Saturday, 17/11/2018 - 06:51:28

Khám phá hàng chục xác ướp động vật trong mộ cổ 6000 năm


Một nhà khảo cổ đang làm sạch những xác ướp mèo được tìm thấy trong mộ cổ.

AI CẬP - Hàng chục xác ướp mèo và hai xác ướp bọ hung cỡ lớn vừa được tìm thấy trong một ngôi mộ cổ thuộc khu di tích ở miền nam Cairo, Ai Cập.

Các nhà khảo cổ Ai Cập khám phá hàng chục xác ướp mèo và xác ướp bọ hung quý hiếm nằm trong các quan tài bằng đá, khi khai quật bảy ngôi mộ cổ được tìm thấy trong vòng nửa năm qua ở khu di tích Saqqara, thuộc phía nam của thủ đô Cairo, Ai Cập. Nhóm khảo cổ cũng cho biết, các quan tài bằng đá này có tuổi đời lên tới 6,000 năm.

Ông Mostafa Waziri, Tổng Thư Ký Hội Đồng Tối Cao về cổ vật Ai Cập, cho hay, trong số bảy ngôi mộ cổ có ba mộ dùng để chôn xác ướp mèo. Ngoài ra, một trong số bốn mộ còn lại là của Khufu-Imhat, vị quan có trách nhiệm quản lý các lâu đài trong cung.

Ngôi mộ của Khufu-Imhat được đánh giá xây vào khoảng Vương triều thứ 5 trong giai đoạn từ năm 2500 đến năm 2350 trước Công Nguyên, thuộc Ai Cập cổ đại, không lâu sau khi Đại kim tự tháp Giza được xây dựng.

Cũng theo ông Mostafa, nhiều khả năng ngôi mộ này còn nguyên vẹn, chưa từng bị đào trộm trong hàng ngàn năm qua. Nhóm khảo cổ dự kiến sẽ khai quật mộ của Khufu-Imhat trong vài tuần tới. Các ngôi mộ nằm trong một sườn núi bị chôn vùi. Một phần trong số đó mới được phát hiện và nơi này có thể cung cấp nhiều khám phá mới mẻ trong thời gian tới.

Trong các ngôi mộ chôn xác động vật, nhóm khảo cổ thấy tượng mèo, tượng sư tử, chim ưng và bò. Ở khu vực chôn xác ướp mèo, nhóm nghiên cứu thấy 100 tượng gỗ hình mèo mạ vàng, một tượng thần mèo Bastet mạ đồng. Theo tín ngưỡng của người Ai Cập cổ đại, mèo là loài vật linh thiêng. Chúng được ướp xác với mục đích hiến tế cho thánh thần.

Ngoài ra, các chuyên gia còn tìm thấy xác ướp bọ hung trong khu vực tìm thấy quan tài chứa xác ướp mèo. Xác ướp bọ hung nằm ở quan tài đá vôi hình chữ nhật. "Đó là những hiện vật rất độc đáo và hiếm gặp. Chúng tôi phát hiện quan tài đá vài ngày trước. Chúng được niêm phong bằng hình vẽ bọ hung. Trước đây, tôi chưa bao giờ được nghe về chúng,” một thành viên nhóm nghiên cứu cho biết.

Ngoài ra, họ còn tìm thấy quan tài gỗ có hình rắn hổ mang, cá sấu, cùng những món đồ đặc biệt, bao gồm dây chuyền, dụng cụ viết, những chiếc lọ dùng để đựng nội tạng của xác ướp, và các loại bùa hộ mệnh.
Ngành khảo cổ Ai Cập là thế mạnh của quốc gia này, có sức thu hút đặc biệt với du khách nước ngoài. Chính quyền địa phương hy vọng, các phát hiện mới có thể thu hút thêm du khách, đồng thời trở thành đòn bẩy giúp khôi phục ngành du lịch, vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng chính trị bất ổn kể từ năm 2011 tới nay.

Hiện lượng khách du lịch tới Ai Cập đã tăng 54% lên con số 8.3 triệu lượt khách quốc tế trong năm ngoái, nhưng vẫn thấp hơn mức 14.7 triệu du khách vào năm 2010. Khu di tích Saqqara là một nghĩa trang nổi tiếng của người Ai Cập cổ đại, thuộc tỉnh Giza ngày nay. Saqqara là nơi tập hợp nhiều kim tự tháp, nổi tiếng nhất trong số đó là kim tự tháp bậc thang của Pharaoh Djoner. Nơi này là nghĩa địa cho Memphis, thủ đô của Ai Cập cổ đại trong suốt hơn hai thiên niên kỷ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp