advertisements
Friday, 31/01/2020 - 08:28:09

Hoa Kỳ tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp vì coronavirus


Hành khách đeo khẩu trang bảo vệ đề phòng siêu vi khuẩn Coronavirus trong lúc rời phi Los Angeles International Airport sau một chuyến bay từ Á Châu ngày 29 tháng 1, 2020. (Mark Ralston/ AFP via Getty Images)


Bộ Trưởng Y Tế Alex Azar vào thứ Sáu đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp tại Hoa Kỳ, trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc liên quan đến coronavirus.
Trong khi đó, California cũng báo cáo ca nhiễm bệnh thứ tại tiểu bang, là một người đàn ông từng đến Vũ Hán và phát bệnh sau khi quay về nhà. Hiện Hoa Kỳ có 7 ca bệnh, gồm 6 người từng di chuyển và 1 trường hợp lây từ người sang người, là một người đàn ông bị vợ lây bệnh.

Theo Bộ Trưởng Azar, bắt đầu từ Chủ Nhật, những công dân Hoa Kỳ nào từng đến tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, trong vòng 14 ngày trước khi quay về Mỹ, sẽ bị bắt buộc cách ly trong 14 ngày.
Những người nước ngoài, không bao gồm các thành viên gia đình trực tiếp của công dân hoặc thường trú nhân Hoa Kỳ, đã từng đến Trung Quốc trong 14 ngày trước đó, sẽ không được nhập cảnh vào Mỹ. Các biện pháp tạm thời này sẽ có hiệu lực từ 5 giờ chiều ngày 2 tháng 2.

Những người Mỹ từng đến các vùng khác của Trung Quốc trong 14 ngày trước đó sẽ bị kiểm tra sức khỏe tại trạm nhập cảnh, và sẽ được yêu cầu tự cách ly trong 14 ngày. “Nguy cơ dịch bệnh xảy ra tại Hoa Kỳ là rất thấp, nhưng nhiệm vụ của chúng tôi là phải duy trì nguy cơ ở mức thấp nhất có thể,” ông Azar nói.
Quyết định của Bộ Y Tế Hoa Kỳ nhiều khả năng sẽ khiến Bắc Kinh tức giận, trong lúc nước này chỉ vừa mới bắt đầu khôi phục quan hệ thương mại với Washington. Trước đó trong ngày thứ Sáu, Bắc Kinh đã chỉ trích lệnh khuyến cáo du hành của Hoa Kỳ.
“Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã kêu gọi các nước tránh việc hạn chế di chuyển. Tuy nhiên, không lâu ngay sau đó, Hoa Kỳ đã làm điều ngược lại,” phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói. “Đây là một hành động thiếu thiện chí.”
Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh CDC đã ra lệnh cách ly đối với toàn bộ 195 người vừa được đưa về từ Trung Quốc, vốn hiện đang ở trong một căn cứ quân sự ở California. Lệnh cách ly sẽ kéo dài 14 ngày kể từ ngày máy bay rời Vũ Hán.
Các viên chức y tế cũng khuyên người dân Mỹ không nên sợ hãi, và nhắc lại thông báo của CDC rằng người dân chưa cần đeo khẩu trang khi ra đường. Nhà chức trách cũng kêu gọi mọi người không nên kỳ thị người Mỹ gốc Hoa.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements