Wednesday, 30/08/2017 - 10:32:31

Hậu vụ án Trịnh Vĩnh Bình, dân Việt Nam sắp mất 1.25 tỷ USD vì sự ngu dốt tráo trở của CSVN

Bài FB BÙI AN
Kêu gọi Việt Kiều mang đô la về nước đầu tư, thấy làm ăn được thì lập mưu để cướp trắng, đó là tất cả những gì mà nhà nước CSVN thường làm từ trước tới nay. Nay Trịnh Vĩnh Bình được cho là chiến thắng trong vụ kiện lần 2 lên tòa án quốc tế La Haye ở Hà Lan để đòi CSVN trả và bồi thường 1.25 tỷ USD cho những gì họ đã cướp trắng của ông
Doanh nhân quốc tịch Hà Lan gốc Việt, Trịnh Vĩnh Bình
Doanh nhân quốc tịch Hà Lan gốc Việt, Trịnh Vĩnh Bình (google images)


Ông Trịnh Vĩnh Bình, người Việt vượt biên đến Hà Lan năm 1976. Từ một thuyền nhân trở thành một doanh gia tại Hà Lan với danh hiệu “vua chả giò Hà Lan”.

Trở về nước năm 1990, mang theo 3 triệu USD để đầu tư.

Sau 6 năm, công việc kinh doanh rất thành công, tài sản lúc đó khoảng 30 triệu USD.

Vì lúc đó luật chưa cho người nước ngoài đứng tên đất đai và ông Bình phải nhờ người thân tín đứng tên giúp. Bất ngờ, ông bị nhà nước Việt Nam ghép vào tội “vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai” 

Bị tịch thu toàn bộ tài sản và đất đai, ông Bình cũng phải ngồi tù tạm giam 18 tháng 20 ngày và 1 năm 6 tháng quản chế. Năm 1999, ông bị kết án 11 năm tù.

Năm 2000, trong lúc được tại ngoại, ông vượt biên sang Campuchia, trở về Hà Lan. Về lại Hà Lan, ngay lập tức ông thuê tổ hợp luật sư lừng danh của Mỹ là Covington & Burling, chính thức khởi kiện Chính phủ Việt Nam.
Ông Bình đưa đơn kiện tại Trung Tâm Trọng Tài Quốc Tế ở Thụy Điển, kiện nhà nước Việt Nam "vi phạm luật đầu tư, chiếm đoạt tài sản" và ông Trịnh Vĩnh Bình đòi nhà nước Việt Nam phải bồi thường trên 150 triệu đô la thiệt hại.
Doanh nhân Trịnh Vĩnh Bình trong một buổi họp ký kết giao kèo hợp tác đầu tư với chính phủ CSVN hồi ấy (google images)


Vụ kiện này dự kiến sẽ được xử vào tháng 12 năm 2006. Tuy nhiên, trước khi vụ kiện được đưa ra Trung Tâm Trọng Tài Quốc Tế Stockholm thì nhà nước Việt Nam đã thương lượng với ông Trịnh Vĩnh Bình để ký một thỏa thuận tại Singapore năm 2006.

Theo thỏa thuận này, nhà nước Việt Nam chấp thuận, bồi thường các chi phí phát sinh từ việc theo đuổi phiên tòa, xóa án đã tuyên trước đây cho ông Trịnh Vĩnh Bình, trả lại toàn bộ tài sản và tạo điều kiện cho ông Trịnh Vĩnh Bình trở lại Việt Nam đầu tư, và ông Bình không được tiết lộ gì về thỏa thuận này.

Tuy nhiên, bên phía Việt Nam đã không thực hiện đúng như lời cam kết là trả lại tài sản cho ông. Vì tài sản bị tịch thu đã được tẩu tán, sang tên, đổi chủ hết, không thu hồi được.

Khu đất vàng Nhà Hàng Gành Hào ở Vũng Tàu, trước đây là của doanh nhân Trịnh Vĩnh Bình, đã bị cướp và nay do một cán bộ tham gia vụ cướp đó đứng tên làm chủ. (google images)


Vì thế, năm 2014, ông Trịnh Vĩnh Bình quyết định khởi kiện nhà nước Việt Nam lần thứ hai. Lần này, ông bình thuê Tổ hợp luật sư cũng nổi tiếng không kém của Mỹ là King & Spalding LLP, kiện chính phủ Việt Nam tại Tòa án Quốc tế La Haye, đòi bồi thường 1,25 tỷ USD.

Ngày 21/8/2017, phiên tòa chính thức bắt đầu và đến hiện tại là 28/8, đã gần như kết thúc. Người ta thấy ông Bình rạng rỡ sau phiên tòa dù chưa có phán quyết cuối cùng.

Vấn đề là nếu ông Bình thắng kiện, Tòa trọng tài Quốc tế sẽ xiết nợ chính phủ VN bằng cách nào?

Trong quá khứ, một chiếc máy bay của VNA từng bị giữ lại tại Pháp, đến khi chính phủ VN trả nợ vì thua kiện trong một vụ kiện quốc tế khác thì mới trả lại máy bay cho VNA.

Theo đó, tòa án có thể yêu cầu 130 quốc gia trên toàn cầu, những nước chấp nhận quyền tài phán của tòa, đóng băng tài sản để "xiết nợ" 1,25 tỷ USD nếu chính quyền VN bị thua kiện.


Lời kết: Đây là một bài học cho đồng bào hải ngoại chúng ta, chờ tin vào lời ngọt ngào của CSVN để mang tiền về mà đầu tư, rồi sẽ có kết cục không khác Trịnh Vĩnh Bình. Lời của tổng thống Thiệu vẫn còn đó: "Đừng nghe những gì cộng sản nói, hãy nhìn những gì cộng sản làm".
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp