Thursday, 27/12/2018 - 09:01:42

Giới trẻ gốc Việt đối phó băng đảng Phi Châu khủng bố các cửa tiệm Việt


Hình lấy từ video cho thấy những người Việt đang đánh lại nhóm côn đồ gốc Phi Châu tại mạn tây thành phố Melbourne.

MELBOURNE - Cộng đồng người Việt tại thành phố Melbourne, Úc đã được báo mạng Daily Mail nhắc tới trong một bản tin tuần này.

Tin cho biết những người Việt trẻ tuổi đã kêu gọi cùng nhau ra tay hành động, sau khi video chiếu cảnh những người lớn tuổi gốc Việt bị bọn côn đồ tấn công được lan truyền trên mạng.

Đoạn video gây sửng sốt đó cho thấy những chủ tiệm gốc Việt đã tự vệ bằng cách cầm những chiếc ghế chống cự một đám người có dáng vẻ Phi Châu mà sau được biết là di dân từ Sudan.

Người ta có thể nghe tiếng la hét, gào thét và đập phá, khi nhóm người Việt tìm cách chống cự đám người tấn công họ. Nguyên nhân bắt đầu từ sự việc những người gốc Phi Châu bị từ chối khi họ xin thuốc lá.

Sau khi chia sẻ đoạn video cho thấy cảnh những tiệm Việt bị quấy nhiễu, nhiều thanh niên gốc Việt trong khu vực đã nổi giận và thề hợp lực với nhau để đánh lại những kẻ con đồ.

“Các bạn ơi, tôi thường không đăng gì nhiều trên mạng, nhưng tối thấy chuyện này như thế là đủ rồi,” một anh viết bằng tiếng Anh với ý như trên, khi chia sẻ video lên mạng xã hội.

“Chúng ta phải cùng nhau đứng lên và đối phó với những tình huống này. Hãy tập họp và sát cánh với nhau để cùng đánh lại bọn này, chúng tưởng rằng chúng có thể đạp lên chúng ta.”

Thanh niên này nói rằng anh không thể đối phó một mình làm xong được. Anh cũng khuyến khích bạn bè và những người theo anh đứng lên chống lại “bọn bắt nạt.”

Anh viết, “Nếu các bạn hãnh diện về cộng đồng của mình thì hãy cùng nhau đứng lên chống lại họ.”
Cũng theo tin của Daily Mail, một anh gốc Việt khác nói rằng “đã đến lúc phải chứng tỏ chúng ta là ai.”
Anh ta viết lời kêu gọi, “Đây là tin nhắn gửi đến mọi người Việt Nam ở mạn tây Melbourne!

“Bạn muốn đứng nhìn con cái hoặc những người thân trong gia đình bạn bị cướp bóc, đánh đập, hãm hiếp, rồi không làm gì cả – hay là hãy cùng chúng tôi bảo vệ những người thân yêu không bị cảnh này.”

Một chuỗi tin nhắn do nhật báo Daily Mail Australia nhận được cho biết rằng trong một cuộc đụng độ giữa những người gốc Việt và nhóm côn đồ thì một người Việt đã phải vào bệnh viện, với “những chỗ gãy xương, mất trí nhớ nhẹ, và chảy máu bên trong.”

Một tin nhắn khác nói rằng đám người đó trông có vẻ giống người Phi Châu đó đã quay trở lại sau vụ đánh nhau và giật đồ của các khách hàng.

Tin nhắn đó viết, “Họ đã ngang nhiên đi vào trong tiệm... và lấy trộm túi xách và điện thoại của người ta để trên bàn. Và bây giờ họ đang ngồi ngoài cửa... Không cho các khách hàng bước vào.”
Một phụ nữ Việt Nam cho biết cô đang ở nhà hàng với đứa con trai nhỏ, khi vụ đánh nhau diễn ra ngay trước mắt.

Cô nói, “Thật buồn khi cảm thấy không được an toàn. Cộng đồng người Việt phải sát cánh với nhau và tự vệ.”

Nhưng rồi cô viết thêm những lời cho rằng những người gốc Phi Châu này đều không “xứng đáng” được ở nước Úc. Cô nói rằng cộng đồng di dân của cô đã làm công việc hội nhập tốt hơn, so với cộng đồng của những kẻ phá hoại.

Cô viết, “Tại sao chúng tôi để cho họ vào, cho họ ăn và cho họ tiền, để gây rắc rối cho chúng tôi, luật pháp nước Úc ở đâu? 'Thật là không công bằng - chúng tôi phải làm việc khó nhọc, nộp thuế, và nuôi bọn người này.”

Một phụ nữ gốc Việt nói với đài 7 News rằng cô cảm thấy “rất kinh hoàng”' và “thực sự sợ hãi” khi làm việc trong khu phố buôn bán này.

Cô nói, “Mỗi ngày chúng tôi đều lo lắng, thực sự lo lắng, mỗi ngày họ sẽ đến.”
Các chủ nhân cơ sở kinh doanh ngoại quốc khác nói rằng họ lo sợ cuộc xung đột liên tục sẽ ảnh hưởng tới công việc buôn bán ở đây.
Một nữ phát ngôn viên của Cảnh Sát Victoria nói với báo Daily Mail Australia rằng cảnh sát đã điều tra vụ đánh nhau, nhưng chưa có cáo buộc nào được đưa ra.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising