Friday, 30/08/2019 - 08:01:23

Hoa Kỳ trừng phạt 2 người chuyển lậu dầu cho Bắc Hàn


Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ vào thứ Sáu đã ra lệnh trừng phạt hai người và ba công ty vì chuyển lậu dầu trên biển, giúp Bắc Hàn tránh né lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc. Hai người này bị cáo buộc sử dụng một con tàu để chuyển tổng cộng 1.7 triệu lít sản phẩm dầu mỏ sang tàu treo cờ Bắc Hàn trên biển. Con tàu này trước đó đã ít nhất hai lần chuyển lậu dầu trên biển cho tàu Bắc Hàn, theo thông báo của Bộ Ngân Khố.
Hai người bị trừng phạt không được tiết lộ danh tính và quốc tịch, được cho là có quyền lợi trong ba công ty cũng bị Bộ Ngân Khố cấm vận. Hoa Kỳ đang tăng cường thực hiện các lệnh trừng phạt nhằm vào mạng lưới chuyển lậu dầu mỏ và dầu tinh lọc cho Bắc Hàn, bằng hình thức chuyển hàng từ tàu sang tàu trên biển.

Bắc Hàn đang chịu nhiều lệnh cấm vận, trong đó lượng xăng dầu và dầu tinh chế được phép nhập cảng vào nước này bị cắt giảm tới 89%, theo Nghị quyết 2397 của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, nhằm đáp trả vụ thử hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15 vào tháng 11, 2017.
Nghị quyết cho phép các nước thành viên bắt và kiểm tra bất cứ tàu nào bị phát hiện cung cấp dầu hoặc các sản phẩm bị cấm trong vùng biển gần Bắc Hàn. Lệnh trừng phạt của Bộ Ngân Khố được ban hành trong bối cảnh các cuộc đàm phán Mỹ - Triều vẫn đang bế tắc, sau khi Bình Nhưỡng liên tục thử hỏa tiễn tầm ngắn, để phản đối cuộc tập trận chung giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements