Thursday, 17/01/2019 - 08:21:46

Khách sạn robot ở Nhật Bản sa thải phân nửa nhân viên người máy


Hai người máy tiếp khách tại khách sạn Henn-na ở Nagasaki. (Daily Tech)

NAGASAKI - Khách sạn robot đầu tiên trên thế giới ở Nagasaki, Nhật Bản, đã phải đuổi việc hơn phân nửa số robot phục vụ khách, do chúng tạo thêm gánh nặng công việc cho con người. Khách sạn Henn-na vào ngày thứ Ba quyết định sa thải hơn phân nửa trong tổng số 243 con robot đang làm việc, sau khi nhận nhiều lời than phiền từ nhân viên và khách hàng.

Với cơ sở đầu tiên mở cửa tại Nagasaki năm 2015, khách sạn Henn-na được Tổ Chức Kỷ Lục Guinness công nhận là khách sạn robot đầu tiên trên thế giới. Hãng này có 8 khách sạn trên khắp nước Nhật, tất cả đều sử dụng robot, một số có hình khủng long, một số là robot hình người.

Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, khách thuê phòng cho biết các con robot thường xuyên bị hư. Một người khách nói rằng ông liên tục bị robot tên Churi trong phòng đánh thức, do tiếng ngáy của ông bị robot hiểu lầm là một mệnh lệnh và lên tiếng trả lời. Theo ông Atsushi Nishiguchi, người từng nghỉ ở khách sạn Henn-na năm 2017, sau cuộc trò chuyện khó chịu với Churi, ông quyết định gọi cho quầy tiếp tân khách sạn, nhưng nhận ra không có điện thoại trong phòng, bởi khách sạn tự xác định là robot sẽ xử lý các yêu cầu của khách.

Ngoài robot Churi, một số robot khủng long cũng bị khách hàng than phiền, vì chúng đột ngột gầm lên “Xin chào” mỗi khi du khách đến gần, khiến họ giật mình. Một số du khách cho biết, ban đầu, khi ở lại khách sạn Henn-na, họ cảm thấy rất thích thú vì tò mò.

Tuy nhiên, du khách cũng nhanh chóng “chán” vì phần lớn robot tại đây không biết làm gì khác ngoài việc trả lời các câu hỏi đơn giản, và giúp khách điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng trong phòng. Sau quyết định sa thải nhân viên robot của khách sạn Henn-na, một số nhân viên người thật của khách sạn nói rằng họ cảm thấy nhẹ nhõm, vì sẽ không bị khách hàng gọi để than phiền các vụ robot “chập mạch.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp