Saturday, 11/08/2018 - 10:51:39

Khai mạc Hội Nghị Thống Nhất Chính Tả Tiếng ViệtĐại diện ban tổ chức dâng hương trước bàn thờ Tổ Quốc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Lần đầu tiên tại hải ngoại, Hội Nghị Thống Nhất Chính Tả Tiếng Việt được tổ chức vào hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật (11 và 12 tháng 8, 2018) tại hội trường Coastline Community College, 12901 Euclid St, Garden Grove, CA 92840, và lễ khai mạc đã diễn ra long trọng vào lúc 8 giờ sáng thứ Bảy.
 

Nghi thức chào cờ khai mạc Hội Nghị Thống Nhất Chính Tả Tiếng Việt. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trưởng Ban Tổ Chức là giáo sư Song Thuận, và các thành viên Ban Tổ Chức: Lê Ánh, Trần Việt Bắc, Trần Huy Bích, Vũ Ngọc Diệp, Lê Anh Dũng, Trần Ngọc Dụng, Nguyễn Văn Khoa, Nguyễn Địch Hà, Quỳnh Hoa, Vũ Hoàng, Trịnh Ngọc Hồng, Cao Văn Hở, Phạm Thị Huê, Nguyễn thị Mỹ Hường, Nguyễn Thị Mắt Nâu, Trần Đức Nghĩa, Nguyễn Phương Lê, Nguyễn Vỹ Diên Linh, Lê Thy Linh, Phạm Kim Long, Đinh Văn Oanh, Võ Minh Phượng, Nguyễn Khoa Diệu Quyên, Trần Thị Sử, Đặng Ngọc Sinh, Đinh Thái Sơn, Nguyễn Lý Sáng, Trần Minh Tâm, Ngô Thiện Tánh, Trần Nguyên Thập, Đỗ Trọng Thái, Trần Đình Thái, Bửu Trâm, Nguyễn Xuân Thức, Trịnh Ai Tasedan, Trần Chấn Trí, Văn Tường, Bùi Đức Uyên và Trần Bích Yến.
Điều hợp chương trình gồm xướng ngôn viên Minh Phượng (Radio Bolsa), cô Diệu Quyên (Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Ban Đại Diện các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California) và thầy Trần Chấn Trí (Ban Đại Diện Các TTVN).
 

Các tham dự viên chụp hình kỷ niệm trong ngày đầu khai mạc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Buổi lễ bắt đầu bằng nghi thức chào cờ và mặc niệm do Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam Hoa Kỳ thực hiện. Sau đó, các thầy Song Thuận, Vũ Hoàng, cô Phạm thị Huê và hai cô giáo đại diện các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California lên dâng hương trước bàn thờ Tổ Quốc. Trong phần tưởng niệm có tưởng nhớ công ơn của giáo sĩ Cơ Đốc: Đắc Lộ (Alexandre de Rhodes), Gaspar do Amaral, Antonio Barbora, Franciso de Pina và các học giả người Việt như Petrus Trương Vĩnh Ký..là những người có công khai sáng và phát triển chữ quốc ngữ.

Quan khách đến tham dự rất đông, trong đó có nhị vị Hòa Thượng Thích Viên Lý (chùa Điều Ngự) và Thích Quảng Thanh (chùa Bảo Quang); Mục Sư Nguyễn Xuân Hồng, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ; Nghị Viên Phát Bùi, Chủ Tịch CĐNVQG Nam Cali; cô Christy Linh Lê, đại diện dân biểu liên bang Lou Correa; DS Nguyễn Đình Thức đại diện Nghị Sĩ Janet Nguyễn; ông Billy Lê đại diện Chánh Lục Sự Hiếu Nguyễn; cô Frances Thế Thủy, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster; ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho và phu nhân; bà Đặng Kim Trang (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt San Diego); ông Nguyễn Văn Lực (Chủ Tịch CLB/Hùng Sử Việt San Diego); DS Đỗ Kim Toàn (Hội Trưởng Hội Phụ Nữ Việt Mỹ); bà Nguyễn Minh Nguyệt (cựu Chủ Tịch CĐVN/Nam Cali); TS Lê Ngọc Sảng; bà GS Lưu Trung Khảo; Nhóm Thân Hữu Nguyễn Chí Thiện; Cô Cindy; bà Lê Hồng Lan và bà Diệu Hằng (Hùng Sử Việt); cùng đông đảo các vị Hiệu Trưởng, Trung Tâm Trưởng, các thầy, cô giáo các Trung Tâm Việt Ngữ tại Nam Cali và một số vị đến từ châu Âu, châu Úc và Canada cùng đông đảo cơ quan truyền thông.

Sau phần giới thiệu quan khách, các MC mời Hòa Thượng Thích Viên Lý, Mục sư Nguyễn Xuân Hồng, Nghị Viên Phát Bùi, bà Frances Thế Thủy và cô Christy Linh Lê cũng như DS Nguyễn Đình Thức đại diện dân cử lên phát biểu. Các vị lãnh đạo tôn giáo cũng như các vị đại diện dân cử đều ngỏ lời ca ngợi việc làm của ban tổ chức là việc làm mà bao người mong đợi từ lâu nay, nhất là trong thời điểm nhà cầm quyền CSVN đang âm mưu thay đổi chữ viết để đồng hóa ngôn ngữ Việt với ngôn ngữ Tàu cộng. Các vị dân cử đã trao Bằng Tưởng Lục cho Ban Tổ Chức.

Sau đó, cô Diệu Quyên mời giáo sư Song Thuận, Trưởng Ban Tổ Chức ngỏ lời chào mừng quan khách và nói mục đích buổi hội nghị, “Hôm nay chúng ta đến đây có một công việc quan trọng là chúng ta làm một việc rất nặng nhọc và khó khăn, đó là chúng ta đang chuẩn bị cho một cái nền móng để xây dựng một tòa nhà mà quý vị vẫn khao khát là tòa nhà hàn lâm viện hay là một viện nghiên cứu hoặc một cái gì đó chúng tôi không dám khoa trương, chúng tôi chỉ xin rằng, chúng ta bắt đầu đóng góp ý kiến để làm cuốn Tự Điển Ngữ Vựng tại hải ngoại; đó là ước mong của nhóm tự điển đã ao ước sáu năm nay, từ 2011 đến hôm nay chúng tôi làm. Nhưng mà nếu chúng tôi làm mà không có ý kiến của quý vị thì việc làm đó chỉ là việc làm áo thụng vái nhau hay là nói theo cái kiểu cộng sản, bắt mọi người phải theo, cái đó chúng tôi không áp dụng.

“Vậy thì những qúy vị đến đây chúng tôi rất là trân trọng và cám ơn quý vị, và một lần nữa, chúng tôi tổ chức Hội Nghị Thống Nhất Chính Tả Tiếng Việt trăm sự nhờ vào toàn thể quý vị; những người có mặt hôm nay hay những quý không có mặt hôm nay chăng nữa, chúng ta sẽ đóng góp cho một cuốn tự điển chính tả tiếng Việt, nghĩa là chúng ta thống nhất tiếng nói và thống nhất chữ viết mà không thể nói được. Trân trọng kính chào quý vị.”

Sau khi nghỉ giải lao, chương trình tiếp tục với diễn giả Đỗ Thông Minh đến từ Nhật Bản. Đề tài thuyết trình của ông là: Những Phức Tạp Trong Công Việc Phát Triển Tiếng Việt.

Sau khi nghỉ ăn trưa, chương trình tiếp tục với đề tài: “Quy Ước Thống Nhất Chính Tả Chữ Việt” do diễn giả Song Thuận trình bày. Buổi chiều có các đề tài: “Một Số Điểm Chênh Lệch Giữa Chính Tả và Ngữ Âm Tiếng Việt” do TS Trần Chấn Trí thuyết trình. Kế đến là phần trình bày đề tài Thống Nhất Chính Tả và Ngữ Âm của Phương Ngữ Ba Miền do TS Cao Văn Hở phụ trách.

Vào lúc 6 giờ chiều đến 11 giờ đêm là Tiệc Tiếp Tân và Đêm “Tiếng Việt Còn, Nước Ta Còn” tại Crystal Restaurant và Banquet, 12100 Beach Beach Blvd, Stanton. Hội Nghị sẽ tiếp tục ngày thứ nhì từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều Chủ Nhật với các đề tài: Phụ Âm Trong Tiếng Việt do TS Trầm Minh Tâm thuyết trình; Tìm Hiểu Từ Ngữ Gốc Hán do diễn giả Trần Ngọc Dụng và Đọc chữ Cái là đề tài cuối cùng do TS Phạm Văn Hải phụ trách. Sau đó là phần đúc kết và Bế Mạc.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp