Wednesday, 25/03/2020 - 07:33:35

Khám phá thiên thạch chứa hợp kim siêu dẫn

CALIFORNIA - Lần đầu tiên, các nhà khoa học tìm thấy vật liệu siêu dẫn - chất dẫn điện không có điện trở - đến từ môi trường bên ngoài Trái Đất. Sau khi phân tích 15 mảnh vỡ từ sao chổi và tiểu hành tinh, các nhà nghiên cứu từ Đại Học California San Diego và Phòng Thí Nghiệm Brookhaven ở New York đã tìm thấy các hợp kim siêu dẫn bên trong 2 thiên thạch, được đặt tên là Mund Mundillailla và GRA 95205. Phát hiện được công bố trong báo cáo của Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Hoa Kỳ hôm thứ Hai.

Bằng cách sử dụng kỹ thuật đo quang phổ, các nhà khoa học cho biết 2 thiên thạch có chứa hợp kim có tính chất tương tự như hợp kim của chì, thiếc và indium (kim loại không kềm mềm nhất). Chúng chỉ hoạt động như một chất siêu dẫn ở nhiệt độ khoảng 5K, tương đương -268 độ C, gần ngưỡng nhiệt độ lạnh nhất theo các quy tắc vật lý.

"Các vật liệu siêu dẫn hiếm khi xuất hiện trong tự nhiên. Hợp kim được tìm thấy trong thiên thạch càng trở nên đặc biệt vì nó có nguồn gốc từ môi trường bên ngoài Trái Đất,” tác giả nghiên cứu James Wampler từ Đại học California, San Diego bình luận.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp