Wednesday, 02/11/2016 - 11:19:10

Lễ tưởng niệm Cố Tổng Thống VNCH Ngô Đình Diệm tại Quận Cam

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Sáng Chủ Nhật, ngày 30 tháng 10, 2016 một buổi lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống VNCH Ngô Đình Diệm và các chiến sĩ vị quốc vong thân được long trọng tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở thành phố Westminster, Nam California.

                             Lễ đài tưởng niệm cố TT Ngô Đình Diệm (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trưởng Ban tổ chức, kỹ sư Nguyễn Mạnh Chí, điều khiển lễ chào cờ là chiến hữu Nguyễn Văn Hùng và hai MC Phạm Đình Khuông và Minh Phượng.Trên lễ đài có bàn thờ với bức chân dung cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, hai bên có hai chậu trúc xanh tươi, phù hợp khẩu hiệu “Tiết Trực Tâm Hư” trên quốc huy VNCH dưới thời Đệ Nhất Cộng Hòa. Bên trái bàn thờ có các ca viên Ban Tù Ca Xuân Điềm mặc áo dài trắng. Bên phải có Hội Bà Triệu với áo dài vàng và một số phu nhân Võ Bị mặc áo dài màu rêu xanh. Ba đoàn thể trên phụ trách phần hát quốc ca VNCH; quốc ca Hoa Kỳ do ca sĩ Đan Vy hát.

Đúng 10 giờ 30, Đại Tá chủ tọa Cổ Tấn Tinh Châu đến, ông được các chiến hữu Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QL/VNCH ra tận xe đón vào lễ đài trong tiếng nhạc khai quân hiệu. Sau đó, toán rước Quốc, Quân Kỳ theo lệnh chỉ huy hùng dũng tiến vào lễ đài giữa hai hàng quân giơ tay chào kính. Mọi người có mặt nghiêm chỉnh cử hành lễ chào cờ và mặc niệm.

Chúng tôi ghi nhận có sự hiện diện của Linh Mục Nguyễn Văn Khải; các vị Chủ Tịch Cộng Đồng: BS Võ Đình Hữu (Chủ Tịch CĐVN Liên Bang Hoa Kỳ); ông Bùi Phát (CĐNVQG Nam Cali); kỹ sư Ngãi Vinh (Cộng Đồng VN Nam Cali), ông Nguyễn Long (CĐVN Los Angeles), ông Nguyễn Văn Lực (CĐVN San Diego), ông Lâm Kim Bảo (Cộng Đồng Công Giáo VN), Dân biểu Travis Allen, Nghị viên Diana Carey, DS Nguyễn Đình Thức và ông David Nguyễn (đại diện TNS Janet Nguyễn). Cụ Huỳnh Văn Lang (Bí Thư của TT Diệm). Đại Tá Lê Bá Khiếu và nhiều sĩ quan cấp Trung Tá. Hai bà quả phụ cố Thiếu Tướng KQ Lê Trung Trực và cố Chuẩn Tướng KQ Phạm Ngọc Sang cùng đại diện nhiều hội đoàn, tổ chức, chính đảng, Ban Tù Ca, và hầu hết các cơ quan truyền thông Việt ngữ cùng hàng trăm đồng hương hiện diện.


Bức ảnh gây xúc động cho nhiều người (Thanh Phong/Viễn Đông)


Sau phần giới thiệu thành phần tham dự, ông Nguyễn Mạnh Chí, Trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng quan khách, nhắc lại câu nói bất hủ của cố TT Ngô Đình Diệm: Nếu tôi tiến các ông hãy tiến theo tôi; nếu tôi lui các ông hãy giết tôi, và nếu tôi chết các ông hãy theo gương tôi. Những câu nói lịch sử này đã mang lại những ý nghĩa sâu sắc cho các chiến sĩ của ông trong giai đoạn đó nhưng đồng thời là những nhắc nhở, mời gọi những người trẻ chúng tôi ngày nay. Tinh thần bất khuất của chí sĩ Ngô Đình Diệm , một lòng vì nước vì dân, phải hy sinh tính mạng vì tổ quốc dân tộc. Chúng tôi không chỉ theo gương nhưng sẽ nối chí tinh thần Tổng Thống Ngô Đình Diệm.”

    Đại Tá MX Cổ Tấn Tinh Châu chủ tọa buổi lễ duyệt hàng quân danh dự (Thanh Phong/Viễn Đông)

Quan trọng nhất là lời phát biểu của vị chủ tọa, cựu Đại Tá Mũ Xanh Cổ Tấn Tinh Châu với những lời lẽ như sau: “Hôm nay, ngày 30 tháng 10 năm 2016, chúng ta đã quy tụ về đây làm lễ tưởng niệm cố TT Ngô Đình Diệm, thắp nén hương lòng tưởng nhớ đến Người, đồng thời cũng cầu nguyện cho các chiến sĩ và đồng bào đã vị quốc vong thân, hy sinh vì chính nghĩa quốc gia. Cố TT Ngô Đình Diệm, người đã thành lập nền Đệ Nhất Cộng Hòa, và là vị Tổng Thống đầu tiên của Miền Nam VN, ngăn chận được làn sóng xâm lăng của cộng sản miền Bắc, giành lại toàn vẹn chủ quyền quốc gia khi tuyên bố rút ra khỏi Liên Hiệp Pháp và thiết lập nền Cộng Hòa với thể chế Tự Do, Dân Chủ đầu tiên trong lịch sử VN, đã đến với dân tộc chúng ta ngày 26 tháng 10 năm 1955. Từ đó, Quốc Gia Việt Nam trở thành nước Cộng Hòa với đầy đủ tam quyền: Lập Pháp, Hành Pháp và Tư Pháp. Dù trong hoàn cảnh đất nước gặp bao nhiêu khó khăn, mà vẫn tạo được 9 năm an bình, đưa đất nước vào một thời kỳ thịnh vượng.”

Buổi lễ Tưởng Niệm có phần nghi thức tế lễ cổ truyền trang trọng , phát biểu của LM Nguyễn Văn Khải và phần trình bày các nhạc phẩm đấu tranh của Ban Tù Ca Xuân Điềm. Nhiều người trước khi ra về đã lên thắp hương, cầu nguyện trước bàn thờ cố Tổng Thống.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp