Thursday, 03/10/2019 - 07:24:18

Iran chặn âm mưu ám sát chỉ huy cấp cao


TEHRAN – Lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Hồi giáo Iran ngày thứ Năm thông báo bắt 3 tên "khủng bố" mưu sát Thiếu Tướng Soleimani, theo yêu cầu của mật vụ Israel và Ả Rập Saudi. Chính quyền Iran cho biết, các nghi can đã được "đưa ra nước ngoài" và "một số tiền lớn đã được sử dụng để huấn luyện và chuẩn bị cho chúng" thực hiện cuộc tấn công nhằm vào chỉ huy cấp cao Qassem Soleimani. Thiếu Tướng Soleimani là chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds của Vệ Binh Cách Mạng Hồi giáo Iran (IRGC), chuyên hoạt động ở nước ngoài và được xem là lực lượng lãnh đạo các chiến lược quân sự của Iran trong khu vực.
Ông Hossein Taeb, chỉ huy tình báo của IRGC, nói rằng 3 nghi can lên kế hoạch tấn công Thiếu Tướng Soleimani trong buổi lễ Hồi giáo dòng Shiite ở miền nam Iran. Họ đào đường hầm bên dưới thánh địa Shiite ở thành phố Kerman và đặt 250-500 ký thuốc nổ. "Cuộc tấn công theo kế hoạch do mật vụ Ả Rập Saudi và Israel dàn xếp đã được quyết định từ vài năm trước,” ông Taeb nói. IRGC đã theo dõi các nghi can trong thời gian dài và bắt giữ khi họ lên kế hoạch tấn công.
Thiếu Tướng Soleimani là đại diện cho sự ủng hộ của Iran đối với chính phủ Iraq và Syria trong các trận chiến với tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (IS). Hồi tháng ba, ông được trao "Huân chương Zulfaqar,” giải thưởng quân sự cao nhất của Iran. Israel coi Iran là mối đe dọa trực tiếp và là mối nguy cơ lớn nhất đối với tương lai của đất nước. Tương tự, Ả Rập Saudi cũng luôn xem Iran là kẻ thù không đội trời chung từ nhiều năm nay.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp