Wednesday, 25/12/2019 - 03:48:31

Làng chài lưới Việt Nam ở Louisiana thích nghi với biến đổi khí hậu

 


Những món cúng trong một lễ Cầu Ngư tại làng chài lưới Việt Nam ở New Orleans. (Allie Wist/ Saveur)

Trong tháng qua, tạp chí Saveur đã viết về sự sinh tồn của các làng chài lưới Việt Nam ở tiểu bang Louisiana. Dưới đây là phần tóm lược từ bài viết khá dài của nữ ký giả Allie Wist đăng trên Saveur ngày 12 tháng 11, 2019.

*
Sau khi đối phó trước tình trạng xói mòn đất đã diễn ra nghiêm trọng khi Vịnh Mexico bị thu hẹp khoảng cách giữa đất liền và biển rộng, một cộng đồng dân cư ở New Orleans vẫn tồn tại và đứng vững. Họ là những ngư phủ từ Việt Nam.
Xứ đạo Plaquemines Parish ở cực nam của thành phố New Orleans là nơi bạn sẽ tìm thấy cộng đồng ngư dân này. Giờ đây họ rất thành thạo trước những thay đổi môi trường, mực nước biển dâng cao và xói mòn đất liền.
Nhiều gia đình đã di cư và định cư ở Mỹ với sự giúp đỡ của chính phủ Mỹ sau khi Sài Gòn sụp đổ năm 1975. Họ gầy dựng sự nghiệp ở một vùng đồng bằng giống như quê hương của họ với khí hậu cận nhiệt đới. Họ có thể theo truyền thống và cách sống tương tự như những gì họ có ở quê nhà.
Cộng đồng người Việt theo thời gian đã trở thành đồng nghĩa với việc đi lại ở vùng Vịnh. Họ đã thích nghi và hội nhập với từ cuộc sống trước đây với vùng đất hiện tại. Các vườn nấu nướng và trang trại hiện trồng nhiều loại rau trái và có đến 23 giống cây được mang từ Việt Nam.


Tàu đánh tôm ở nam Louisiana; tôm tươi bắt từ Vịnh Mexico. (Allie Wist/ Saveur)

Một trong những truyền thống được mang tới bởi cộng đồng ngư dân là nghi lễ Cầu Ngư được thực hiện vào đầu mùa Tôm Nâu vào tháng Năm. Bàn thờ chứa các vật phẩm phản ánh cuộc sống hàng ngày của ngư dân Việt Nam như chai bia Bud Light, thuốc lá hiệu Pall Mall và bánh mì baguette từ tiệm bánh Việt Nam. Buổi lễ là sự pha trộn của các nghi lễ và thức ăn bắt nguồn từ tôn giáo ở Việt Nam với món Cajun ở Louisiana, nơi số lượng tôm và tôm càng rất phong phú.
Kể từ khi đến đây, những di dân đến New Orleans đã cố gắng chứa nước và kiểm soát lũ lụt. Các phương pháp trước đây được áp dụng để giữ bờ đất không những không có hiệu quả mà lại càng bị đại dương tàn phá nhiều hơn. Kể từ năm 1932, diện tích xứ đạo Plaquemines đã bị thu hẹp 25% do biến đổi khí hậu và sự can thiệp của con người.
Tuy nhiên, c ộng đồng ngư dân người Việt đã đứng vững trên cơ sở của họ và thích nghi với mọi khủng hoảng môi trường. Họ đã phải đối phó với sự mất mát của vùng đầm lầy là nơi sinh sản của tôm đe dọa sinh kế của họ. Họ đã vượt qua cơn bão Katrina năm 2005 và tai họa tràn dầu năm 2010 trước khi trở lại khu vực lân cận và khôi phục công việc kinh doanh của họ mà không cần sự giúp đỡ của chính phủ.
Các thành viên cộng đồng luôn cố gắng sống sót và thích nghi với biến đổi khí hậu. Họ sẵn sàng đầu tư vào các thiết bị và thuyền cải tiến để đảm bảo tương lai của các doanh nghiệp ngư nghiệp đang hoạt động của họ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp