Monday, 29/06/2020 - 06:38:52

Iran ra lệnh bắt Donald Trump


TEHRAN – Vào thứ Hai, công tố viên Iran đã phát lệnh truy nã Tổng Thống Donald Trump, đồng thời đề nghị Interpol hỗ trợ bắt lãnh đạo Hoa Kỳ cùng nhiều viên chức Mỹ, với lý do có liên quan đến vụ hạ sát Tướng Qassem Soleimani.

Công tố viên thủ đô Tehran Ali Alqasimehr phát lệnh truy nã Tổng Thống Trump cùng 35 viên chức Hoa Kỳ, với cáo buộc giết người và khủng bố. Ông Alqasimehr cũng kêu gọi Interpol phát lệnh truy nã đỏ với Tổng Thống Trump và những người bị Tehran cáo buộc tham gia vụ hạ sát Tướng Soleimani, nhưng không cho biết danh tính các viên chức còn lại trong danh sách.

Lên tiếng về sự việc, đặc sứ Hoa Kỳ về vấn đề Iran ông Brian Hook nói, “Chúng tôi tin rằng Interpol sẽ không can thiệp. Việc này không liên quan gì đến an ninh quốc gia, hòa bình thế giới hay thúc đẩy ổn định. Nó chỉ là màn kịch tuyên truyền mà không ai coi trọng của Tehran.”

Phát ngôn viên Interpol sau đó khẳng định cơ quan này sẽ không xem xét đề nghị truy nã Tổng Thống Trump và các viên chức Mỹ. "Điều 3 Hiến pháp Interpol cấm mọi hành động can thiệp có tính chính trị, quân sự, tôn giáo hoặc chủng tộc,” phát ngôn viên này nói.

Tướng Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ Binh Cách Mạng Hồi giáo Iran, được coi là người quyền lực thứ hai đất nước sau Giáo chủ tối cao Ayatollah Ali Khamenei. Ông ta tử thương trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Hoa Kỳ ở Baghdad, Iraq hôm 3 tháng 1. Iran sau đó bắn hỏa tiễn vào 2 căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú tại Iraq khiến hơn 100 binh sĩ bị thương.

Từ khóa tìm kiếm:
Iran ra lệnh bắt Donald Trump
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements