advertisements
Tuesday, 28/04/2020 - 08:58:49

Hồ trữ nước lớn nhất miền Tây cạn khô


Hồ cạn queo, dân có thể đi băng ngang qua. (VnExpress)

 

BẾN TRE - Được xem là hồ chứa nước ngọt lớn nhất miền Tây, hồ chứa nước ngọt ở xã Tân Xuân huyện Ba Tri, Bến Tre đã cạn khô, đáy hồ nhiều nơi nứt nẻ khiến người dân sống hai bên hồ phải đi chở nước về xài.

Tin của VnExpress cho biết là hồ gọi là Hồ Kênh Lấp dài gần 5 cây số, rộng 40-100 m, vốn là con kênh đào từ thời Pháp được lấp hai đầu. Tưởng chừng như gần 1 triệu mét khối nước ngọt sẽ cung cấp đủ cho người dân vùng lân cận nhưng do hạn mặn kéo dài, một phần nước bốc hơi, phần nhà máy nước bơm để xử lý, hòa vào mạng lưới cung cấp nước cho các xã, huyện lân cận khiến nguồn nước trong hồ cạn kiệt.

Sau đợt nắng hạn kéo dài, giữa trưa cuối tháng 4, phần lớn lòng hồ đã cạn khô, vài đám sen chết khô. Những chiếc xuồng người dân dùng để giăng câu, lưới quanh hồ cũng nằm chơ vơ. Hồ chứa một triệu mét khối nước, giờ chỉ còn lại những vũng nước nhỏ, chỗ sâu nhất hơn một mét. Do hồ cạn, bầy chim, cò hàng nghìn con mấy ngày nay đến đậu kín, kiếm thức ăn.

Dừng chiếc xe máy trên đường đất dọc theo hồ chứa nước ngọt Ba Tri, ông Trương Văn Chơn bê can nước từ xe xuống rồi đi thẳng về chòi vịt. Ông Chơn phải chạy 4-5 km chở nước ngọt về cho vịt uống vì nước dưới kênh độ mặn đã lên đến 8 phần ngàn.

"Nước trong hồ chứa nước ngọt không bị mặn lắm, vịt có thể uống được nhưng đã cạn kiệt. Kiểu này chắc còn phải chở nước dài dài," ông Chơn nói với VnExpress. Đây cũng là tình cảnh chung của những người dân sống xung quanh hồ chứa nước ngọt Ba Tri.

Hồ Văn Thương, Phó Phòng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn huyện Ba Tri cho biết, đơn vị quản lý hồ đã đề xuất phương án nạo vét để gia tăng lượng nước trữ. Tuy nhiên, ngành chức năng vẫn đang cân nhắc, vì đất lòng hồ bị nhiễm mặn từ nhiều năm trước, nạo vét có thể tăng độ mặn, lẫn nguy cơ sạt lở.

Những ngày qua, địa phương đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ người dân hơn 5,000 can nhựa cùng bồn chứa, khoan trên 100 giếng cùng 66 máy lọc nước mặn công cộng. "Về lâu dài, chúng tôi đang yêu cầu đơn vị quản lý tiếp tục rửa mặn cho hồ để phục vụ tốt hơn cho người dân vào mùa khô năm sau," ông Thương nói.

Hồ Kênh Lấp có sức chứa gần một triệu m3 nước, đủ sức cung cấp nước cho khoảng 200,000 người tại 24 xã, thị trấn trên địa bàn, là hồ chứa nước ngọt nhân tạo lớn nhất miền Tây. Dự án khởi công năm 2017, đi qua ba xã Tân Xuân, Phước Tuy và Phú Ngãi, với tổng kinh phí khoảng 85 tỷ đồng, từ ngân sách Trung ương và địa phương. Sau khi đưa vào sử dụng được ba tháng, hồ bị nhiễm mặn.

Mùa hạn mặn năm nay đến sớm, sâu bất thường và kéo dài khiến 6 tỉnh gồm Tiền Giang, Bến Tre, Long An, Kiên Giang, Cà Mau và Sóc Trăng phải công bố tình huống hạn mặn khẩn cấp. Hạn mặn gây thiệt hại 43,000 ha lúa, 80,000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Nhà nước đã chi $22.6 triệu đô cho 8 tỉnh chống hạn mặn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements