advertisements
Monday, 02/09/2019 - 07:27:06

Florida chuẩn bị đối phó bão Dorian


Một người đang băng qua đường trong lúc mưa lớn trút xuống thành phố Fort Lauderdale, Florida ngày thứ Hai, 2 tháng 9, 2019. Bão Dorian đã quần thảo vùng đảo Bahamas suốt ngày thứ Hai, gây thiệt mạng cho ít nhất năm người, đưa đến những cuộc di tản lớn tại các tiểu bang ven bờ Đại Tây Dương của nước Mỹ. (Eva Marie Uzcategui/AFP/Getty Images)


MIAMI - Vào chiều thứ Hai, bão Dorian đang nhích dần tới Florida, và dự kiến quét qua bờ đông Florida từ chiều thứ Ba tới chiều thứ Tư, với sức mạnh của bão cấp 3. Người dân Florida đang vội vã chuẩn bị đối phó bão, dự trữ nước, lương thực, và đóng ván gia cố nhà cửa. “Vùng bờ đông của chúng ta chắc chắn bị ảnh hưởng và mọi người cần thận trọng,” Thống Đốc Florida Ron DeSantis khuyến cáo ngày thứ Hai.
“Nếu quý vị nhận được lệnh di tản, hãy làm ngay lập tức. Hãy rời đi khi vẫn còn thời gian.” Thống Đốc DeSantis cho biết các lệnh di tản bắt buộc và tự nguyện đã được ban hành tại các cộng đồng duyên hải, từ Palm Beach County tới Nassau County, tức một khu vực dài 361 dặm.
Khoảng 72 viện dưỡng lão và trung tâm hỗ trợ người cao tuổi, cùng một số bệnh viện, đã được lệnh di tản. Các phi trường quốc tế Fort Lauderdale-Hollywood, Palm Beach, và Orlando Melbourne, đã đóng cửa trước khi bão tới. Dịch vụ bưu điện đã ngừng hoạt động tại cơ sở ở West Palm Beach từ tối Chủ Nhật, trong khi dịch vụ xe lửa Amtrak cũng ngừng chạy tại Florida cho đến hết thứ Ba.
Từ Florida, Dorian dự kiến sẽ đi lên hướng bắc tới Georgia, South Carolina, và North Carolina. Cộng đồng duyên hải ở Georgia hiện cũng đã nhận lệnh di tản bắt buộc, khi bão Dorian dự kiến sẽ đem đến lượng mưa từ 4 đến 6 inch, nước dâng 7 feet, và nguy cơ xảy ra lũ quét. “Đừng đặt bản thân vào nguy hiểm, nếu quý vị có thể di tản, hãy làm ngay,” Thống Đốc Georgia Brian Kemp nói ngày thứ Hai.
Dorian dự kiến sẽ giảm xuống thành bão cấp 2 khi đi vào các tiểu bang Carolina. Tuy nhiên, thống đốc South Carolina vẫn ra lệnh di tản đối với cư dân vùng biển. Tại Tòa Bạch Ốc, các viên chức đã thảo luận kế hoạch đối phó bão với các chính quyền địa phương. Tổng Thống Donald Trump cũng được cập nhật tình hình bão sau mỗi giờ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements