Friday, 20/10/2017 - 08:20:29

Google khám phá Nga mua quảng cáo trên YouTube, Gmail


SAN FRANCISCO - Lần đầu tiên Google tìm ra được bằng chứng cho thấy mật vụ Nga đã khai thác các nền tảng của công ty này, trong một nỗ lực nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016.

Đại công ty ở vùng Thung Lũng Điện Tử tìm thấy rằng hàng chục ngàn Mỹ kim đã được chi ra cho những mục quảng cáo do các nhân viên mật vụ Nga mua. Mục tiêu của những người này là gieo rắc thông tin sai lệch trên nhiều sản phẩm của Google. Một số người xin được giấu tên cho biết trong số đó YouTube, cũng như việc quảng cáo gắn liền với dụng cụ tìm kiếm của Google, Gmail và mạng lưới quảng cáo DoubleClick của công ty.

Google điều hành hoạt động kinh doanh quảng cáo trên mạng internet lớn nhất thế giới, và YouTube là trang web video trên mạng lớn nhất thế giới.

Việc khám phá của Google cũng rất quan trọng, vì những mục quảng cáo đó dường như không phải phát xuất từ cùng một nhóm phá rối trên mạng internet, có liên kết với điện Kremlin, đã mua quảng cáo trên Facebook. Đây là một dấu hiệu cho thấy rằng nỗ lực của Nga truyền bá thông tin sai lệch trên mạng có thể là một vấn đề rộng lớn hơn nhiều, so với những điều được các công ty ở Thung Lũng Điện Tử khám phá cho đến nay.

Trước đây, Google hạ thấp tầm quan trọng của vấn đề Nga can thiệp vào các nền tảng điện toán của công ty. Google đã mở một cuộc điều tra, trong lúc Quốc Hội thúc ép các công ty công nghệ xác định xem các nhân viên mật vụ của Nga đã dùng truyền thông xã hội, quảng cáo trên mạng, và những công cụ kỹ thuật số khác như thế nào, để gây ảnh hưởng đến cuộc tranh cử tổng thống năm 2016, và gây bất hòa trong xã hội Mỹ.

Công ty đang xem xét một loạt mục quảng cáo gây tốn kém chưa tới $100,000. Họ vẫn đang phân loại để xem tất cả những mục quảng cáo đó phát xuất từ những kẻ kích động phá rối trên mạng, hay là một số có nguồn gốc từ các trương mục hợp pháp của Nga hay không.

Cho đến nay, Google hầu như tránh được việc dò xét nhắm vào Facebook đối thủ của họ. Mới đây mạng lưới xã hội này chia sẻ với các điều tra viên của Quốc Hội khoảng 3,000 mục quảng cáo do các nhân viên mật vụ Nga mua. Những người này có liên kết với Cơ Quan Nghiên Cứu Internet, một tổ chức phá rối trên mạng có quan hệ với chính phủ Nga, theo công ty cho hay.

Một số mục quảng cáo, gây tốn kém tổng cộng chừng $100,000, đã đề cao Donald Trump, Bernie Sanders, và ứng cử viên Jill Stein của Đảng Xanh, trong cuốc vận động tranh cử. Những mục quảng cáo khác dường như nhắm vào việc kích động sự chia rẽ ở Hoa Kỳ, bằng cách thúc đẩy tình cảm chống dân nhập cư và hận thù chủng tộc. Facebook cho biết những mục quảng cáo này chỉ đạt được 10 triệu, trong tổng số 210 triệu người dùng ở Mỹ ghi danh tham gia dịch vụ này mỗi tháng.

Ít nhất một nhà nghiên cứu bên ngoài đã nói rằng ảnh hưởng của việc truyền thông tin thất thiệt của Nga trên Facebook là lớn hơn nhiều, so với mức mà công ty này đã thừa nhận. Trong số thông tin đó có những mục quảng cáo được trả tiền, cũng như những bài đăng được đăng tải trên các trang Facebook do viên chức Nga kiểm soát. Những mục đăng ấy đã được chia sẻ hàng trăm triệu lần.

Twitter cho biết họ đã đóng cửa 201 trương mục có liên kết với Cơ Quan Nghiên Cứu Internet. Họ cũng tiết lộ rằng trương mục cho trang web tin tức RT, mà công ty coi là có liên kết với điện Kremlin, đã chi ra $274,100 trên nền tảng điện toán của họ trong năm 2016. Twitter đã không cho biết những thông tin sai lạc của Nga đã được chia sẻ bao nhiêu lần. Công ty đang điều tra về vấn đề đó, và tòm cách lập bản đồ về mối quan hệ giữa các trương mục Nga và những nhân truyền thông nổi tiếng, cũng như những ảnh hưởng i có liên quan đến tới các cuộc vận động tranh cửa của ông Donald Trump và các ứng cử viên khác. Một người quen thuộc với cuộc điều tra nội bộ của Twitter. cho biết như vậy. RT cũng có một phạm vị hiện diện đáng kể trên YouTube.

Các giới chức điều hành Facebook và Twitter sẽ khai trước các điều tra viên của Quốc Hội vào ngày 1 tháng 11. Google không cho biết họ có chấp nhận một lời mời tương tự để làm điều đó hay không.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp