Monday, 07/12/2020 - 08:09:53

Hoa Kỳ trừng phạt 14 quan chức Trung Cộng


Những người xuống đường kêu gọi dân chủ đã bị cảnh sát bắt gần trường Hong Kong Polytechnic University ở Hồng Kông ngày 18 tháng 11, 2019. Lúc đó người dân còn có thể biểu tình, nay thì họ sẽ bị bắt giam ngay lập tức theo lệnh từ Bắc Kinh. (Dale de La Rey/ AFP via Getty Images)


Chính phủ Hoa Kỳ đã ra lệnh trừng phạt 14 quan chức thuộc quốc hội Trung Quốc, vì những người này đã phê chuẩn nghị quyết cho phép Hồng Kông bãi nhiệm các dân biểu đối lập.

Bộ Tài Chính Hoa Kỳ thông báo sẽ phong tỏa mọi tài sản ở Mỹ và hạn chế đi lại với 14 thành viên Ủy Ban Thường Vụ của Quốc Hội Trung Quốc, với lý do những người này tham gia vào việc ban hành đạo luật an ninh mới tại Hồng Kông, đồng thời cũng có liên quan đến việc các nghị sĩ đối lập ở đặc khu bị bãi nhiệm, theo nghị quyết mới được quốc hội Trung Quốc thông qua.

Vào tháng trước chính quyền Hồng Kông đã bãi nhiệm bốn dân biểu đối lập khỏi hội đồng lập pháp thành phố, sau khi quốc hội Trung Quốc thông qua nghị quyết cho phép chính quyền được truất ghế dân biểu mà không cần thông qua tòa án.

Hành động này dẫn đến việc hàng loạt dân biểu đối lập từ chức sau đó để phản đối. Liên Minh Tình Báo "Ngũ Nhãn” gồm Hoa Kỳ, Úc, Anh, Canada và New Zealand (The Five Eyes - FVEY) đã chỉ trích nghị quyết này và kêu gọi Bắc Kinh thu hồi quyết định.

Cố vấn An Ninh Quốc Gia Tòa Bạch Ốc Robert O'Brien nói, việc bãi nhiệm các dân biểu đối lập tại Hồng Kông cho thấy chính sách "Một quốc gia, hai chế độ" giờ chỉ còn là "bức bình phong," và cam kết Hoa Kỳ sẽ hành động.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hồi tháng 10 cảnh báo các tổ chức tài chính quốc tế có thể sẽ đối mặt với lệnh trừng phạt nghiêm khắc, nếu làm ăn với những người bị cáo buộc tham gia vào các hoạt động đàn áp phe đối lập tại Hồng Kông.

Hồi tháng 8, Hoa Thịnh Đốn cũng ra lệnh trừng phạt nhiều viên chức cấp cao Hồng Kông, gồm cả Đặc Khu Trưởng Carrie Lam. Lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ được ban hành trong bối cảnh chính quyền Trump tiếp tục gây áp lực lên Trung Quốc trong những tuần cuối nhiệm kỳ.

Hồng Kông được tiên đoán sẽ là một trong những vấn đề nan giải nhất của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, khi quan hệ Hoa Thịnh Đốn - Bắc Kinh đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên qua.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements