Friday, 15/02/2019 - 08:05:10

Hàng không Việt Nam được bay thẳng tới Mỹ


Đại Sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink trao chứng chỉ CAT1 cho Đinh Việt Thắng, Trưởng Hàng Không Việt Nam ngày thứ Sáu, 15 tháng 2, 2019. (Vietnam Finance)

HÀ NỘI - Trong một buổi lễ ngày thứ Sáu, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Daniel Krintenbrink đã tận tay trao chứng chỉ CAT1 cho đại diện Bộ Giao Thông- Vận Tải Việt Nam là Đinh Việt Thắng, Trưởng Cơ Quan Hàng Không Việt Nam.

Qua buổi lễ này, Cơ Quan Hàng Không Liên Bang Hoa Kỳ (FAA) đã tuyên bố công nhận năng lực giám sát an toàn hàng không cấp 1 (CAT1) của Cơ Quan Hàng Không Việt Nam. Tin này được loan đi hôm thứ Sáu.
Việc đạt được chứng chỉ công nhận năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 (CAT1) là điều kiện bắt buộc để các hãng hàng không Việt Nam có thể xúc tiến các bước tiếp theo nhằm mở đường bay đến Hoa Kỳ.
Thứ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải Việt Nam, Nguyễn Ngọc Đông nói với hãng thông tấn Reuters rằng sự công nhận này rất quan trọng. FAA là cơ quan có những tiêu chuẩn rất cao về an toàn và an ninh.

Hiện không có chuyến bay thẳng nào giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, mặc dù giữa hai nước có một thị trường rất lớn do có một cộng đồng đông đảo người Mỹ gốc Việt tại Mỹ.

Vào năm ngoái FAA đã gửi một nhóm chuyên viên đến Việt Nam đế đánh giá các tiêu chuẩn về an ninh và an toàn.

Sau tuyên bố của FAA, sắp tới đây các hãng hàng không Mỹ và Việt Nam sẽ thực hiện những chuyến bay thẳng giữa hai nước.

Hãng hàng không Bamboo của Việt Nam nói họ muốn mở đường bay thẳng từ Việt Nam đến Seattle, Los Angeles, và San Francisco.

Một chuyên viên hàng không của Mỹ đánh giá rằng tuyên bố của FAA cũng mang tính biểu tượng chính trị cao cho Việt Nam. Chuyên gia này cũng nói hãng hàng không nhà nước Việt Nam là Vietnam Airlines sẽ gặp khó khăn vì phải bù chi phí cao khi thị trường hạng thương gia giữa Việt Nam và Mỹ không lớn.

Hãng hàng không giá rẻ Vietjet đang có kế hoạch mua những máy bay thân lớn để thực hiện những chuyến bay thẳng, và hy vọng rằng kinh nghiệm giảm chi phí của họ sẽ bù được cho sự giới hạn của thị trường hạng thương gia.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising