Thursday, 11/11/2021 - 08:50:40

Joe, Bình sắp họp qua mạng đầu tuần sau


Tổng Thống Joe Biden và Chủ Tịch Tập Cận Bình (Getty Images)


Vào ngày thứ Năm, báo chí Hoa Kỳ loan tin các lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Cộng sẽ họp qua mạng vào đầu tuần tới, trong lúc quan hệ song phương vẫn căng thẳng vì nhiều vấn đề.

Một số nguồn tin của đài CNBC cho biết Tổng Thống Joe Biden và Chủ Tịch Tập Cận Bình sẽ họp vào ngày 15 tháng 11. Ông Tập có thể sẽ mời ông Biden tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông 2022 ở Bắc Kinh. Tòa Bạch Ốc chưa cho ý kiến về thông tin này.

Trong tháng qua, các viên chức tại Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh đã xác nhận hai vị nguyên thủ quốc gia sẽ họp qua mạng trước cuối năm nay, để tiếp tục các vấn đề từng được nêu ra trong cuộc điện đàm dài 90 phút hồi tháng 9, tập trung vào các lãnh vực kinh tế, biến đổi khí hậu và Covid-19.

Quan hệ Mỹ - Trung đã trở nên căng thẳng trong những năm gần đây do chiến tranh thương mại, bất đồng ý kiến về vấn đề Hồng Kông, Tân Cương và Đài Loan. Sự cạnh tranh vị trí thống trị về công nghệ và tranh cãi nguồn gốc Covid-19 càng làm mối quan hệ trở nên tệ hại hơn.

Tổng Thống Biden đã hai lần điện đàm với Chủ Tịch Tập Cận Bình kể từ khi nhậm chức. Trong cuộc điện đàm hồi tháng 9, hai nguyên thủ quốc gia đã thảo luận về các lãnh vực mà hai nước có lợi ích chung, cũng như các lãnh vực mà lợi ích, giá trị và ý kiến của hai bên không giống nhau.

Tổng thống Hoa Kỳ đã kêu gọi bảo đảm sự cạnh tranh giữa hai cường quốc không trở thành xung đột, trong khi chủ tịch Trung Quốc nói hai bên cần tiếp tục đối thoại, đồng thời tôn trọng sự khác biệt của nhau.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements