advertisements
Monday, 01/08/2022 - 06:15:22

Tây Ban Nha cũng không nhận sổ thông hành màu tím thiếu nơi sinh của CSVN


Hộ chiếu mới của Việt Nam có ghi tên, ngày sanh, quốc tịch nhưng không ghi nơi sinh của người giữ hộ chiếu theo tiêu chuẩn quốc tế.


HÀ NỘI - Vài ngày sau khi Đại Sứ Quán Đức loan báo ngưng cấp visa cho passport màu tím của công dân Việt Nam, Bộ Ngoại Giao Tây Ban Nha cũng có quyết định tương tự.

Hôm thứ Hai, Đại Sứ Quán Tây Ban Nha tại Việt Nam ở Hà Nội ra thông báo về việc không cấp thị thực vì thiếu thông tinh nơi sinh:

“Các quy định hiện hành không cho phép việc cấp thị thực Schengen cho các công dân Việt Nam mang hộ chiếu mới do thiếu thông tin nơi sinh dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực.

“Trước tình hình này, người xin thị thực cần lưu ý:

- Cho đến khi các cơ quan trung ương có thẩm quyền trong khối Schengen chưa đưa ra được quyết định về việc có tiếp nhận hay không mẫu hộ chiếu mới mang bìa màu xanh tím than của Việt Nam, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với mẫu hộ chiếu mới này cho đến khi có thông báo mới.

- Các đơn xin thị thực Schengen với hộ chiếu trước đây của Việt Nam (bìa xanh lá) có thể hiện nơi sinh và vẫn còn hạn vẫn được tiếp nhận và xử lý bình thường.

“Những người có ý định nhập cảnh vào các nước thành viên trong khối Schengen nên liên lạc với Đại Sứ Quán của các nước đó để xác nhận thông tin liên quan, để tránh gặp khó khăn khi làm thủ tục nhập cảnh tại biên giới giữa các quốc gia trong khối Schengen.”

Schengen là khối 26 quốc gia Âu Châu đã cùng nhau bãi bỏ hộ chiếu và kiểm soát biên giới.

Cơ quan đại diện ngoại giao của Tây Ban Nha nói rằng nơi sinh là một thông tin quan trọng để xác định danh tính cá nhân và cũng là thông tin bắt buộc để xử lý các đơn xin thị thực vào khối Schengen.

Đại Sứ Quán Tây Ban Nha không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schegen đối với mẫu hộ chiếu này từ nay cho đến khi các cơ quan trung ương có thẩm quyền trong khối Schengen đưa ra quyết định có tiếp nhận mẫu hộ chiếu mới bìa màu xanh tím than của Việt Nam hay không.

Vào thứ Tư, ngày 27/7 tuần qua, cơ quan đại diện ngoại giao Đức tại Việt Nam ra thông báo tạm thời chưa cấp thị thực vào Đức cho những công dân Việt Nam sở hữu hộ chiếu mẫu mới với bìa màu xanh tím than. Lý do được cho biết vì mẫu hộ chiếu này thiếu nơi sinh.

Đức cho biết: “Kể từ bây giờ, Cơ Quan Đại Diện Đức không thể cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than có số series bắt đầu bằng P. Điều đó có nghĩa nếu quy vị có quyển hộ chiếu như vậy thì không thể nộp hồ sơ xin thị thực.”

Hộ chiếu mới là do Bộ Công An ban hành. Cầm đầu Bộ này là Tô Lam, một người có thế lực lớn trong chính quyền cộng sản Hà Nội. Báo trong nước không dám chất vấn Tô Lâm về sai lầm của mẫu hộ chiếu mới cấp cho người dân

Trước sự việc Đức từ chối hộ chiếu màu tím trong tuần qua, Bộ Công An CSVN đã “chữa cháy” bằng cách nhờ Đại Sứ Quán Việt Nam tại Bá Linh, Đức cấp “giấy chứng nhận nơi sinh” để dùng kèm với hộ chiếu.

Cùng lúc, báo cộng sản cho hay, việc cấp mẫu hộ chiếu mới vẫn được tiến hành, cho dù người dân đã than phiền về sự bất tiện của việc làm hộ chiếu không theo thông lệ quốc tế.

Ông Nguyễn Thông, cựu biên tập viên tờ Thanh Niên, nhận xét: “Giá như chỉ là chuyện trong nước, trong nhà bảo nhau, có nhẽ vụ hộ chiếu cũng xong, khổ nỗi cái thứ giấy tờ này để đi giao dịch làm ăn thăm thú chơi bời với nước ngoài, mà người ta lại không xuê xoa dĩ hòa vi quý, đánh bùn sang ao, để lâu cứt trâu hóa bùn như mình. Chẳng chỉ nước Đức ke re két rét mà sẽ còn nhiều nước khác không chấp nhận cái passport mẫu mới màu tím than này, bởi họ văn minh, chuẩn mực.

“Đến khổ, chỉ có mỗi việc thiết kế cái nội dung hộ chiếu cho ra hồn, được bên ngoài chấp nhận, mà làm cũng không xong. Nội dung cần thiết thì không có, lại cứ tớn lên khoe hình ảnh chìm nổi này nọ. Có đem vịnh Hạ Long, chùa Một Cột mài ra để thuyết phục nhà chức việc cửa khẩu được không.”
(Nguồn: Đất Việt/ RFA)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements