advertisements
Monday, 11/10/2021 - 08:09:21

Hai trong ba giáo sư đoạt giải Nobel Kinh Tế làm việc tại California


Từ trái là ông Guido Imbens, ông Joshua Angrist, và ông David Card.


STOCKHOLM - Giải Nobel Kinh Tế năm 2021 đã thuộc về các kinh tế GIA David Card, Joshua Angrist và Guido Imbens, theo Viện Hàn Lâm Khoa Học Hoàng gia Thụy Điển cho biết ngày thứ Hai. Ba kinh tế gia David Card, Joshua Angrist và Guido Imbens sẽ cùng chia sẻ số tiền thưởng trị giá $1.14 triệu Mỹ kim.

Ủy Ban Nobel cho biết ông Card, kinh tế gia người Canada và làm việc tại Massachusetts, sẽ nhận một nửa số tiền thưởng “vì những đóng góp thực tế của ông đối với nền kinh tế lao động.”

Một nửa số tiền thưởng còn lại được chia cho hai kinh tế gia Angrist và Imbens (đều là công dân Hoa Kỳ và làm việc tại California) “vì những đóng góp về phương pháp luận của họ trong việc phân tích các mối quan hệ nguyên nhân - kết quả.”

Không như trong các lãnh vực khoa học khác, các kinh tế gia không thể thực hiện những thử nghiệm được giám sát chặt chẽ. Thay vào đó, thí nghiệm của họ sử dụng các tình huống thực tế để nghiên cứu ảnh hưởng đến thế giới, vốn là phương pháp cũng được dùng trong các ngành khoa học xã hội khác.

Ông David Card đang làm việc tại Đại Học UC Berkeley, ông Joshua Angrist làm việc tại đại học kỹ thuật Massachusetts MIT, và ông Guido Imbens là chuyên gia của đại học Stanford.

Giải Nobel Kinh Tế có tên gọi chính thức là Giải Thưởng Sveriges Riksbank trong Khoa Học Kinh Tế. Đây là giải cuối cùng được công bố trong đợt trao giải Nobel năm nay.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements