Monday, 06/08/2018 - 08:22:56

Gia Đình Cựu Tù Chính Trị Bình Điền hội ngộ kỳ thứ 22

Quan khách niệm hương. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Sáng Chủ Nhật, ngày 5 tháng 8, 2018 Gia Đình Cựu Tù Nhân Chính Trị Ái Tử, Bình Điền đã tổ chức buổi hội ngộ lần thứ 22 tại nhà hàng Paracel, Westminster, quy tụ hàng trăm cựu tù chính trị từ khắp nơi về tham dự.


Quang cảnh trước bàn thờ Tổ Quốc trong nghi thức chào cờ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Cách nay 18 năm, cựu tù Bình Điền Nguyễn Như Quỳnh có bài viết giải thích về Gia Đình Bình Điền trong Đặc San Hội Ngộ 2010, ông viết, “Gia Đình Ái Tử Bình Điền là một tập hợp, quy tụ những người Không cùng cha, cùng mẹ, không họ hàng thân thuộc nhưng họ là những người anh em cùng chung một chí hướng, một lý tưởng: Lý Tưởng Phục Vụ Và Hy Sinh Để Bảo Vệ Quốc Gia Việt Nam. Vì trung thành với lý tưởng này, nên sau khi miền Nam bị Cộng Sản Bắc Việt cưỡng chiếm vào ngày 30.4.1975, chúng đã áp đặt những bản án quái đản như: phản quốc, ác ôn, ôm chân đế quốc v.v. kèm theo những hành hạ, trả thù hết sức độc ác như cưỡng bức lao động, bỏ đói bỏ khát trong các trại tù dưới mỹ danh Trại Cải Tạo tại các địa phương Ái Tử, Bình Điền, thuộc hai tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên và là những người tù không được xét xử công minh, không biết ngày về.


Chị Hồng Phát, vợ cựu tù Nguyễn Đình Khương (thứ tư từ phải) và một số phu nhân cựu tù Ái Tử Bình Điền, những người vợ tù gian khổ vừa lam lũ nuôi chồng, nuôi con. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Đau thương biến thành hành động. Trong gian nan vất vả và đói khổ, đã khiến lòng những người anh em này biết yêu thương, giúp đỡ và an ủi, săn sóc nhau khi đau ốm, hoạn nạn. Một đóa hoa đẹp đã nở trong tim mỗi người. Đó là Đóa Hoa Tình Thương. Gia đình Ái Tử Bình Điền đã kết hợp những đóa hoa này và quyết cùng nhau chăm sóc, vun bồi để là một đóa hoa vĩnh cửu trong lòng của mỗi anh em, mỗi chiến hữu, mỗi đồng đội đã cùng nhau trải qua những năm tháng tù đày. Gia Đình Bình Điền Nam Cali là con chim đầu đàn, đã tổ chức ngày họp mặt đầu tiên vào ngày 1.11.1998 tại tư gia anh chị Trương Hân, và nay là lần họp mặt thứ 22. Ngoài Nam Cali, Bắc Cali cũng có một Gia Đình Bình Điền.


Cựu tù Trương Văn Hân đọc bài Văn Tế rất cảm động. Bên cạnh là ông Hội trưởng Văn Đức Thiệm. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Trong những hội cựu tù nhân chính trị, có thể khẳng định rằng, không có hội nào tổ chức quy củ và quy tụ đông cựu tù như Gia Đình Cựu Tù Chính Trị Bình Điền. Trong buổi hội ngộ lần thứ 22, một bàn thờ Tổ Quốc được thiết lập trang trọng, hai bên có hai bức liễn ghi tên họ 330 tù nhân chính trị Ái Tử, Bình Điền đã từ giã ra đi. Phía dưới sân khấu, các cựu tù mặc đồng phục áo sơ mi trắng, các phu nhân mặc đồng phục áo dài màu tím đứng hai bên cử hành lễ chào cờ và mặc niệm. Ban tổ chức mời ông Hoàng Văn Vui, Hội Trưởng Gia Đình Bình Điền Bắc Cali và ông Văn Đức Thiệm, Hội Trưởng GĐ BĐ Nam Cali cùng ông Nguyễn Đức Ngật đại diện Sư Đoàn 1 BB lên niệm hương. Sau ba hồi chiêng trống, cựu tù Trương Văn Hân đọc bài Văn Tế do chính ông phụng soạn rất công phu, nêu tên từng cựu tù kiên cường bất khuất chết vinh hơn sống nhục.”

Bài Văn Tế lời lẽ đã hay lại do chính tác giả trình bày bằng giọng ngâm trầm buồn khiến mọi người xúc động. Một số vị quan khách được mời lên dâng hương. Ngoài hàng trăm cựu tù chính trị Bình Điền còn có quý niên trưởng: Nguyễn Tri Tấn, Lê Bá Khiếu, Nguyễn Minh Chánh, Trần Tiễn San, Mai Đức Lễ, phu nhân Trung Tướng Nguyễn Văn Thịnh, bà Trần Thanh Thủy, niên trưởng Cao Khôi, Trần Dật, Giáo sư Trần Tuệ, GS Nguyễn Văn Phú, Lê Xuân Hùng, một số cựu SVSQ Khóa 5/68 đến tham dự. Đặc biệt có phái đoàn cựu tù Bình Điền bắc Cali, San Diego, các cựu tù Ái Tử Bình Điền trại 1, 2, 3, 4, 5 và các cơ quan truyền thông.

Chị Nguyễn Ngọc, phu nhân của cựu tù Nguyễn Tấn Đa, hiện gia đình cư ngụ ở thành phố El Monte cho Viễn Đông biết, chị với anh Đa quen biết nhau trước khi anh đi lính. Đến khi anh bị tù Việt Cộng từ Ái Tử rồi qua Bình Điền, trong lòng chị vẫn có tư tưởng một ngày nào đó hai người nối lại tình cảm, nhưng anh đi biền biệt hơn 6 năm nên chị không nghĩ anh sẽ được an toàn trở về. Bất ngờ anh về, anh kể lại thời gian anh bị đọa đày trong tù làm chị hết sức thương tâm và hai người đã nối lại tình cảm, đi đến thành vợ chồng và qua Mỹ theo diện H.O.13. Chị tham dự hội ngộ lần này là lần thứ 10.

Cựu tù Lê Hữu Nga (cựu Hội Trưởng Bình Điền bắc Cali) trả lời câu hỏi của Viễn Đông, cho biết, “Trước khi mất nước tôi ở bên chỗ quan sát viên Không Quân Hoa Kỳ, toán quan sát Quân Đoàn và đi bay với không quân Mỹ. Sau khi Mỹ rút thì mình đi bay với KQ/ VNCH. Bị tù 8 năm. Chuyện gian khổ, tủi nhục trong tù VC thì không sao kể hết được nhưng tất cả đã qua rồi, bây giờ anh em mình còn được quây quần bên nhau như thế này là quý rồi. Tôi ở Hội Bắc Cali. Hội Bắc Cali và Nam Cali là hai hội lâu nhất, còn mấy chỗ khác thì tổ chức sau này, nhưng dù trước dù sau, chúng tôi rất đoàn kết, mỗi năm đều chọn một địa phương khác nhau để tổ chức Đại Hội toàn thế giới, và dù xa mấy anh em cũng về đông đủ.”

Chị Hồng Phát, phu nhân cựu tù BĐ. Nguyễn Đình Khương chia sẻ tâm tình với Viễn Đông, “Ông xã tôi bị tù 13 năm, khi ông xã đi tù tôi ở nhà nuôi một đứa con 3 tuổi và một đứa hai tháng; một năm đi thăm nuôi ông xã ba bốn lần, mấy năm đầu ông bị cùm 4 năm 8 tháng trong nhà kỷ luật, ông không nói nhưng nghe bạn bè nói ông xã tôi tổ chức cái gì đó chống đối họ trong trại tù nên bị họ cùm như vậy. Trong thời gian đó họ đâu có cho thăm chỉ cho gửi đồ thôi, mà gửi đồ nhiều khi ông xã tôi đâu có được ăn, họ lấy hết. Sau bốn năm 8 tháng họ mới cho thăm. Trước đây tôi ở gần thị xã, ở đường Duy Tân, khi VC vào và ông xã đi tù tôi phải về quê ông xã làm ruộng, vất vả, cực khổ vô cùng nhưng rồi cũng qua, và chúng tôi qua Mỹ định cư theo diện H.O.31 và hiện cư ngụ tại Westminster. Nhờ được sống ổn định trên đất nước tự do này, con cái học hành đến nơi đến chốn nên chúng tôi rất biết ơn chính phủ Hoa Kỳ.”

Theo ông Hội Trưởng Văn Đức Thiệm cho biết: Gia Đình Ái Tử Bình Điền cũng như ngọn đuốc đầu tiên được tổ chức tại đất nước Hoa Kỳ, và ngọn đuốc Bình Điền này được lan tỏa khắp toàn các tiểu bang Hoa Kỳ và trên thế giới. Năm rồi, Đại Hội tại Pennsylvania là Đại hội thứ 12 và năm tới 2019, Đại Hội tại vùng Hoa Thịnh Đốn và Maryland. Đại Hội năm tới được đặt tên là Đại Hội 12 + 1 và tôi có liên lạc với anh Trưởng Ban Tổ Chức cho biết là sẽ tổ chức vào các ngày 10, 11, 12 tháng 8, 2019. Kính mời các cựu cựu tù Bình Điền còn sức khỏe cố gắng tham dự Đại Hội Toàn Thế Giới năm 2019 tại Hoa Thịnh Đốn và Maryland.

Trong kỳ họp mặt này, ngoài lời phát biểu của ông Văn Đức Thiệm, nghi thức Tưởng Niệm, tiệc hội ngộ còn có chương trình Văn nghệ đặc sắc do chị Ngô Minh phụ trách và có xổ số với những phần quà giá trị.
Mọi chi tiết cần thiết khác xin liên lạc số điện thoại (714) 728-5256.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp