advertisements
Wednesday, 11/05/2022 - 06:36:39

Lệnh cấm bán súng trường cho người từ 18-21 tuổi ở California bị cho là vi hiến


Cảnh Sát Trưởng Alex Villanueva của Los Angeles County Sheriff đang xem những khẩu súng bị tịch thu tại Antelope Valley trong một cuộc truy bắt người trồng cần sa trong nhà. (Hans Gutknecht/ MediaNews Group/ Los Angeles Daily News via Getty Images)

 

SAN FRANCISCO - Một tòa kháng án đã phán quyết việc California cấm bán súng trường cho người trưởng thành dưới 21 tuổi là vi phạm hiến pháp. Trong phán quyết với tỷ lệ bỏ phiếu 2-1, hội đồng thẩm phán thuộc Tòa Kháng Án Khu Vực 9 tại San Francisco nói rằng đạo luật của California đã vi phạm Tu Chính Án Số 2 về quyền được sở hữu súng, và thẩm phán cấp dưới tại San Diego lẽ ra phải đình chỉ đạo luật “cấm gần như hoàn toàn việc sở hữu súng trường bán tự động” đối với những người trưởng thành trẻ tuổi.

Trong văn bản phán quyết, Thẩm Phán Ryan Nelson viết, “Chúng tôi xác nhận rằng Hiến Pháp Hoa Kỳ bảo vệ quyền được sở hữu súng của những người trưởng thành trẻ tuổi.”

Tổ chức Liên Minh Chính Sách Vũ Khí, là bên đã kiện đạo luật của California, nói rằng quyết định của tòa kháng án khiến họ tự tin rằng những lệnh cấm súng khác dựa trên tuổi tác đều sẽ bị hủy bỏ.

Hiện nay việc bán súng ngắn cho người dưới 21 tuổi vẫn còn bị cấm. Nhà chức trách California giới hạn độ tuổi đối với người mua súng trường và súng shotgun vào năm 2018, sau khi nhiều vụ thảm sát tại Hoa Kỳ được gây ra bởi những thanh niên trẻ tuổi sử dụng súng trường. Trong đó, vụ án đáng chú ý nhất là vụ xả súng tại trường trung học Marjory Stoneman ở Parkland, Florida, xảy ra ngay trong ngày Valentine’s Day 2018.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements