Friday, 13/09/2019 - 08:34:50

Hoa Kỳ trừng phạt 3 nhóm hacker Bắc Hàn


Bộ Tài Chính Hoa Kỳ vào thứ Sáu đã ra lệnh trừng phạt ba nhóm hacker Bắc Hàn, gồm Lazarus Group, Bluenoroff và Andariel, vì tung ra các chương trình điện toán độc hại và tấn công các ngân hàng quốc tế. Lệnh trừng phạt phong tỏa mọi tài sản nào của ba nhóm này tại Hoa Kỳ và cấm các công ty Hoa Kỳ giao dịch với họ. Ngoài ra, bất cứ tổ chức tài chính nước ngoài nào cố tình tạo điều kiện cho các giao dịch hoặc cung cấp dịch vụ cho các nhóm hacker này cũng có thể bị trừng phạt.

"Bộ Tài Chính hành động để chống lại các nhóm hacker Bắc Hàn, những người đang thực hiện các vụ tấn công mạng để hỗ trợ cho chương trình vũ khí và hỏa tiễn bất hợp pháp,” theo lời bà Sigal Mandelker, viên chức về chủ nghĩa khủng bố và tình báo kinh tế tại Bộ Tài Chính Hoa Kỳ. Theo bà Mandelker, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thi hành các biện pháp trừng phạt hiện có của nước này và Liên Hiệp Quốc với Bắc Hàn, đồng thời làm việc với cộng đồng quốc tế để cải thiện an ninh mạng cho các mạng lưới tài chính.
Nhóm Lazarus bị cáo buộc gây ra vụ lan truyền virus WannaCry năm 2017 gây ảnh hưởng đến 150 quốc gia và 300,000 máy điện toán, gây tê liệt hoạt động của Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) của Anh. Bộ Tài Chính Hoa Kỳ cho biết Lazarus còn chịu trách nhiệm trực tiếp trong vụ tấn công hãng Sony Pictures Entertainment năm 2014. Trong khi đó, Bluenoroff bị cáo buộc tìm cách đánh cắp hơn $1.1 tỷ Mỹ kim từ các tổ chức tài chính, hợp tác với Lazarus Group để đánh cắp $80 triệu Mỹ kim từ trương mục của Ngân hàng trung ương Bangladesh tại Cơ quan Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED).

Các hãng an ninh mạng cũng phát hiện nhóm Andariel cố gắng đánh cắp thông tin thẻ ngân hàng, tấn công vào các trang web đánh bài online, và hệ thống máy điện toán của quân đội Nam Hàn. Bộ Tài Chính Hoa Kỳ ban hành lệnh trừng phạt với hacker Bắc Hàn trong bối cảnh nước này đang cố gắng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân. Hồi đầu tháng 9, Bắc Hàn bác cáo buộc của Liên Hiệp Quốc cho rằng nước này thu được $2 tỷ Mỹ kim thông qua những vụ tấn công mạng nhằm vào ngân hàng và sàn giao dịch tiền ảo.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp