Saturday, 04/08/2018 - 10:47:35

Hai chuyên gia Trung Hoa bị truy tố vì ăn cắp gạo giống đặc biệt của Hoa KỳARKANSAS – Hai chuyên gia Trung Quốc vào thứ Sáu đã bị truy tố vì tội ăn cắp các hạt gạo giống được chế tạo bằng công nghệ sinh học của Hoa Kỳ, để dùng trong lĩnh vực y tế, trong sự việc xảy ra năm 2013. Phòng công tố thuộc tòa án Arkansas cho biết, các bị cáo Liu Xuejun, 49 tuổi và Sun Yue, 36 tuổi, bị cáo buộc âm mưu đánh cắp bí mật thương mại và âm mưu vận chuyển tài sản đánh cắp ra nước ngoài. Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ chưa bình luận về sự việc này.

Vụ xét xử diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ và Trung Quốc đang đối đầu thương mại, bằng cách đánh thuế nhập cảng trị giá nhiều tỷ Mỹ kim đối với hàng hóa của nhau. á trị hàng hóa của nhau. Washington cáo buộc Trung Quốc đánh cắp bí mật công nghệ của Hoa Kỳ và muốn Bắc Kinh chấm dứt hành động này.
"Những người có ý định đánh cắp bí mật công nghệ và thương mại của Hoa Kỳ không nên coi thường bản cáo trạng dành cho Liu và Sun,” bà Diane Upchurch, đặc vụ FBI tại Little Rock, Arkansas, nói.

Trong những năm gần đây, các cơ quan công lực Hoa Kỳ đã kêu gọi các nhà quản lý nông nghiệp tăng cường đề phòng và báo cáo các hoạt động khả nghi liên quan tới sản phẩm nông nghiệp, và cho rằng mối đe dọa kinh tế và an ninh quốc gia về lĩnh vực này đang gia tăng.

Các bị cáo Liu và Sun vào năm 2013 đã tới Hoa Kỳ để thăm các cơ sở sản xuất và nghiên cứu lúa gạo, bao gồm các cơ sở tại tiểu bang Arkansas và Kansas. Khi lên phi trường rời Hoa Kỳ, nhân viên quan thuế phát hiện trong hành lý của họ có hạt giống gạo bị đánh cắp. Hạt giống gạo này do hãng công nghệ sinh học Ventria Bioscience nghiên cứu phát triển, có chứa một số loại protein có thể được chiết xuất ra khỏi gạo để dùng trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm. "Để Ventria có thể tồn tại và phát triển, cần phải bảo vệ tài sản trí tuệ này khỏi nguy cơ bị trộm cắp,” ông Scott Deeter, giám đốc điều hành của Ventria, tuyên bố.

Chuyến đi của Liu và Sun do 2 nhà khoa học nông nghiệp khác của Trung Quốc là Weiqiang Zhang và Wengui Yan sắp xếp. Zhang và Yan, những người từng làm việc tại Hoa Kỳ, hiện đã bị kết tội vì liên quan đến vụ án này và đang ngồi tù.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp