Friday, 28/12/2018 - 08:51:55

Giải thể thao Nhật có nguy cơ bị tẩy chay vì săn cá voi

TOKYO - Các nhà bảo vệ động vật đang kêu gọi tẩy chay hai sự kiện thể thao quốc tế lớn sắp diễn ra tại Nhật, gồm giải Rugby World Cup 2019 và Olympic Tokyo 2020, sau khi nước này quyết định khôi phục việc săn cá voi phục vụ thương mại. Nhiều nhân vật nổi tiếng cho rằng việc Nhật rút lui khỏi Ủy Ban Chống Săn Cá Voi Quốc Tế IWC có thể sẽ dẫn đến sự phản đối trên toàn thế giới.
Nhiều người trên mạng xã hội cũng thề sẽ tẩy chay cả hai sự kiện thể thao tại Nhật và kêu gọi những người khác làm theo. Nhật Bản trước đó thông báo nước này sẽ bỏ qua lệnh cấm săn cá voi toàn cầu ban hành năm 1986, và các đội tàu của Nhật sẽ bắt đầu săn cá voi vào tháng 7, 2019, 2 tháng trước khi giải Rugby World Cup bắt đầu.
Tokyo nói rằng việc săn cá voi sẽ chỉ giới hạn trong lãnh hải Nhật. Ông Dennis Hone, người từng giúp đem Olympic 2012 về cho London, nói rằng quyết định săn cá voi phục vụ thương mại của Nhật có thể sẽ ảnh hưởng đến các nhà tài trợ cho Olympic Tokyo 2020. Nhật lâu nay vẫn nói rằng việc săn cá voi là một phần di sản văn hóa của nước này.
Sau khi ký hiệp ước cấm săn cá voi 1986, Nhật vẫn lợi dụng lỗ hổng của IWC để săn cá voi với lý do phục vụ khoa học. Viên chức Nhật cho biết, việc săn cá voi dùng cho khoa học này sẽ chấm dứt, sau khi nước này khôi phục việc săn bắt thương mại trên lãnh hải. Nhiều người dùng mạng xã hội đã gọi quyết định của Tokyo là man rợ, và tuyên bố sẽ không đi xem vòng chung kết Rugby thế giới 2019.

iPhone 2019 sẽ được sản xuất tại Ấn Độ
NEW DELHI – Hãng điện tử Foxconn sẽ xây nhà máy ở Ấn Độ để lắp ráp smartphone cho Apple, đánh dấu lần đầu tiên công ty Đài Loan này đặt cơ sở sản xuất iPhone tại quốc gia đông dân thứ 2 thế giới. Quan trọng hơn, các mẫu iPhone đắt tiền như iPhone XS, XS Max và phiên bản cao cấp 2019 cũng sẽ được sản xuất ở đây.
Bộ Trưởng Công Nghiệp Ấn Độ cho biết, Foxconn sẽ mở rộng nhà máy, trước đây vốn chỉ được sử dụng để sản xuất điện thoại Xiaomi. Quyết định này sẽ giúp cả Foxconn và Apple tránh được ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.
Nhà máy mới sẽ được hãng Đài Loan đầu tư $356 triệu Mỹ kim, đặt tại thị trấn Sriperumbudur thuộc khu vực phía nam bang Tamil Nadu, tạo thêm 25,000 việc làm. Trước đó, Apple đã sản xuất iPhone SE và iPhone 6s ở Ấn Độ thông qua đối tác Wistron, nhằm tránh thuế nhập cảng đánh vào điện thoại.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements