Thursday, 21/05/2020 - 11:08:25

Gần 3,000 nhà thờ ở California sẽ mở cửa cuối tháng này, bất kể có luật cấm hay không


Hàng trăm người đã tụ tập tại thủ phủ Sacramento, để phản đối lệnh ở-nhà của Thống Đốc Gavin Newsom ngày 1 tháng 5, 2020. (Josh Edelson/ AFP via Getty Images)


SACRAMENTO – Một lực lượng khá hùng hậu, lên tới hơn 1,200 mục sư tại California đã đồng loạt tuyên bố rằng họ sẽ mở lại nhà thờ và cung cấp dịch vụ tâm linh cho các tín hữu vào ngày Chủ Nhật, 31 tháng 5, chống lại lệnh ở-nhà của Thống Đốc Gavin Newsom, cho dù lệnh này là nhằm tránh cho coronavirus lan tràn mạnh hơn trong cộng đồng.
Trong mấy tuần qua, Thống Đốc Newsom đã thực hiện phương pháp cho các cơ sở kinh doanh được dần dần mở cửa lại, khi nhận thấy số ca nhiễm Covid-19 bắt đầu đứng lại. Thế nhưng một số sinh hoạt chưa được phép mở cửa như bình thường là nhà thờ, tiệm hớt tóc, tiệm nail và các sự kiện thể thao, âm nhạc.
Vào ngày thứ Hai, ông Newsom từng nói các nhà thờ có thể mở cửa trong vòng vài tuần thay vì vài tháng.
Thế nhưng nhiều nhà thờ đã mệt mỏi vì phải chờ đợi suốt nhiều tuần qua. Hôm thứ Tư, một luật sư đại diện cho một nhà thờ ở Lodi, miền trung California, đã nạp đơn kiện Thống Đốc Newsom. Luật sư này cho biết hơn 1,200 mục sư đã ký tên vào một văn thư được gọi là “tuyên cáo cho sự cần thiết.” Bản tuyên cáo này đã tuyên bố rằng các mục sư sẽ mở cửa nhà thờ để phục vụ tín hữu vào ngày 31 tháng 5, cùng lúc tuân thủ theo luật giữ khoảng các xã hội và những biện pháp giữ an toàn khác cho mọi người.

Luật sư Robert Tyler nói rằng một số mục sư đã có nhiều hơn một nhà thờ, thế nên tổng số nhà thờ mở cửa hoạt động có thể lên tới 3,000 nhà thờ trên khắp California.
Luật sư nói với báo chí, “Lá thư này được gởi đi không phải để xin phép,” mà để tuyên bố là các nhà thờ sẽ mở cửa đón tín hữu vào ngày Chủ Nhật cuối cùng của tháng Năm.
Một ngày trước khi có bản “tuyên cáo cho sự cần thiết” của các mục sư, Ban Dân Quyền thuộc Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã gởi thư cho Thống Đốc Newsom, nói rằng lệnh ở-nhà tại California đã kỳ thị các nhà thờ và gây “một gánh nặng không công bình” cho các nhà thờ.
Cho đến nay văn phòng Thống Đốc Newsom chưa lên tiếng về tuyên cáo của 1,200 mục sư.
Tính đến ngày thứ Năm, California đã có hơn 88,200 ca nhiễm và hơn 3,600 người thiệt mạng vì coronavirus.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising