Tuesday, 01/10/2019 - 06:59:59

Hàng trăm người bị bắt trong đợt biểu tình mới tại Jakarta

JAKARTA - Ngày thứ Ba, hơn 500 người đã bị bắt sau các vụ đụng độ tại thủ đô Jakarta, Indonesia, trong bối cảnh cuộc biểu tình phản đối các bộ luật mới lan rộng khắp nước. Chính quyền Jakarta đã phải điều lực lượng cảnh sát chống bạo động để đối phó những người biểu tình, với đa số là học sinh trung học và sinh viên đại học.

Cũng ngày thứ Ba, khoảng 575 nhà lập pháp Indonesia đã tuyên thệ nhậm chức tại tòa nhà Quốc Hội được bảo vệ chặt chẽ. Từ tuần trước tới nay, ít nhất 2 sinh viên đã thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương, trong cuộc biểu tình đang lan rộng khắp quốc đảo Đông Nam Á. Sự việc xảy ra ngay trước khi Tổng Thống Joko Widodo chuẩn bị bắt đầu nhiệm kỳ mới, trong tư cách là lãnh đạo nền dân chủ lớn thứ 3 thế giới.
Đây là một trong các cuộc biểu tình sinh viên lớn nhất Indonesia tính từ năm 1998, khi phong trào phản đối khi đó đã dẫn đến vụ lật đổ chế độ độc tài Suharto. Đại diện cảnh sát Jakarta ngày thứ Ba cho biết đã bắt giữ 519 người biểu tình sau các vụ đụng đổ xảy ra ngày thứ Hai. Những người này đang được thẩm vấn để xác định xem họ có phải là sinh viên hay không.

Sự tức giận của người biểu tình là do Bộ luật hình sự mới, vốn có các điều khoản gây tranh cãi như cấm quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, cấm xúc phạm tổng thống, và giảm bớt quyền lực của cơ quan chống tham nhũng.
Ngoài Luật Hình Sự, nhiều bộ luật khác cũng khiến người dân bất bình. Luật Lao Động được cho có xu hướng thiên vị cho lợi ích của các công ty lớn thay vì quyền lợi của người lao động. Luật Khai Thác bị chỉ trích vì khuyến khích ngành khai thác mỏ rút cạn tài nguyên thiên nhiên, và Luật Đất Đai vi phạm lời hứa về cải tổ đất đai của Tổng Thống Widodo khi ông tranh cử.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements