Monday, 20/05/2019 - 08:24:39

Kẻ tung, người hứng

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hôm thứ Năm, 16 tháng 5, 2019, bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi tuyên bố Hạ Viện sẽ tổ chức một cuộc điều tra, nhằm truất phế Tổng Thống Donald Trump, để động viên nhân chứng đến thuyết trình về những điều họ biết.

Việc làm đó trái ngược, không đúng trình tự trước sau, giống như người nông dân đi cầy, mà lại đặt cái cầy trước mặt con trâu, thay vì đặt sau đuôi nó, cho nó kéo. Muốn truất phế tổng thống, bà Pelosi phải chờ đến lúc có đủ nhân chứng, đủ bằng cớ.

Pelosi chưa có gì cả; bà đành phải đặt cái cầy trước con trâu vì nhiều nhân chứng quan trọng, như ông Công Tố Viên Đặc Biệt Robert S. Mueller III, và ông Donald F. McGahn II -cựu cố vấn của tổng thống đều thoái thác không muốn công khai đối đầu với Tổng Thống Donald Trump trong những cuộc chất vấn trước Quốc Hội; chưa có gì bảo đảm là Hạ Viện có khả năng truất phế tổng thống. Hơn nữa, đảng Cộng Hòa vẫn còn nắm giữ túc số kiểm soát Thượng Viện và Tối Cao Pháp Viện.


Bà Pelosi đặt cái cầy trước con trâu.

Trong sinh hoạt thông thường của tòa, công tố viện chỉ truy tố một can phạm sau khi đã hội đủ mọi yếu tố buộc tội được chứng minh bằng nhân chứng và tang chứng. Nhưng ông Trump chưa phải là một can phạm -ông đang là một vị tổng thống tại chức, đang cầm quyền, và dưới tay ông có một Bộ Trưởng Tư Pháp rất sừng sỏ -ông William P. Barr.

Một trong nhiều thành tích 'sừng sỏ' của ông này là ông từ chối không phổ biến nguyên văn bản tường trình cuộc điều tra của ông Mueller mà chỉ giao bản ông đã kiểm duyệt bôi bỏ những đoạn bất lợi cho tổng thống.
Sau nhiều áp lực của Quốc Hội, ông đành phải giao nguyên bản, nhưng tài liệu Mueller report - với lời lẽ không buộc tội ông Trump, cũng không giúp Hạ Viện phát động một cuộc điều tra truất phế tổng thống được.

Nói cách khác, Hạ Viện chỉ có bản điều tra của Công Tố Viên Mueller, mà không có nhân chứng, không có bằng cớ để chứng minh hai tội- tội thông đồng với Nga, và tội tạo bế tắc pháp luật. Chỉ có hai tội này mới có thể giúp Hạ Viện truất phế tổng thống.

Bế tắc đó khiến Hạ Viện chỉ còn trông cậy vào truyền thông; họ tổ chức một cuộc đọc nguyên văn bản Mueller report mà mọi tình tiết cũng đã được báo chí tường thuật trước khi các luật sư của Công Tố Viên Mueller thẩm vấn những nhân vật liên can.

Yếu tố 'tài liệu cũ' không hấp dẫn gì lắm, nên số phóng viên tham dự cũng không nhiều, khoảng mươi, 15 người và một cái máy quay phim của chương trình C-Span -chương trình tài liệu. Máy quay suốt 12 tiếng đồng hồ, không tắt, không ngắt quãng.

Dân Biểu Adam B. Schiff, Chủ Tịch Tiểu Ban Tình Báo Hạ Viện nhận định, “Không ai uy tín hơn ông Mueller; ổng nói là thiên hạ tin.”

Có thể ông Schiff nói đúng; nhưng ông quên là ông Mueller vẫn còn là một công chức phục vụ trong Bộ Tư Pháp, còn lãnh lương chính phủ; với tư cách đó Mueller cũng có những ràng buộc của ổng.
Thế bí 'thiếu nhân chứng khả tín' khiến bà Pelosi phải đưa ra sáng kiến cứ tổ chức truất phế tổng thống đã, rồi sẽ có nhân chứng.

Câu nói của bà là vế 'tung' trong cái tựa 'Kẻ Tung, Người Hứng' của bài báo này , và người hứng là Chánh Án Liên Bang Emmet Sullivan: Ông ra lệnh công tố viên liên bang làm việc với ông trong vụ xử Michael Flynn, phổ biến bản ghi âm những lời cung khai của can phạm Flynn -nguyên là một cố vấn an ninh của tổng thống- về những cuộc đối thoại của ông ta với nhiều viên chức Nga.

Theo nhân viên tòa án, lệnh của Thẩm Phán Sullivan có thể làm ông Flynn ngoan ngoãn cộng tác với Hạ Viện để duy trì tình trạng tự do tạm hiện ông đang hưởng. Flynn nguyên là thiếu tướng trong quân đội.


Bị can Michael Flynn


Và Chánh Án Emmet Sullivan

Sullivan còn ra lệnh cho công tố viên liên bang phổ biến một phần trong đoạn chính phủ sửa lại tập phúc trình của ông Mueller để chứng minh gian ý của ông Bộ Trưởng Tư Pháp William P. Barr.

Ông Sullivan -do Tổng Thống Bill Clinton chỉ định vào chức vụ thẩm phán liên bang- cho Bộ Tư Pháp một kỳ hạn để thi hành lệnh của ông: ngày 31 tháng 5, 2019.

Lệnh của Thẩm Phán Sullivan có tác dụng công khai hóa nhiều yếu tố đến giờ này còn giấu kín, sẽ khẳng định là tổng thống -qua ông Flynn- có thông đồng với Nga, nhờ Nga đánh cắp tài liệu của ứng cử viên dân chủ, bà Hillary Clinton, và phổ biến tài liệu đó trên những mạng xã hội hoạt động bên trong lãnh thổ Mỹ.
Sullivan còn ra lệnh công tố viện đệ nạp cho ông bản ghi âm những cuộc điện đàm giữa ông Flynn và người Nga, để ông công khai hóa việc Flynn -với tư cách là cố vấn của ứng cử viên Donald Trump nói gì với người Nga, yêu cầu người Nga làm những gì để giúp Trump đắc cử.

Phản ứng của Tổng Thống Trump đối với việc Thẩm Phán Sullivan giúp Hạ Viện đưa tướng Michael Flynn ra để chứng minh là người Nga có thông đồng với bộ tham mưu tranh cử của ông (qua ông Flynn) là câu hỏi, “Tại sao không ai cho tôi biết là Flynn đang bị điều tra vì có liên hệ với người Nga?”
Tổng thống viết:

“Thì ra việc tướng Flynn bị điều tra về việc có liên hệ với người Nga đã xảy ra từ trước; tôi không có nào biết điều đó được. Tại sao không ai cho tôi biết chuyện động trời đó? Dù sao tôi cũng là ứng cử viên - là một trong hai người sẽ trở thành tổng thống Mỹ.”

Câu hỏi có thể rấp hợp lý, và tổng thống viết cái tweet này vào lúc 10:35 sáng thứ Sáu 17 tháng 5, 2019. Đúng 12 giờ trưa hôm đó, cô ký giả Katie Galiota viết trên POLITICO nhắc ông là cựu tổng thống Barack Obama có khuyến cáo ông không nên dùng tướng Flynn, vì ông này đang bị điều tra vì liên hệ với Nga.
Trở Lại Với Cái Tựa 'Kẻ Tung, Người Hứng' của bài báo, thì người hứng điều khó khăn của Hạ Viện do bà Pelosi tung lên, nhờ mọi người giải quyết-là Thẩm Phán Emmet Sullivan; và sự giúp đỡ của ông quan trọng đến mức tổng thống phải lên tiếng.

Thêm vài người nữa hưởng ứng lời kêu gọi của bà chủ tịch Hạ Viện là cuộc điều tra truất phế tổng thống có cơ thành hình rồi.

Từ khóa tìm kiếm:
Kẻ tung, người hứng
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp