Monday, 13/08/2018 - 10:20:47

Hải quân muốn biến tàu ngầm hạt nhân thành công cụ gián điệp

Hải quân Hoa Kỳ đang định dùng tàu ngầm hạt nhân để hỗ trợ hoạt động thu thập thông tin tình báo gần bờ biển đối phương. Nhiệm vụ chính của tàu ngầm là tấn công, nhưng công nghệ đã mang lại khả năng mới cho loại thiết bị chiến tranh này.

Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia được trang bị công nghệ “fly-by-wire” (điều khiển bằng dây dẫn). Công nghệ này cho phép người điều khiển thiết lập độ sâu, tốc độ, sau đó chương trình điện toán sẽ tự động điều chỉnh chuyển động của bánh lái để duy trì hoạt động của tàu. Người lái tàu không cần phải tự làm những thao tác nhỏ để đạt được tốc độ và độ sâu mong muốn như trước.

Công nghệ này hoạt động nhờ Trí thông minh nhân tạo (AI) cho phép dễ dàng cập nhật chương trình điện toán, mở rộng vai trò nhiệm vụ, đặc biệt là việc thu thập thông tin tình báo. AI có khả năng phân tích dữ liệu thu được từ hệ thống cảm biến trong thời gian thực. Sau đó, AI sẽ tính toán việc điều khiển tàu sao cho phù hợp với môi trường. Sự trợ giúp của AI cho phép tàu ngầm lớp Virginia có thể bí mật đến gần gần bờ biển đối phương và nằm im để thu thập thông tin tình báo.

Khi có mối đe dọa xuất hiện, AI sẽ dựa trên thông tin thu được để đưa ra giải pháp và hướng di chuyển hợp lý nhất. Điều này giúp tăng khả năng linh hoạt của tàu ngầm trong việc chuyển hướng, thay đổi vị trí khi đối mặt với mối đe dọa. Trong chiến lược phát triển tàu ngầm thời gian tới, Hải quân sẽ tập trung vào việc dùng tàu ngầm cho các hoạt động bí mật như tuần tra, ngăn chặn chiến lược, thu thập tin tình báo, hỗ trợ nhiệm vụ đặc biệt…

Hải quân đang hiện thực hóa chiến lược này vào tàu ngầm USS South Dakota, tàu ngầm lớp Virginia, lô III được chế tạo với một loạt công nghệ mới chưa từng có. Các công nghệ mới gồm, chế độ chạy im lặng cho phòng máy, lớp phủ tàng hình cho thân tàu, giúp tàu trở nên “vô hình” với các hệ thống cảm biến.
Một trong những thiết bị quan trọng giúp tàu ngầm lớp Virginia trở thành “gián điệp tốt nhất” là hệ thống định vị thủy âm (sonar) cải tiến Large Aperture Bow (LAB). Sonar mới giúp tàu ngầm có thể thu thập tín hiệu từ đối phương mà không bị phát hiện. Ngoài ra, hệ thống này cũng có thể phát ra sóng siêu âm để định vị và tấn công đối phương. Sự kết hợp giữa các chương trình AI và các hệ thống cảm biến tân tiến sẽ biến tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia trở thành không chỉ là cỗ máy tấn công mà còn là gián điệp tình báo.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp