quốc Tế San Francisco ngày thứ Tư, 13 tháng 3, 2019. Theo lệnh của FAA, sau khi hạ cánh thì chiếc Boeing này sẽ ngưng được sử dụng cho đến khi có lệnh mới. (Justin Sullivan/Getty Images)

Tổng Thống Donald Trump thông báo cơ quan hàng không liên bang FAA sẽ ra lệnh cấm bay ngay lập tức đối với mọi máy bay Boeing 737 MAX 8 và MAX 9 tại Hoa Kỳ. Quyết định này vào ngày thứ Tư diễn ra trước áp lực từ nhiều nước, và khiến Hoa Kỳ trở thành một trong những nước cuối cùng có hành động với Boeing sau vụ tai nạn chết người ở Ethiopia.

“Sự an toàn của người Mỹ là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi,” ông Trump nói, và thêm rằng việc cấm bay sẽ có hiệu lực ngay khi các máy bay hạ cánh, và sẽ kéo dài cho tới khi có thông báo mới.

“Các phi công đã được thông báo. Mọi hãng hàng không đã được thông báo, và họ đều đồng ý với điều này,” ông Trump nói

Vụ tai nạn tại Ethiopia, giết chết 157 người trên khoang, là vụ rớt máy bay thứ 2 liên quan đến một chiếc Boeing 737 MAX 8 trong vòng 5 tháng. Tổng thống cho biết quyết định cấm bay được đưa ra dựa trên các bằng chứng mới xuất hiện. “FAA đang sắp đưa ra thông báo dựa trên các thông tin và bằng chứng mới mà chúng tôi nhận được từ hiện trường, từ các địa điểm khác, và qua một số lời than phiền trước đây,” ông Trump nói.

“Các chuyên gia đang kiểm tra các máy bay 737 MAX 8 và MAX 9.” Không lâu sau đó, FAA ra thông cáo xác nhận tuyên bố của tổng thống, nói rằng “quyết định cấm bay là kết quả của quá trình thu thập dữ liệu, cùng các bằng chứng được thu thập tại hiện trường và mới được phân tích hôm thứ Tư.”

FAA cũng cho biết các hộp đen sẽ được gởi đến Pháp phân tích vào ngày thứ Tư. Thắc mắc lớn nhất hiện nay là liệu hệ thống quản lý chuyến bay – tức hệ thống lái tự động – có liên quan đến các tai nạn hay không. Trong vụ rớt máy bay của hãng Indonesian Airlines vào tháng 10 năm ngoái, có vẻ như các phi công đã không thể tắt hệ thống lái tự động khi máy bay chúi mũi xuống biển.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp