http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Wednesday, 20/11/2019 - 07:30:51

Lãnh đạo Miến Điện sẽ tranh luận về vụ án diệt chủng người Rohingya tại Tòa Quốc Tế

YANGON - Bà Aung San Suu Kyi sẽ xuất hiện tại Tòa Án Quốc Tế ICJ để tranh luận về vụ kiện được nộp bởi Gambia, cáo buộc Miến Điện phạm tội diệt chủng đối với cộng đồng người Hồi giáo thiểu số Rohingya, theo chính phủ Miến Điện cho biết hôm thứ Tư.
Hơn 730,000 người Hồi giáo Rohingya đã bỏ chạy sang nước láng giềng Bangladesh, kể từ sau các vụ đàn áp của quân đội Miến Điện vào năm 2017, vốn bị Liên Hiệp Quốc cáo buộc là được thực hiện với ý đồ diệt chủng. Cộng đồng người Phật giáo chiếm đa số tại Miến Điện luôn bác bỏ cáo buộc này.
Gambia, quốc gia Tây Phi với phần lớn dân số theo Hồi giáo, đã khởi kiện sau khi được ủng hộ bởi Tổ Chức Hợp Tác Hồi Giáo OIC với 57 quốc gia thành viên. Chỉ một quốc gia mới có thể khởi kiện một quốc gia khác tại tòa án ICJ.
Văn phòng của bà Suu Kyi cho biết trên Facebook rằng, Miến Điện đã mời nhiều luật sư quốc tế nổi tiếng để chống lại vụ kiện của Gambia. Thông cáo này thêm rằng, bà Suu Kyi, với chức vụ là Cố vấn quốc gia kiêm Ngoại Trưởng, sẽ lãnh đạo phái đoàn Miến Điện đến The Hague, Hòa Lan, để bảo vệ quyền lợi quốc gia tại ICJ.
Phát ngôn viên của đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ NLD của bà Suu Kyi cũng nói rằng, chính nữ lãnh đạo này đã quyết định sẽ tự đối phó với vụ kiện, để đối mặt với các cáo buộc cho rằng bà đã không làm gì để ngăn cản các vụ vi phạm nhân quyền. ICJ sẽ mở phiên điều trần đầu tiên về vụ án từ ngày 10 đến 12 tháng 12. Phán quyết của ICJ sẽ chỉ mang tính biểu tượng, và tòa án này không có bất kỳ phương tiện gì để thi hành phán quyết của họ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp