Saturday, 03/03/2018 - 10:32:29

Hỏa tiễn Bắc Hàn được cải thiện tăng độ chính xác

Giới tình báo Hoa Kỳ cho rằng, chương trình hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn đã có nhiều tiến triển, bao gồm việc cải thiện đáng kể khả năng dẫn đường chính xác. Báo cáo mới nhất của tình báo Hoa Kỳ về chương trình hỏa tiễn liên lục địa (ICBM) của Bắc Hàn cho thấy, nước này tiếp tục đạt nhiều thành tựu trong việc cải tiến độ chính xác của hỏa tiễn. Theo tình báo Hoa Kỳ, Bắc Hàn đạt được một số tiến triển trong chương trình hỏa tiễn, trong thời gian tỏ ra thân thiện với Nam Hàn tại Olympic Mùa Đông PyeongChang, diễn ra giữa tháng trước.
Tuy nhiên, Bắc Hàn vẫn gặp khó khăn trong công nghệ hồi quyển, nhằm bảo đảm khả năng tồn tại của đầu đạn ICBM trong quá trình lao tới mục tiêu với tốc độ lớn. Hồi cuối tháng 1, giám đốc Cơ quan tình báo trung ương CIA Mike Pompeo tuyên bố, Bắc Hàn chỉ cần thêm vài tháng để hoàn tất mục tiêu sở hữu ICBM hạt nhân có thể bắn tới Hoa Kỳ. Washington liên tục khẳng định các lệnh cấm vận và áp lực ngoại giao sẽ được ưu tiên, để giải quyết vấn đề với Bình Nhưỡng, thay vì sử dụng biện pháp quân sự.
Báo cáo mới của tình báo Hoa Kỳ nằm trong nỗ lực đánh giá các thành tựu mà Bắc Hàn bí mật đạt được, từ sau vụ phóng ICBM Hwasong-15 hồi tháng 11 năm ngoái. Giới chuyên gia cho rằng, Bình Nhưỡng đang cải tiến động cơ hỏa tiễn, bệ phóng di động, và dây chuyền chế tạo đầu đạn. Bí ẩn lớn hiện nay là liệu Bắc Hàn đang sản xuất linh kiện hàng loạt cho nhiều ICBM, hay chỉ giới hạn cho từng vụ thử đơn lẻ.

Hun Sen tố Mỹ nói dối vụ cắt viện trợ
PHNOM PENH - Thủ Tướng Hun Sen ngày thứ Bảy chỉ trích Hoa Thịnh Đốn không trung thực khi tuyên bố cắt một số viện trợ cho nước này, vì thực tế Cambodia không nhận các khoản tiền này kể từ năm 2016. “Chúng tôi, 16 triệu dân Cambodia, đã không nhận viện trợ từ Hoa Kỳ đối với ngành thuế. Viện trợ đã kết thúc vào năm 2016,” Thủ Tướng Hun Sen nói trước hàng ngàn công nhân ngành may ở tỉnh Preah Sihanouk.
Ông Hun Sen sau đó nhắn tới đại sứ Hoa Kỳ tại nước này rằng, “Ngài đại sứ, hãy trả lời tôi tại sao chính phủ các ông lại thông báo cắt viện trợ, trong khi thực tế là chẳng có viện trợ nào cả? Có phải các ông muốn bóp méo thanh danh Cambodia hay không?”
Thông điệp hôm thứ Bảy là tuyên bố công khai đầu tiên của Thủ Tướng Hun Sen, kể từ khi Tòa Bạch Ốc thông báo ngưng các khoản viện trợ của Bộ Tài Chính, USAID và quân đội Hoa Kỳ, cho ngành thuế, quân đội và các cơ quan địa phương ở Cambodia. Nguyên nhân của việc này là do Hoa Kỳ không ủng hộ “các diễn biến chính trị gần đây” tại Cambodia.
Washington đã chi hơn $1 tỷ Mỹ kim để giúp đỡ quốc gia Đông Nam Á trong 25 năm qua. Tuy nhiên, "những sự suy giảm về dân chủ buộc Hoa Kỳ phải xem xét lại sự hỗ trợ dành cho Cambodia,” Tòa Bạch Ốc tuyên bố hồi đầu tuần. Tuy nhiên, Washington vẫn duy trì chương trình tài trợ Cambodia trong các ngành y tế, nông nghiệp, tháo gỡ bom mìn, phát triển xã hội dân sự và nhiều lĩnh vực quan trọng khác.”

Thêm nhiều người Âu chết vì thời tiết lạnh
LONDON – Cơn bão tuyết đang càn quét tại châu Âu đã khiến thêm nhiều người thiệt mạng vào cuối tuần, với thêm 3 ca tử vong được báo cáo tại Ba Lan vào thứ Bảy. Số người chết tổng cộng tại nước này đã tăng lên 18 người, tính từ thứ Hai. Nhà chức trách tại Mantua, Ý, hôm thứ Bảy cho biết, một người vô gia cư, được mô tả là một công dân nước ngoài, 52 tuổi, được phát hiện đã chết vào tối thứ Sáu. Sáu người cũng đã chết tại Tây Ban Nha, theo Bộ Nội Vụ nước này cho biết hôm thứ Sáu.
Tuy vậy, thời tiết lạnh giá đã bắt đầu giảm bớt tại một số vùng của châu Âu. Lệnh khuyến cáo về thời tiết vẫn còn có hiệu lực tại Ireland, Đức, Ý, và Na Uy, nhưng đã được dỡ bỏ tại Hungary và Serbia. Một số phi trường đã hoạt động vào thứ Bảy, sau khi đóng cửa liên tục 2 ngày, bao gồm phi trường Dublin và Cork ở Ireland, cùng phi trường Schiphol ở Hòa Lan.

Bắc Hàn dọa trả đũa nếu Mỹ tập trận với Nam Hàn
BÌNH NHƯỠNG -  Chính phủ Bắc Hàn hôm thứ Bảy khuyến cáo về những “hậu quả” có thể xảy ra, sau khi có thông tin Hoa Kỳ và Nam Hàn sẽ mở lại các cuộc tập trận chung thường niên vào đầu tháng 4. "Nếu Hoa Kỳ tổ chức tập trận chung trong khi duy trì các lệnh trừng phạt với Bắc Hàn, Bình Nhưỡng sẽ đáp trả bằng biện pháp của mình và Washington sẽ chịu tất cả trách nhiệm về hậu quả,” hãng truyền thông KCNA của Bắc Hàn nói, khẳng định cuộc tập trận giữa Hoa Kỳ với Nam Hàn sẽ phá hư nỗ lực hòa giải trên bán đảo.
Tuyên bố của Bắc Hàn được đưa ra sau khi một cố vấn an ninh của Tổng Thống Nam Hàn hồi đầu tuần cho biết, Hoa Kỳ dự kiến bắt đầu tập trận chung với Nam Hàn vào đầu tháng 4. Bình Nhưỡng lâu nay vẫn cáo buộc các cuộc tập trận này là hoạt động chuẩn bị cho việc xâm lược. Bắc Hàn hôm thứ Bảy cũng cho biết nước này sẵn lòng đối thoại với Hoa Kỳ, nhưng sẽ không chấp nhận bất kỳ điều kiện gì đưa ra trước đàm phán.
"Chúng tôi không bao giờ cầu xin đàm phán hay tránh né lựa chọn quân sự mà Hoa Kỳ nhắc đến,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn nói. Ông này cho rằng tình thế hòa bình hay đối đầu trên bán đảo Triều Tiên hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ của Hoa Kỳ. Washington hôm 23 tháng 2 tuyên bố sẽ áp đặt lệnh trừng phạt lớn nhất với Bắc Hàn, nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hỏa tiễn và hạt nhân. Tổng Thống Donald Trump cảnh báo Hoa Kỳ sẽ tiến hành "giai đoạn hai" với Bắc Hàn, nếu các biện pháp trừng phạt không có hiệu quả.

Thêm 102 người Phi chết trong cuộc chiến chống ma túy
MANILA - Chiến dịch chống ma túy do Tổng Thống Duterte nối lại từ cuối năm ngoái đã khiến hơn 100 người Philippines thiệt mạng. Phát ngôn viên Cảnh sát quốc gia Philippines, ông John Bulalacao, hôm thứ Bảy xác nhận 102 nghi can ma túy đã bị tiêu diệt, kể từ khi lực lượng này mở lại chiến dịch chống ma túy, theo lời kêu gọi của Tổng Thống Duterte vào ngày 5 tháng 12 năm ngoái.
Chiến dịch chống ma túy quy mô lớn được ông Duterte khởi sự từ năm 2016, với sự hỗ trợ của lực lượng cảnh sát quốc gia, khiến khoảng 12,000 người chết. Nhiều vụ hành hình nghi can ma túy được thực hiện trên đường phố mà không qua xét xử. Tuy nhiên, chiến dịch này của ông Duterte đã bị chỉ trích dữ dội từ dư luận trong nước và quốc tế. Trước áp lực dư luận, vào tháng 10 năm ngoái, Tổng Thống Duterte tuyên bố Cơ quan Chống Ma Túy Philippines sẽ thay cảnh sát thực hiện việc chống ma túy.
Tuy nhiên, ông Duterte sau đó cho rằng, 2,000 nhân viên của Cơ quan Chống Ma Túy Philippines sẽ không thể làm việc hiệu quả, nên đã yêu cầu cảnh sát tái khởi động chiến dịch mà không có bất cứ cải tổ nào ở lực lượng này. Tòa án Hình Sự Quốc Tế (ICC) đang mở cuộc điều tra, sau khi nhận đơn kiện của luật sư Jude Josue Sabio, cáo buộc Tổng Thống Duterte và các viên chức cấp cao Philippines phạm tội ác chống lại loài người trong cuộc chiến chống ma túy. Phát ngôn viên của Tổng Thống Duterte cho biết, ông "rất tự tin" sẽ không bị ICC buộc tội, và cho rằng cuộc điều tra là sự lãng phí thời gian cũng như nguồn lực của tòa án này.

Malaysia sẽ ngừng tìm MH370 giữa năm nay
KUALA LUMPUR – Một viên chức Malaysia hôm thứ Bảy cho biết, cuộc tìm kiếm chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia, được thực hiện bởi một công ty Hoa Kỳ, nhiều khả năng sẽ kết thúc vào tháng 6. Malaysia đã ký một hợp đồng “không tìm thấy, không trả tiền” với hãng Ocean Infinity, có trụ sở tại Houston, Texas, vào tháng Một vừa qua, 1 năm sau khi cuộc tìm kiếm chính thức trên vùng phía nam Ấn Độ Dương, thực hiện bởi Malaysia, Úc, và Trung Quốc, bị hủy bỏ.
Hãng Ocean Infinity bắt đầu tìm kiếm từ ngày 22 tháng 1, và có 90 ngày để tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. Cơ quan hàng không dân sự Malaysia nói, thời hạn 90 ngày sẽ kéo dài thêm một vài tháng, do tàu tìm kiếm cần nạp nhiên liệu tại Úc, và phải tránh thời tiết xấu. Dù vậy, quá trình tìm kiếm cho đến nay vẫn diễn ra đều đạn, và dự kiến sẽ kết thúc vào giữa tháng 6.
MH370 mất tích vào ngày 8 tháng 3, 2014, khi đang bay từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, với 239 người trên khoang. Cuộc tìm kiếm đặc biệt khó khăn, do không có tín hiệu nào phát ra từ máy bay sau 38 phút đầu tiên của hành trình. Hệ thống truyền tín hiệu định vị tự động đã bị tắt vào sau thời điểm này.

Nghi can thân ISIS chiêu mộ trẻ em để khủng bố London
ANH QUỐC - Một kẻ ủng hộ ISIS đã bị buộc tội chiêu mộ trẻ em, để thành lập đội quân nhỏ tuổi giúp tấn công Anh quốc. Umar Haque, 25 tuổi, bị buộc tội chuẩn bị tấn công khủng bố, trong phiên xử tại tòa án Old Bailey, London, vào thứ Sáu. Haque bị cáo buộc đã cho trẻ em xem các video chặt đầu và hình ảnh tuyên truyền bạo lực khác của phiến quân. Hắn cũng buộc các em tái hiện các cuộc tấn công ở thủ đô Anh, và thử đóng vai tấn công cảnh sát.
"Kế hoạch của hắn là lập một đội quân trẻ em hỗ trợ các cuộc tấn công khủng bố khắp London,” ông Dean Haydon, chỉ huy đội chống khủng bố thuộc lực lượng cảnh sát London cho biết. "Hắn đã cố và tôi tin là hắn đã cực đoan hóa những trẻ em dễ bị tổn thương, trong độ tuổi 11 đến 14.” Dù không có bằng cấp và chỉ được thuê làm nhân viên quản lý, nhưng Haque lại sử dụng vỏ bọc là giáo viên dạy về Hồi giáo, để huấn luyện 110 trẻ em trở thành phiến quân tại trường Lantern of Knowledge, một trường Hồi giáo tư nhân nhỏ, và tại một cơ sở liên quan đến Nhà thờ Hồi giáo Ripple Road ở đông London.
Trong số các trẻ em, có 35 em đang được nhà chức trách bảo vệ lâu dài. Sáu em đã ra làm chứng trong phiên xử Haque, mô tả cách hắn dạy rằng chiến đấu là điều tốt. Âm mưu của Haque là sử dụng trẻ em để tấn công các mục tiêu ở London như tháp đồng hồ Big Ben, thành viên đội cận vệ của Nữ Hoàng, các trung tâm mua sắm lớn, các ngân hàng, đài truyền hình. Haque được cho là tự cực đoan hóa từ các nội dung trên mạng, và lấy cảm hứng từ sau vụ tấn công hồi tháng 3, 2017, trong đó, nghi can Khalid Masood đã lao xe vào người đi bộ trên cầu Westminster ở London, làm 4 người chết, trước khi đâm dao vào một cảnh sát gần tòa nhà quốc hội.

TQ cố trì hoãn việc Mỹ trừng phạt Bắc Hàn
GENEVA – Các nhà ngoại giao ở Liên Hiệp Quốc cho biết, Trung Quốc đã tìm cách trì hoãn việc Hoa Kỳ đề nghị Hội Đồng Bảo An ra quyết định trừng phạt với các công ty vi phạm lệnh cấm vận Bắc Hàn. Đề nghị của Hoa Kỳ đã được trình lên từ 1 tuần trước, nhằm “phá bỏ toàn bộ việc buôn lậu hàng hải trái phép của Bắc Hàn, để thu mua nhiên liệu và bán than.” Tuy nhiên, một số nhà ngoại giao ở Liên Hiệp Quốc cho biết, Trung Quốc, một thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An, đã quyết định tạm ngưng xem xét đối với đề nghị của Hoa Kỳ. Sự tạm ngưng này nếu kéo dài có thể trở thành sự ngăn chặn vĩnh viễn đề nghị. Trong khi đó, ủy ban về trừng phạt Bắc Hàn hoạt động trên cơ sở đồng thuận giữa các thành viên.
Trong số 33 tàu mà Hoa Kỳ muốn trừng phạt có 19 tàu thuộc các công ty Bắc Hàn. Ngoài ra, Hoa Kỳ muốn đóng băng tài sản của 27 công ty và 1 cá nhân, do liên quan đến những hoạt động trái phép của Bắc Hàn nhằm tránh cấm vận. Đại diện Trung Quốc ở Liên Hiệp Quốc không giải thích lý do họ “ngâm” đề nghị của Hoa Kỳ. Trong quá khứ, Trung Quốc từng phản đối việc đưa vào “sổ đen" một số mục tiêu liên quan đến Bắc Hàn mà Hoa Kỳ muốn trừng phạt.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp