Saturday, 24/03/2018 - 08:17:09

Hàng ngàn người tuần hành yêu cầu chấm dứt bạo động súng đạn


Xuống đường chống súng tại Los Angeles
Nhiều người mà hầu hết là học sinh đã tham gia cuộc xuống đường March for Our Lives (tuần hành cho mạng sống của chúng tôi) tại Los Angeles ngày thứ Bảy, 24 tháng Ba. Trên toàn nước Mỹ trong cùng buổi sáng, có tới hơn 800 cuộc tuần tương tự được tổ chức mà lớn nhất là tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, nơi các em kêu gọi các chính trị gia hãy bảo vệ mạng sống thay vì bảo vệ quyền có súng. Cuộc xuống đường toàn quốc này xuất phát từ vụ bắn tại trường trung học Parkland, Florida vào ngày 14 tháng Hai, khiến 17 người thiệt mạng. Những học sinh sống sót trong vụ bắn đó đã kêu gọi học sinh ở mọi nơi hãy lên tiếng chống bạo động do súng gây ra. (Mario Tama/ Getty Images)

Vào thứ Bảy, hàng trăm ngàn người Hoa Kỳ, gồm cả trẻ em, các nhà hoạt động trong giới học sinh, các phụ huynh, và giáo viên, đã đổ xuống các con đường ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn và các thành phố khác trên khắp nước, để tham gia cuộc tuần hành March for Our Lives, yêu cầu chấm dứt nạn bạo động liên quan đến súng đạn.

Sự kiện được tổ chức bởi các học sinh sống sót sau vụ nổ súng ngày 14 tháng Hai, tại trường trung học Marjory Stoneman ở Parkland, Florida, khiến 17 người chết. Tại Hoa Thịnh Đốn vào buổi sáng, dòng người đổ ra từ cửa chính của trạm xe trung ương Union Station, cầm theo các biểu ngữ tự làm. Một số người yêu cầu Quốc Hội phải có các luật kiểm soát súng nghiêm khắc hơn, một số người khác chỉ trích Hội súng trường NRA, tổ chức mà họ cho là có sức ảnh hưởng quá lớn đối với chính phủ Hoa Kỳ.

Cuộc tuần hành tại Hoa Thịnh Đốn đã được chủ trì bởi các diễn giả trẻ tuổi, bao gồm cả các học sinh từ Parkland và nhiều người khác - những người đã tự thân trải qua các vụ bạo lực súng đạn. Nhiều nhà hoạt động tuổi teen đã kêu gọi giới trẻ ghi danh bầu cử, và tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay. Xen giữa các bài diễn thuyết là phần biểu diễn của các nghệ sĩ như Miley Cyrus, Ariana Grande, và Jennifer Hudson.

Một trong những học sinh sống sót tại Parkland, với giọng nói đầy xúc động, đã dẫn dắt đám đông tại Hoa Thịnh Đốn hát bài “Happy Birthday,” để vinh danh người bạn học thiệt mạng là Nicholas Dworet, người lẽ ra sẽ mừng sinh nhật 18 tuổi vào thứ Bảy.

Một số giáo viên tham gia tuần hành nói rằng, chính phủ cần có các luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn, bao gồm việc cấm các loại súng tấn công, và phải kiểm tra lý lịch người mua súng kỹ hơn. Ngoài ra, một số người cũng không ủng hộ ý tưởng trang bị súng cho giáo viên, vì cho rằng việc này sẽ dẫn đến “các thảm họa không mong muốn.”

Sự kiện chính của March for Our Lives diễn ra tại Hoa Thịnh Đốn. Tuy nhiên, các cuộc tuần hành với cùng thông điệp cũng diễn ra tại nhiều thành phố, như Los Angeles ở California, Montpelier ở Vermont, và New York City ở tiểu bang New York. Tất cả các cuộc tuần hành đều thu hút hàng chục ngàn người tham dự, với sự kiện ở New York City có số người lên đến 175,000 người.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp