Friday, 28/01/2022 - 08:09:02

Lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn "tiếp tục giảm cân’


Ngày thứ Sáu, Đài Bắc Hàn KCNA đăng hình Kim Jong-un đang thăm một xưởng vũ khí không rõ thời gian. (KCNA)

 

BÌNH NHƯỠNG – Vào thứ Sáu, truyền thông Bắc Hàn đã công bố các hình ảnh mới nhất của Kim Jong-un, khi ông ta đi thăm một nhà máy sản xuất vũ khí, trong đó lãnh tụ Kim xem có vẻ đã tiếp tục xuống cân.

Hãng truyền thông Bắc Hàn KCNA vào thứ Sáu đã đăng hình lãnh tụ Kim Jong-un cùng các quan chức đi thăm một nhà máy sản xuất "hệ thống vũ khí lớn.”

Trong hình, lãnh đạo Bắc Hàn mặc áo khoác da đen dài, mỉm cười đi cạnh một số quan chức bị xóa mờ khuôn mặt là để bảo mật danh tính.

Trong lần xuất hiện này, ông Kim dường như ốm hơn so với cuối tháng 12, 2021 - thời điểm ông được đánh giá là "ốm chưa từng thấy.” Hiện không rõ trọng lượng của lãnh đạo Bắc Hàn, nhưng Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia Nam Hàn (NIS) vào cuối tháng 10, 2021 cho biết ông Kim đã giảm khoảng 20 ký, xuống còn 120 ký và hoàn toàn khỏe mạnh.

Bắc Hàn trong tháng này thực hiện 6 vụ thử hỏa tiễn, vụ mới nhất diễn ra hôm thứ Năm, với 2 hỏa tiễn được phóng lên. KCNA cho biết đây là vụ thử hệ thống hỏa tiễn hành trình tầm xa được nâng cấp và hỏa tiễn dẫn đường chiến thuật đất đối đất.

Chủ Tịch Kim Jong-un không tham dự các cuộc thử nghiệm, nhưng trong chuyến thăm nhà máy, ông ca ngợi "tiến bộ lớn trong việc sản xuất vũ khí" để thực hiện các mục tiêu mà đảng Lao Động Bắc Hàn đề ra từ cuộc họp tháng trước.

"Nhà máy giữ vị trí quan trọng trong việc hiện đại hóa các lực lượng quân sự của đất nước và hiện thực hóa chiến lược phát triển quốc phòng,” ông Kim nói.

Trong các hội nghị và sự kiện trước công chúng từ giữa năm ngoái, hình ảnh lãnh tụ cộng sản 38 tuổi của Bắc Hàn luôn gây chú ý vì thân hình ngày một ốm đi rõ rệt của ông.

Hầu hết chuyên gia cho rằng Kim Jong-un chủ động giảm cân để lấy lại vóc dáng, chứ không phải là dấu hiệu cho thấy ông có vấn đề sức khỏe. Nỗ lực giảm cân của chủ tịch Bắc Hàn cũng được cho là có thể vì mục tiêu chính trị, khi ông ta muốn thể hiện hình ảnh lãnh đạo mạnh mẽ, đủ khả năng gánh vác đất nước.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements