Sunday, 09/02/2020 - 10:29:48

Liệu mùa xuân 2020 sẽ có hoa bung nở khắp vùng sa mạc Nam California?


Nhiều người đã đến xem bông poppy nở rộ tại Antelope Valley Poppy Reserve tại Lancaster, Nam California vào tháng Tư, 2019. Năm nay thung lũng này cũng có nhiều triển vọng có được một mùa bông hoa nở rộ rực rỡ nhờ có đủ mưa trong mùa đông. Thung lũng Antelope nằm cách xa Little Saigon, Westminster khoảng hơn 100 dặm về hướng bắc, lái xe cỡ chừng hai tiếng là tới nơi thoải mái. (Frederic J. Brown/ AFP via Getty Images)

Vào năm ngoái hoa dại đã nở rộ trên khắp miền đất khô cằn tại Nam California, quá nhiều đến nổi người ta còn có thể thấy từ vệ tinh nhân tạo bay trên quỹ đạo của trái đất. Những tấm thảm bông hoa rực rỡ màu sắc từ vàng tươi cho đến tím lịm đã thu hút hàng trăm ngàn người kéo đến những vùng sa mạc trong nội địa về hướng đông, đông bắc và đông nam của Quận Cam. Ngay cả loài bướm cũng kéo từng đàn đến đây để tận hưởng sự phong phú của mùa hoa nở rộ nhiều hơn bình thường. Trong lúc chuẩn bị đón xuân đến trong tháng Ba, nhiều người chợt thắc mắc: Liệu năm nay chúng ta sẽ có thêm một mùa bông sặc sỡ như năm trước?

Hiện tượng hoa sa mạc bùng nở hàng loạt này được người Mỹ gọi là “super bloom” (không lẽ dịch là “siêu nở rộ” hay “nở khủng” như kiểu nói thời nay của người Việt mình?).
Super bloom thường diễn ra khi có số lượng bông hoa nở rộ nhiều hơn bình thường trong mùa xuân, đặc biệt là trong những vùng khô cằn quanh năm suốt tháng, sau một mùa mưa với nhiều nước hơn bình thường. Thời tiết lạnh trong mùa mưa tại Nam California giúp cho nước và hơi ẩm được giữ lại dưới mặt đất lâu hơn, không vội bốc hơi như khi có trời nắng và nóng. Và nhờ có hơi nước ấy, những hạt giống bông chìm trong mặt đất sẽ có dịp được trổ mầm, nẩy nở, bung hoa, và để lại những hạt giống mới cho những năm sau.
Hiện nay thì thật ra còn sớm để tiên đoán mùa xuân 2020 sẽ có “siêu nở rộ” hay không. Thế nhưng dựa trên những dự đoán thời tiết cho những tuần sắp tới, người ta có hy vọng là chúng ta sẽ nhận được thêm mưa. Vào năm ngoái, các viên chức tiểu bang từng công bố tình trạng hạn hán đã chính thức kết thúc tại California, vì vậy chúng ta có nhiều hy vọng là mùa hoa nở rộ gần như chắc chắn sẽ có được trong năm nay.
Theo tiên đoán của một chuyên gia nói với nhật báo Los Angeles Times, hiện tượng hoa nở rộ sẽ một lần nữa diễn ra tràn lankhắp thung lũng Antelope Valley California Poppy Reserve nằm về hướng đông bắc Los Angeles. Một chuyên gia tại lâm viên tiểu bang cho biết vùng thung lũng Antelope đã nhận được một lớp tuyết cao khoảng hơn 5 inch trong mùa đông năm nay. Nếu thời tiết tiếp tục lạnh băng trong nhiều ngày tới, thì đến mùa xuân hầu như chắc chắn vùng Antelope Valley sẽ có hoa poppy trải thảm màu cam vàng từ thung lũng lên các sườn đồi.
Vùng sa mạc Palm Springs cũng có nhiều triển vọng được thấy hoa dại nở rộ khắp nơi. Một chuyên gia ở đây trình bày với nhật báo The Desert Sun rằng có rất nhiều dấu hiệu cho thấy Palm Springs sẽ có một mùa hoa nở rộ tưng bừng như năm 2019.
Còn nhiều nơi khác mà cư dân Nam California có thể chờ xem một mùa super bloom, như tại Cathedral City, Riverside, hoặc sâu hơn trong nội địa là Anza-Borrego.
Trong thời gian chờ hoa nở, một chuyện mà chúng ta có thể làm, là cầu nguyện cho có thêm mưa trong nhiều ngày sắp tới.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp