Friday, 24/01/2020 - 06:25:30

Hoa Kỳ dọa giết tân tư lệnh đặc nhiệm Quds của Iran

Một viên chức Hoa Kỳ mới đây khuyến cáo rằng, tân tư lệnh đặc nhiệm Quds của Iranm, Tướng Esmail Ghaani, có thể chịu chung số phận bị Washington tiêu diệt như người tiền nhiệm Qassem Soleimani, nếu ông Ghaani chỉ đạo các chiến dịch làm hại tới người Mỹ. Trong cuộc phỏng vấn với báo Asharq al-Awsat, đặc sứ Hoa Kỳ về Iran, ông Brian Hook, cảnh báo rằng Tướng Ghaani có thể bị ám sát như Tướng Soleimani, nếu vị tư lệnh mới của Iran “tiếp tục giết người Mỹ.”
Washington cáo buộc Tướng Soleimani, cựu tư lệnh đặc nhiệm Quds, đứng sau các vụ tấn công do lực lượng dân quân thân Iran thực hiện nhằm vào binh sĩ Hoa Kỳ tại Trung Đông. Chính vì vậy, Tổng Thống Donald Trump ngày 3 tháng 1 đã thực hiện vụ tấn công bằng máy bay không người lái, khiến ông Soleimani thiệt mạng tại bên ngoài phi trường Baghdad, Iraq. Sau cái chết của Tướng Soleimani, Tehran đã nhanh chóng bổ nhiệm Tướng Ghaani lên thay thế vị trí lãnh đạo lực lượng Quds, đơn vị tinh nhuệ trong Vệ Binh Cách Mạng Iran, chuyên thực hiện các nhiệm vụ ở nước ngoài. Tướng Ghaani đã tuyên bố sẽ đi theo con đường của Tướng Soleimani, với mục tiêu buộc Hoa Kỳ phải rút khỏi Trung Đông.
“Nếu ông Ghaani tiếp tục con đường giết người Mỹ thì ông ta sẽ chịu chung số phận (như ông Soleimani),” ông Hook cảnh báo. Vị đặc sứ nói, Tổng Thống Trump đã tuyên bố rõ ràng rằng “mọi vụ tấn công vào người Mỹ hay lợi ích của Mỹ sẽ bị đáp trả.” “Đây không phải là lời đe dọa mới. Tôi nghĩ chế độ Iran hiểu được rằng họ không thể tấn công Hoa Kỳ mà tránh được hậu quả,” ông Hook nói.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp