Sunday, 13/10/2019 - 11:24:24

Hoa Kỳ bán sắt vụn tàu hàng Bắc Hàn

NEW YORK – Tòa liên bang Hoa Kỳ đã ra lệnh bán sắt vụn tàu hàng Wise Honest của Bắc Hàn, để bồi thường cho gia đình sinh viên Otto Warmbier. Lực lượng tuần tra tại vùng lãnh thổ Samoa của Hoa Kỳ ở nam Thái Bình Dương đã cho phép tàu Wise Honest rời thủ phủ Pago Pago hôm 7 tháng 10, sau khi tàu này được bán để tháo dỡ lấy phế liệu, theo lệnh của các thẩm phán liên bang ở New York và Washington.

Theo phán quyết, số tiền thu được từ việc bán đấu giá con tàu sẽ được dùng để bồi thường cho cha mẹ của Otto Warmbier, sinh viên Hoa Kỳ chết năm 2017 sau khi được Bắc Hàn trao trả trong tình trạng sống thực vật. Số tiền này cũng được dùng để bồi thường cho người thân của mục sư Kim Dong-shik, người được cho là bị đặc vụ Bắc Hàn bắt cóc tại Trung Quốc và xử tử năm 2000. Bộ Tư Pháp được trao quyền tổ chức cuộc đấu giá và người trúng thầu hoàn tất thủ tục mua lại con tàu vào ngày 12 tháng 9. Nhà chức trách không tiết lộ số tiền thu được hoặc danh tính người mua trong phiên đấu giá.

Tàu Wise Honest được đóng năm 1989, có chiều dài hơn 170 mét và trọng tải hơn 17,000 tấn. Con tàu bị Indonesia bắt năm 2018 với cáo buộc treo cờ giả khi đang chở số than trị giá $3 triệu Mỹ kim. Chính quyền Indonesia giao tàu Bắc Hàn cho Hoa Kỳ hồi tháng 5. Washington cáo buộc Hãng vận tải Songi Bắc Hàn, chủ sở hữu Wise Honest, sử dụng con tàu để xuất cảng than và nhập cảng máy móc hạng nặng, vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế. Bình Nhưỡng gọi vụ Hoa Kỳ bắt tàu Wise Honest là "hành động vô nhân đạo và không tôn trọng luật pháp quốc tế, đi ngược lại tinh thần của tuyên bố chung" được Chủ Tịch Kim Jong-un và Tổng Thống Donald Trump ký tại Singapore vào tháng 6, 2018.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp