Thursday, 16/05/2019 - 07:59:42

Khi thế hệ thiên niên kỷ cần mua nhà, Nam California càng thiếu nhà và giá càng mắc


Các chuyên viên địa ốc đang rời một căn nhà được mở dành cho họ đến xem và đánh giá trong tháng Tư 2019 tại San Francisco, Bắc California, nơi đang có giá nhà mắc nhất nước Mỹ. (Justin Sullivan/Getty Images)

Trong thời gian tới, mỗi năm tại Nam California sẽ có thêm 276,000 dân địa phương cần mua một căn nhà, trong khi trung bình chỉ có 42,000 đơn vị nhà ở mới được xây hàng năm. 


Nếu bạn nghĩ rằng hiện nay đã khó tìm được một căn nhà giá rẻ ở Nam California, thì hãy tưởng tượng khi có thêm 2.76 triệu người đang săn tìm nhà.

Các nhà nghiên cứu dữ liệu tại công ty địa ốc Zillow cho biết việc khan hiếm nhà sẽ tăng thêm do làn sóng người trưởng thành vào đầu thiên niên kỷ (millennials). Nhóm người này phải đối mặt với nguồn cung nhà ở giới hạn, đặc biệt là những "ngôi nhà khởi đầu" - được định nghĩa bởi Zillow là những căn nhà thuộc vào một phần ba thấp nhất của thị trường về giá cả. Những căn nhà này đang trở nên đắt hơn - và có ít hơn. Những người được gọi là "millennials" (người thiên niên kỷ) này vừa đến tuổi mua nhà, và cuối cùng họ hết chịu nổi việc sống với bố mẹ hoặc "share" phòng.

Tại các hạt quận Los Angeles và Orange, thống kê của Zillow cho thấy có 2.08 triệu người sẽ bước sang tuổi 33 - độ tuổi trung bình của người mua nhà lần đầu ở miền Tây - trong 10 năm tới. Con số này là 12.2% cao hơn so với những gì xảy ra trong 10 năm qua.

Ở Riverside và San Bernardino, sẽ có tới 680,000 người săn nhà, tăng 11.4% so với chu kỳ trước.
Ông Skylar Olsen, giám đốc nghiên cứu kinh tế tại Zillow, cho biết, "Tác động của họ lên thị trường chưa thấy rõ."

Những con số này có nghĩa là có thêm 276,000 dân địa phương cần nhà mỗi năm - mua hoặc thuê. Trong khi đó, bốn hạt kể trên chỉ tạo ra được trung bình 42,000 đơn vị nhà ở mới hàng năm trong năm năm qua. Ngay cả khi giả sử dồn ba người vào một đơn vị, tiêu chuẩn khu vực, bạn có thể thấy tình trạng thiếu nhà ở địa phương chỉ trở nên tệ hơn.

Một nghiên cứu khác của Zillow cho thấy Nam California đứng đầu bảng xếp hạng "millennials" - được định nghĩa là những người ở độ tuổi 23 đến 37 - đang sống với mẹ hoặc mẹ và bố - trong số 50 khu vực chính của Hoa Kỳ.

Các hạt Riverside và San Bernardino đứng đầu bảng xếp hạng khu vực thành phố của Zillow, với 35.4% số millennials sống tại nhà vào năm 2017, tăng từ 18% vào năm 2005. Các hạt Los Angeles và Orange xếp thứ ba cao nhất vào 2017 với 32% trong số millennials sống với mẹ. Con số đó tăng từ 18.6% vào năm 2005. Trên toàn quốc, nhiều millennials cũng sống với mẹ vào năm 2017: 22% so với 13% vào năm 2005.
Bất kỳ người trẻ thiên niên kỷ nào muốn săn nhà nào cũng sẽ tìm thấy một thị trường địa phương tương đối không tử tế với những người mua nhà lần đầu.

Ngôi nhà khởi đầu giá trung bình ở L.A.-O.C. là $ 451,000 - đắt thứ ba trong số 38 thành phố lớn được nghiên cứu. Các ngôi nhà khởi đầu ở Inland Empire có giá $248,500 - đắt số 12 trong số các thành phố lớn được nghiên cứu. Giá trung bình trên toàn quốc, trong khi đó, là $130,600.
Và giá cả nhà ở vẫn tiếp tục tăng lên.

Nhà khởi đầu ở L.A.-O.C. hiện cao hơn 44% so với năm năm trước - hoặc hơn $138,600 Mỹ kim. Ở Inland Empire, những ngôi nhà khởi đầu đã tăng 63%, tương đương $95,800. Nam Califfornia không là nơi duy nhất tăng giá cao: mức tăng trên toàn quốc là 57%.

Những người săn lùng nhà lần đầu ở Los Angeles-Orange County phải đối mặt với việc nguồn cung nhà khởi đầu giảm xuống, giảm 9.5% trong năm năm. Nguồn cung ở Inland Empire cũng giảm 10.8%. Những người đang cân nhắc tìm những nơi khác để sinh sống, nên biết rằng số nhà tồn kho trên toàn quốc của các khu vừa túi tiền dân cư với "millennial" đã giảm 23.2%.

Những con số này không chỉ cho thấy những thách thức cho túi tiền mà những người trẻ tuổi phải đối mặt, mà chúng còn cho thấy thị trường nhà ở đang hạ nhiệt gần đây có một số hỗ trợ căn bản, lâu dài - sự gia tăng số "millennials".

Sẽ có rất nhiều nhu cầu, theo ông Ol Olsen, khi chúng ta thực sự bắt đầu thấy thế hệ này cân nhắc việc mua nhà. Nếu khu vực không thể đáp ứng nhu cầu nhà ở của những người trẻ, thế hệ công nhân tiếp theo sẽ gặp rủi. Họ có thể dời đi nơi khác.
Tin tốt duy nhất hiện nay cho khu vực này là báo cáo: Tình trạng thiếu nhà ở cho giới trẻ này cũng đang trở thành vấn đề đau đầu về bất động sản ở nhiều nơi trên toàn quốc.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising