Friday, 06/10/2017 - 08:47:53

LM Nguyễn Thái Thành được Đức Thánh Cha chọn làm Giám Mục Phụ Tá GP Orange

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Một tin vui bất ngờ cho Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, giáo phận Orange nói riêng và cho Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ nói chung. Vào lúc 10 giờ sáng thứ Sáu, ngày 6 tháng 10, 2017 tại nhà thờ chính tòa Chúa Kitô, 13280 Chapman Ave, Garden Grove, CA 92840, Đức Cha Kevin Vann, Giám Mục Giáo Phận Orange đã mở cuộc họp báo để chính thức loan tin, Đức Thánh Cha Phanxico đã quyết định phong chức Giám Mục cho linh mục Nguyễn Thái Thành và đặt ngài làm Giám Mục Phụ Tá cho Đức Giám Mục Kevin Van coi sóc giáo dân giáo phận Quận Cam.

Trước tin vui này, ngoài hai vị Giám Mục Kevin Vann và Timothy Freyer đang tại chức còn có GM Mai Thanh Lương về hưu cùng một số đông các linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân đã đến tham dự và các cơ quan truyền thông Việt, Mỹ, Mễ.

Sau lời cầu nguyện ngắn của một đại diện giáo dân, Đức Giám Mục Kevin Vann chào mọi người bằng tiếng Việt khá rõ, “Kính chào tất cả quý ông bà, anh chị em trong Chúa Kitô. Thật là một niềm vui cho giáo phận chúng ta có thêm một Giám Mục để cùng với tôi và Giám mục Phụ Tá Timothy coi sóc anh chị em trong nhiệm vụ chủ chăn.”

Sau đó, bằng tiếng Anh, Đức Giám Mục loan báo quyết định phong chức và bổ nhiệm linh mục Nguyễn Thái Thành của Đức Thánh Cha Phanxicô với mọi người và chúc mừng ngài. Đức Cha Kevin Vann trao tặng linh mục Nguyễn Thái Thành một dây Thánh Giá giống như giây Thánh Giá mà ngài và Giám Mục Phụ Tá đang đeo.


Linh mục Nguyễn Thái Thành sắp được tấn phong Giám Mục, ngồi bên trái GM Mai Thanh Lương trong buổi họp báo tại nhà thờ chính tòa Chúa Kitô, Garden Grove sáng thứ Sáu, 6 tháng 10, 2017. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Kế đến, Linh mục Nguyễn Thái Thành có lời chia sẻ với mọi người. Bài nói chuyện của cha Thành bị ngắt quãng nhiều lần bằng những tràng pháo tay. Nguyên văn như sau:

“Kính thưa…. Trước tiên, tôi muốn cám ơn Đức Giám Mục Vann đã đón nhận tôi làm Phó GM Địa Phận Orange, để tôi được đồng hành với đồng bào Việt Nam trong địa phận của ngài. Đứng trước quý vị hôm nay, tôi vẫn còn bàng hoàng xúc động, vì thứ Ba tuần trước, tôi đi hành hương Âu châu vừa trở về, thì sáng hôm sau, ngày 27 tháng 9, đang làm việc, tôi được nghe lời nhắn là gọi lại cho Tổng Giám Mục Pierre (Sứ Thần Tòa Thánh).


Một niềm vui bất ngờ. Linh Mục Nguyễn Thái Thành (bên trái) đứng cạnh Đức Giám Mục Kevin Vann (giữa) đang trả lời câu hỏi của xướng ngôn viên Ngọc Ân (Little Saigon Radio) trong buổi họp báo tại nhà thờ chính tòa Chúa Kitô, Garden Grove vào sáng thứ Sáu, 6 tháng 10, 2017. Bên cạnh là ông bà Hoàng Hiệu. Ông Hiệu từng là bạn tu cùng lớp với tân GM Thành tại Nha Trang. Ông bất ngờ hay tin Linh Mục Thành đã từ Florida sang Quận Cam, nên ông đến nhà thờ để gặp ngài. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Đức TGM Pierre và tôi nói chuyện qua điện thoại rất ngắn, gọn. Ngài nói, Tôi có một tin rất quan trọng cần báo cho cha hay. Đức Thánh Cha Phanxico đã chọn cha làm Giám Mục Phụ Tá tại địa phận Orange, tiểu bang California. Tôi đã run lên và không tin những gì mình vừa nghe, tôi xin phép ngài cho tôi 30 phút để suy nghĩ. Ngài lại thúc dục tôi, được rồi, nhưng cha phải hứa là sẽ nhận bài sai này. Tôi đã vào nhà thờ Thánh Giuse, quỳ trước Mình Thánh Chúa trong Nhà Tạm và cầu nguyện. Nhưng tôi thật tình không biết nói gì với Chúa đây, tay tôi vẫn run rẩy, đầu óc chao đảo nhưng cuối cùng tôi đã đầu hàng Chúa. Và rồi tôi đã trả lời cho Đức TGM Pierre.


Đức Giám Mục Kevin Vann đeo giấy Thánh Giá cho tân Giám Mục Nguyễn Thái Thành. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Sau gần hai chục năm phục vụ tại hai giáo xứ Christ the King và Saint Joseph của thành phố Jacksonville, tôi đã ôm ấp bao nhiêu kỷ niệm. Từ đây tôi sẽ bỏ lại sau lưng những thánh đường thân thuộc, những giáo dân, những bạn hữu Mỹ, Việt thật thân tình và đầy ắp tình người, bỏ lại Giám Mục Estevez, một người thầy đạo đức, đơn sơ và giàu lòng quảng đại.

“Hôm nay tôi muốn chia sẻ sơ lược vài nét về bản thân mình. Tôi đến từ một gia đình Công Giáo có 11 người con; 8 trai, 3 gái. Gia đình sinh sống tại Nha Trang. Năm 13 tuổi tôi nhập Dòng Thánh Giuse Nha Trang, và khấn lần đầu vào năm 1974.

“Sau ngày Cộng sản chiếm toàn lãnh thổ VN, gia đình tôi tìm cách vượt biên. Cũng như qúy vị, gia đình tôi và một số bà con gồm 26 người đã ra đi trên một chiếc tàu nhỏ, mỏng manh. Cuộc hành trình nguy hiểm, nhiều lần suýt chết. Tàu chúng tôi lênh đênh trên biển cả 18 ngày, chống chọi với cơn đói khát, nhiều ngày bụng đói cồn cào, những cơn khát rát bỏng cổ họng. Đến ngày thứ 17, chúng tôi kiệt sức, mọi người buông chèo và đã ngã gục, chấp nhận để gió cuốn đi.

“Đến 8 giờ sáng hôm sau, ngày 3 tháng 8. Lạ thay! Khi chúng tôi thức dậy thì nhìn thấy núi từ đàng xa. Mừng quá, vui quá, chúng tôi tràn đầy sức sống và cùng nhau chèo lái đến 5 giờ chiều cùng ngày thì chúng tôi đến bờ Phi Luật Tân an toàn. Cám ơn Chúa! Sau 10 tháng ở trại tỵ nạn Phi Luật Tân, chúng tôi được định cư ở Hoa Kỳ.

“Như hàng ngàn thuyền nhân khác, tôi đi tìm việc làm, rồi học tiếng Anh, rồi học ngành Kỹ Sư Điện. Một lần nữa Chúa lại thúc dục tôi ra đi, tôi nhập Dòng La Salette ở Hartford, Connecticut, giữa sự bỡ ngỡ của gia đình và bạn bè. Sau ngày chịu chức linh mục, tôi được bề trên sai làm phó xứ hai giáo xứ Mỹ tại Smyrna và Marietta thuộc tiểu bang Georgia. Tâm hồn tôi lúc này vẫn mong mỏi làm được một vài công việc để giúp đỡ đồng bào VN của mình.


Linh mục Nguyễn Thái Thành chia sẻ với mọi người khi nhận tin được tấn phong Giám Mục. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Trong lúc này, tôi gặp một Sơ Dòng Chúa Chiên Lành, cũng mới đến Atlanta sau nhiều năm phục vụ thuyền nhân tại Hồng Kông, và chúng tôi thành lập Cộng Đoàn Công Giáo VN vào năm 1992, đến khi tôi rời Cộng Đoàn, con số người đi lễ ngày Chúa Nhật trên dưới 1,000 người. Hiện nay, Cộng Đoàn này đã trở thành một giáo xứ lớn, đó là giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

“Tháng 6 năm 1966 tôi rời Atlanta đến Jacksonville và làm phó xứ rồi chánh xứ cho hai giáo xứ Mỹ và cũng tại đây tôi có một Cộng Đoàn VN. Tôi xin ông bà và anh chị em cầu nguyện và tạ ơn Chúa cho tôi. Xin quý vị kiên nhẫn với tôi, cho tôi thời gian, để tìm tòi làm quen với công việc. Với niềm tin tưởng tuyệt đối vào Chúa và sự hướng dẫn của Đức GM Kevin Vann, cũng như lòng yêu thương che chở của quý vị, chúng ta sẽ đồng hành sát cánh bên nhau, trong cuộc lữ hành đức tin của chúng ta.

“Xin mượn lời Kinh Magnificat để kết thúc lời chia sẻ này, “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa và lòng trí tôi nhảy mừng trong Chúa Đấng Cứu Chuộc tôi. Vì Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi những điều trọng đại. Danh Ngài thật chí tôn, chí thánh. Xin kính chào qúy vị và xin Chúa chúc lành.”

Đức Giám Mục Phụ Tá Timothy Freyer lên chúc mừng vị linh mục vừa được tin vinh thăng Giám Mục với ngài. Sau đó dành thì giờ cho các cơ quan truyền thông đặt câu hỏi. Trong số có câu hỏi về ngày giờ tổ chức lễ truyền chức Giám Mục? Đức Giám Mục Kevin Vann sẽ quyết định sau.

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Luân, Chánh xứ giáo xứ Đức Mẹ La Vang chia sẻ niềm vui của ngài với độc giả Viễn Đông, “Đây là lần thứ hai một vị Linh mục người Việt Nam được tấn phong Giám Mục giáo phận Orange, một giáo phận lớn nhất nước, và đây cũng là vị Giám Mục gốc Á Châu thứ tư tại Hoa Kỳ. Cách nay khoảng 5 tháng, Đức Giám Mục người Phi tại Tổng Giáo Phận Los Angeles đã được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Giám Mục Chính Tòa tại Utah và có lẽ nay mai sẽ có một Giám Mục người Phi khác thay thế. Chúng ta cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đối với Cộng đồng VN chúng ta nói riêng và Giáo Hội Hoa Kỳ nói chung. Xin Chúa chúc lành cho tất cả quý vị.”
Ông bà Hoàng Hiệu, giáo dân giáo xứ Saint Barbara, bạn thân của tân Giám Mục cho Viễn Đông biết, hồi còn ở Việt Nam, ông cùng với cha Nguyễn Thái Thành tu chung một lớp tại Dòng Thánh Giuse Nha Trang. Đến khi mất nước, mỗi người tán loạn mỗi nơi, ông và một số tu sinh về lập gia đình, còn thầy Thành vẫn tu. Sau đó, ngài đổi qua Dòng La Saletter rồi được thụ phong Linh mục khoảng năm 1999 và làm chánh xứ tại Saint Joseph, thành phố Jacksonville, Florida.
Ông Hiệu kể, “Đột ngột sáng nay người bạn ở VN gọi điện thoại cho tôi biết, cha Thái Thành được tấn phong Giám Mục Phụ Tá GP Quận Cam. Tôi hết sức bất ngờ và điện thoại ngay cho cha Thành thì ngài cho biết đang ở Tòa Giám Mục Orange và cha nói sáng nay có cuộc họp báo tại nhà thờ chính tòa để Đức Giám Mục Kevin Vann công bố, nên vợ chồng tôi tới tham dự, gặp chúc mừng ngài.”
Ngoài tin vui trên, trong tuần này, giáo dân Việt Nam còn một tin vui khác là Linh Mục Nguyễn Đức Minh (Cha Giáo Đức Minh) vì trước đây ngài là Giáo Sư Đại Chủng Viện) nay đã về hưu và thường xuyên cử hành thánh lễ tại nhà thờ Đức Mẹ La Vang, sẽ được phong tước Đức Ông vào đầu tháng 11, 2017 sắp tới.
Ngày giờ cử hành Thánh Lễ Tấn Phong Giám Mục cho linh mục Nguyễn Thái Thành sẽ được Tòa Giám Mục Orange phổ biến sau.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements