Monday, 24/07/2017 - 11:50:27

Jamaica thắng Mễ, Mỹ hạ Costa Rica để vào chung kết Gold Cup

Bài THANH NGUYỄN

Trong ngày cuối tuần qua, tại Texas và California, bốn đội Hoa Kỳ, Costa Rica, Jamaica và Mễ Tây Cơ đã quần thảo nhau để vào trận chung kết của giải CONCACAF Gold Cup diễn ra vào ngày thứ Tư này.

Trận giữa Mexico - Jamaica

Đôi bên đấu trận bán kết CONCACAF Gold Cup tại sân Rose Bowl ở Pasadena, Nam California vào buổi xế chiều ánh nắng vận còn gay gắt trên già nửa sân cỏ và trên ba mặt khán đài. Có cái lạ là mặt khán đài có bóng mát nhờ mái che thì cũng vẫn có nhiều chỗ trống, thậm chí còn trống hơn những mặt khán đài còn chói chang ánh nắng.


Jermaine Taylor số 21 của Jamaica đang đá một cú phạt tự do vượt qua bốn cầu thủ Erick Torres số 9, Jesus Duenas số 20, Jesus Molina số 5, và Erick Gutierrez số 8 of Mễ Tây Cơ trong hiệp một của trận bán kết tại Pasadena, California ngày Chủ Nhật. (Harry How/ Getty Images)

Trời nóng 84 độ F (29 độ C). Đám khán giả là fans của đội Mexico đông đảo hơn cả; rất dễ nhận ra họ ở kiểu nón đội rộng vành, ở màu cờ sắc áo. Cứ chỗ nào có màu xanh lá cây là chỗ đó có khán giả gốc Mexico. Lớp khán giả là fans của Jamaica chẳng có được bao nhiêu.

Mexico hạng 16 thế giới theo FIFA trong khi Jamaica hạng 76.
Hai phút, vào phút thứ 11 và 24, người xem tưởng chừng như Jamaica sắp đi đứt đến nơi. Lần thứ nhất, banh ngay trước khung thành Jamaica, cầu thủ phe Mexico hai phen sút vào khung thành và hai phen thủ môn André Blake đều đỡ được xuất sắc. Còn phút thứ 24 là khi banh ngay trước khung thành từ ngoài xa chuyền vào, Torres của Mexico nhào lên đầu thẳng vào khung thành ở cự ly chừng 7 mét, một cú đánh đầu chớp nhoáng nhưng Blake vẫn tỉnh táo đỡ văng ra được.


Johnny Acosta của Costa Rica (bên phải) đang tranh banh với Kelyn Rowe của Hoa Kỳ trong trận bán kết tại Arlington, Texas ngày thứ Bảy. (Tom Pennington/ Getty Images)

Chả bù với phút thứ 3 khi mới vào trận, trung vệ kiêm tiền đạo Francis có banh nơi chân bên cánh trái cấm địa, cong chân tính sút qua hướng trước khung thành cho đồng đội thì lại đá hụt quả banh! Chuyện lâu thật lâu mới thấy anh tiền đạo đá hụt quả banh trong tư thế chẳng có ai quấy nhiễu gì bên mình!
Chả biết trận này quan trọng cỡ nào đối với FIFA mà trên khán đài người ta thấy Chủ Tịch Infantino của FIFA ngồi đơn độc một mình giữa những hàng ghế trống trơn xung quanh!

Qua hiệp 2 thì loay hoay riết rồi phe Mexico cũng chẳng còn chước gì để làm bàn vì tuyến phòng ngực của Jamaica rất hữu hiệu. Cứ mỗi lần banh đến vùng cấm địa Jamaica là có cả năm bảy cái áo vàng sẵn sàng ứng chiến. Một đôi lần có banh nguy hiểm nhắm hướng khung thành mình thì thủ môn Blake của Jamaica đều đỡ được ngon lành!

Cho đến phút thứ 60 thì tình hình là nếu như Mexico sút được tất cả 8 lần thì jamaica cũng đã sút được 6 lần chứ không phải cứ thế chỉ lo mà đỡ.

Để rồi đến phút thứ 88 thì Jamaica hưởng cú đá tự do trước làn ranh cấm địa Mexico chừng bốn năm mét. Mấy anh áo vàng xúm lại thảo luận xì xào với nhau. Lawrence đứng ra lãnh trách nhiệm sút. Và cậu ta sút một cú lọt lưới mà dễ chừng cỡ Messi hay Ronaldo cũng chỉ làm được đến vậy là cùng!
Chuyện lạ lâu lâu mới xảy ra một lần! Jamaica loại Mexico ra khỏi giải Gold Cup ở bán kết để thứ Tư sẽ đấu chung kết với đội Mỹ ở Santa Clara!

Trận Mỹ - Costa Rica

FIFA xếp Costa Rica hạng 26 trong khi Mỹ hạng 35. Nếu đưa vào đấy mặt thuận lợi về tinh thần cho đội Mỹ là đấu trên đất mình với tuyệt đại đa số khán giả đông nghẹt quanh sân AT&T Stadium có chỗ cho cả trăm nghìn người ở Arlington, Texas ngày thứ Bảy, là người nhà của mình thì cộng đi trừ lại có nghĩa là trận đấu phải hấp dẫn ngoạn mục vì ngang ngửa.

Thực tế không được như vậy, vì từ đầu đến đuôi đội Mỹ hầu như thống lĩnh trận địa, tuy Costa Rica có đôi ba lần phản công với cơ hội làm bàn rất rõ rệt nhưng lại không thành. Hai lần cầu thủ Costa Rica một đối một với thủ môn Howard nhưng vẫn không xoay sở được để sút sao cho lọt lưới.

Các số liệu thống kê của trận đấu cho thấy là nếu đội Mỹ giữ phần chủ động thì về mặt thao lược lại chẳng có gì xuất sắc cho lắm:

Mỹ có banh nơi chân 60%, chuyền banh cho nhau 287 lượt chính xác, 75 lượt không chính xác, từ đầu đến đuôi sút được tổng cộng có 9 lần. Costa Rica có banh nơi chân 40% thời gian, chuyền banh chính xác 217 lần, không chính xác 26 lần, sút tổnc cộng 6 lần.

Phải đợi cho đến phút thứ 72, từ một cuộc phản công với quả banh quay ngược trở về cấm địa Costa Rica, Jozy Altidore của Mỹ mới có được khoảng trống một đối một với thủ môn Pemberton để sút, và may mắn hơn hai trường hợp của đội Costa Rica, banh chạm vào cánh tay Pemberton nhưng vẫn bay vào lưới. Đã 10 trận anh chàng Altidore 34 tuổi không ghi được bàn nào, cho nên đến đấy thì anh ta cởi phăng áo, xoạc mồm ra gào thét thành tích.

Để rồi đến phút thứ 82, Mỹ được hưởng cú đá tự do ngoài làn ranh cấm địa chừng 7 mét bên cánh phải, cầu thủ Dempsey sút lọt lưới bên cánh phải một cú tuyệt đẹp. Đây không phải lần đầu tiên Dempsey làm được chuyện này. Và với bàn thắng như vậy thì Demsey đã đạt con số 77 bàn thắng, ngang bằng với số bàn thắng của Landon Donovan trước kia!

Chỉ có khác với rất nhiều cầu thủ về mặt phong cách là sau khi ghi bàn thắng, chẳng bao giờ Dempsey có biểu hiện gì theo kiểu "ta đây," cho dù nỗi vui lúc đó có là hoàn toàn chính đáng đi nữa!
Kết thúc trận đấu, Mỹ thắng Costa Rica 2-0 và sẽ vào chung kết với Jamaica vào thứ Tư  ở sân trên Santa Clara, Bắc California.

Trong số những ai cầu mong cho đội Jamaica thắng trong trận với Mexico này thì chắc chắn phải có không ít dân Mỹ, vì lẽ đương nhiên là có vào chung kết với anh hạng 76 thì nhẹ nợ hơn đụng độ với anh hạng thứ 16!


Từ khóa tìm kiếm:
Mexico, Jamaica
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp