Sunday, 11/03/2018 - 10:56:59

Hãng thép lớn nhất California lo lắng bị thuế của Trump gây hại


Những cuộn thép bên trong xưởng chế tạo. (Getty Images)

FONTANA - Công ty thép lớn nhất tại tiểu bang California lo ngại rằng họ có thể bị thiệt hại bởi việc Tổng Thống Donald Trump quyết định áp đặt mức thuế 25 phần trăm đối với thép nhập cảng vào Hoa Kỳ.

California Steel Industries là nhà máy thép lớn nhất ở Miền Tây nước Mỹ, và cậy nhờ phần lớn vào thép sơ chế được nhập cảng khẩu, tức thép tấm (slab), để làm nguyên liệu cho các sản phẩm của họ. Công ty tuyển dụng khoảng 1,000 công nhân tại nhà máy ở gần Fontana, cách trung tâm thành phố Los Angeles khoảng 50 dặm về phía đông.

Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày thứ Năm, khi chính phủ Trump chính thức thông báo về ý định đánh thuế thép và nhôm, ông Marcelo Botelho Rodrigues, chủ tịch và tổng giám đốc của California Steel, nói với đài CNBC, “Chúng tôi hoạt động với mô hình kinh doanh này trong 34 năm qua. Thép tấm không phải là nguyên nhân gây ra những vấn đề cho ngành kỹ nghệ thép ở Mỹ. “

Hôm thứ Năm, Tổng Thống Trump chính thức ra lệnh đánh thuế nhập cảng trên thép và nhôm nhập cảng, nhưng việc này miễn trừ Canada và Mexico. Ông Trump mở ra khả năng miễn trừ cho những nước khác sau đó.

Tòa Bạch Ốc nói rằng hai ngành kỹ nghệ thép và nhôm đã bị gây thương tổn bởi điều mà họ gọi là “những lối thực hành mậu dịch không sòng phẳng và tình trạng sản lượng không đạt mức tối ưu trên toàn cầu.” Quyết định đánh thuế này sẽ bắt đầu có hiệu lực trong vòng 15 ngày.

Công ty ở California đã kêu gọi chính phủ Trump loại trừ thép tấm rà khỏi các mức thuế cao. Công ty nói “các tấm thép không có sẵn ở Mỹ trên tiêu chuẩn liên tục nào, và cũng không được sản xuất ở bất cứ nơi nào tại Miền Tây Hoa Kỳ.”

Brazil, Mexico, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, và Ukraine là những nước lớn cung cấp thép tấm. Thép tấm được dùng để làm ra các sản phẩm thành phẩm trong nhiều thị trường khác nhau, trong số đó có ngành xây dựng, máy móc và xe hơi.

Theo ông Rodrigues cho biết, thép tấm nhập cảng trước đây chỉ chiếm hơn 6 phần trăm trong tổng nhu cầu về thép của Mỹ. Công ty ở California này nói rằng họ không mua thép tấm từ Trung Quốc, và trong những nước chính yếu cung cấp thép cho công ty có Mễ Tây Cơ, Ba Tây và Nhật Bản.

Ông Rodrigues nói, “Điều mà ông Trump đang tìm cách đạt cho được là bảo vệ các việc làm của Mỹ, để bảo vệ ngành công nghiệp thép của Mỹ. Chúng tôi là một phần của ngành kỹ nghệ thép của Mỹ. Chúng tôi là một phần của giải pháp, chứ không phải là một phần của vấn đề."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp