Sunday, 17/11/2019 - 08:44:08

Hươu ba sừng được khám phá trong rừng Michigan; ở VN cũng có một con tại Hà Tĩnh


Con hươu ba gạc mà ông Steve Lindberg chụp được ngày 9 tháng 11, 2019 tại Michigan. (Steve Lindberg)

DETROIT - Một ông sống ở Michigan đã làm thế giới mạng kinh ngạc sau khi chia sẻ hình ảnh của một con hươu “triệu con mới có một con” mà ông đã phát hiện trong một buổi chụp ảnh.

Ông Steve Lindberg, một cựu dân biểu tiểu bang sống ở phía trên của bán đảo Michigan, đã phát giác ra con nai ba rừng vào hôm thứ Bảy, 9 tháng 11, theo tin của nhật báo Detroit Free Press.
Con hươu đực đuôi trắng, mà Lindberg nói đang đi ngang qua khu rừng tuyết “với bạn gái của nó ” có một đặc điểm nổi bật, rất ít phổ biến đó là: Một chiếc gạc thứ ba.
“Tôi không nhớ là đã từng nhìn thấy một con hươu ba gạc nào trước đây,” ông Lindberg chia sẻ trong một bài đăng trên Facebook vào hôm Chủ Nhật, cùng với một bức ảnh về phát hiện hiếm hoi của mình.
Không có gì đáng ngạc nhiên khi một người 75 tuổi như ông Lindberg chưa từng thấy nai ba sừng.
Bác sĩ Steve Edwards, thuộc Phòng Khám Động Vật Lakeview của Michigan, nói với báo Detroit Free Press rằng trong 30 năm làm bác sĩ thú y, ông thậm chí chưa bao giờ nghe nói về một con vật như vậy.
“Tôi chưa bao giờ nhìn thấy một con hươu như vậy. Tôi chưa bao giờ nghe nói về nó,” bác sĩ Edwards nói. “Tôi muốn nói đó có lẽ là con vật trong số một triệu con mới có một.”
Bác sĩ Edwards nói rằng dựa trên các bức ảnh, con hươu có vẻ là một “con vật bình thường, khỏe mạnh và là một con hươu đực đẹp.”


Con hươu ba sừng của ông Lê Sinh, ở thôn Lâm Đồng, tỉnh Hà Tĩnh trong hình chụp tháng 3, 2019. (Báo Hà Tĩnh)

Các bác sĩ thú y nói thêm rằng gạc thứ ba có thể đã được hình thành khi con vật chỉ là một phôi thai, hoặc là chồi của nó bị tổn hại bằng cách nào đó trước khi biến thành gạc.
Bất kể nguồn gốc của chiếc gạc thứ ba là thế nào, hiện tượng này đã thu hút nhiều sự chú ý trên mạng.
Ông Lindberg là một nhiếp ảnh gia nghiệp dư, từng là một thợ săn năng nổ trước khi thay đổi sở thích vào năm 2013.
Thay vào đó, cựu dân biểu tiểu bang quyết định bắt đầu chụp ảnh động vật và đăng mỗi ngày một hình ảnh mới trên mạng. Bức ảnh con hươu ba gạc đã thu hút nhiều phản hồi hơn bất kỳ bài viết nào trước đây của ông.
“Thật quái lạ,” một người viết.
“Một con vật ba sừng,” một nhận xét khác.
“Vấn đề là giờ đây thế nào cũng có mấy tay thợ săn đang tìm kiếm con vật này không nhằm mục tiêu nào khác ngoài ba chiếc gạc của nó,” một người khác lo lắng.
Một số ý kiến cũng bày tỏ sự nghi ngờ về các bức ảnh, cho rằng ông Lindberg đã chỉnh hình. Nhưng người đàn ông 75 tuổi này vẫn bình thản, nói với Detroit Free Press rằng ông đã dành hàng giờ để xem nó vào cuối tuần.
“Thêm một bức ảnh nữa của con hươu ba gạc… chỉ để xua tan mọi tin đồn về photoshop,” ông Lindberg đã viết trong bài chia sẻ hình ảnh thứ hai về con hươu.
Chuyện “triệu con mới có một con” thật ra chưa chắc hiếm đến như vậy.
Tại Việt Nam vào tháng 3 năm nay, hình ảnh một con hươu sao ba gạc cũng đã xuất hiện ở Hương Sơn - một huyện có truyền thống về nghề chăn nuôi hươu ở tỉnh Hà Tĩnh. Con hươu có ba gạc này là của gia đình ông Lê Sinh, ở thôn Lâm Đồng, xã Sơn Lâm huyện Hương Sơn. Nó có cành nhung (gạc) mọc lên từ 3 đế ở trên đầu; trong đó có 2 cành mọc ở 2 bên, cành còn lại mọc gần giữa.
Đây cũng trường hợp hiếm có, từ trước đến nay chưa xuất hiện ở vùng chăn nuôi hươu này. Theo ông Sinh thì con hươu đực này được gia đình ông “nuôi cách đây gần 6 năm và khi còn nhỏ nó đã có 3 đế riêng biệt ở trên đầu, trong đó 2 đế ở hai bên đầu đã cho thu hoạch nhung còn đế thứ 3 thì đây là lần đầu tiên mới phát triển cho nhung như vậy. Thông thường một con hươu chỉ có 2 cành nhung mọc lên từ 2 đế hoặc có 3 cành nhung mọc lên từ 2 đế.”

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising